Thương hiệu Việt đã sụp đổ trong lòng dân Việt (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 2561

“…giờ thương hiệu quốc gia với chính dân mình cũng sụp đổ luôn vì sự thiếu đạo đức kinh doanh của phần lớn giới này. Xin quý vị đừng ăn mày lòng yêu nước của dân bằng khẩu hiệu "người Việt xài hàng Việt" nữa. Nó giả dối lắm!…”

nguyen_duc_kien

Thương hiệu là giá trị khó xây đắp mà dễ đổ nhào trong chốc lát. Doanh nghiệp có thương hiệu của doanh nghiệp, quốc gia có thương hiệu quốc gia, nhiều thương hiệu doanh nghiệp cộng lại thành thương hiệu quốc gia.

Nếu nói thương hiệu của doanh nghiệp là những tiêu chuẩn giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi để xây dựng uy tín cho riêng mình, thì thương hiệu quốc gia nó nói lên dân tộc tính của quốc gia đó. Tại sao cứ nói tới hàng Đức, hàng Nhật, hàng Mỹ thì khách hàng an tâm và vui vẻ móc hầu bao ra mua, còn nói tới hàng Tàu thì người ta phải chùn tay và xem xét thật kỹ? Đấy là thương hiệu quốc gia.

Không thể phủ nhận hàng Tàu cũng có hàng chất lượng vào được các thị trường khó tính trên thế giới. Nhưng thương hiệu quốc gia vẫn không thể nào cải thiện trên toàn thế giới được. Vì sao? Vì như đã nói, thương hiệu quốc gia nó thể hiện dân tộc tính, tham tiền, thiển cận, làm ăn chụp giựt bất chấp đạo đức vv... Chính nó đã làm nên rào cản vô hình khiến các doanh nghiệp nghiêm túc của Tàu rất vất vả mới xâm nhập vào thị trường lớn như Mỹ hay EU.

Mà dân tộc tính thì như bản tính một con người, nó là kết quả của giáo dục, tấm gương của người chủ gia đình. Khi bản tính đã hình thành thì rất khó sửa. Tương tự vậy, dân tộc tính của dân Tàu và dân Việt Nam nó được xây trên một nền giáo dục méo mó với sự đánh tráo cái ác thành đạo đức, và cộng thêm vào đó là tấm gương của chính quyền bất lương. Chính 2 thứ đó nó nhào nặn ra dân tộc tính quốc gia đó.

Hàng Tàu vào các thị trường khó tính như Mỹ và EU là do bộ lọc của thị trường đó tốt chứ không phải tất cả hàng Tàu là tốt, vạn thằng gian có một thằng ngay ấy thôi. Bộ lọc thị trường Mỹ gồm: luật về chống hàng giả của họ nghiêm minh, đối tác phía Mỹ là những doanh nghiệp có trách nhiệm với người dân trong nước nên không tiếp tay cho hàng giả hàng kém chất lượng của Tàu, các đạo luật về thuế như chống bán phá giá, và thói quen dân Mỹ xài hàng chất lượng và không ham rẻ bla bla… Chính điều đó mà nó buộc những thứ hàng của Tàu phải tốt mới vào được.

Việt Nam cũng tương tự Tàu, bên trên là một chính quyền bất lương ngự trị để cai trị toàn xã hội, và tất nhiên luật chơi của kẻ bất lương cũng được ban ra. Đạo đức dẹp qua bên cuộc chơi và chính quyền đưa ra cây dù quyền lực và cây búa và hỏi ý doanh nghiệp rằng "Chúng này muốn đứng dưới dù để đảm bảo cướp an toàn rồi chia lại cho tao hay chúng mầy muốn dùng đạo đức để làm ăn? Nếu đứng ngoài dù thì búa quơ trúng đầu vỡ sọ bọn tao không chịu trách nhiệm à nha!". Với cách hành xử của chính quyền như thế thì tìm đâu ra những doanh nghiệp chân chính để xây dựng thương hiệu quốc gia?

Như hiện trạng đất nước mà thấy, tất cả những doanh nghiệp lớn Việt Nam đã từ bỏ vị trí độc lập xây dựng thương hiệu dựa trên đạo đức mà đua nhau chen một chân vào đứng dưới cây dù quyền lực của chính quyền. Mà đứng dưới dù để cướp dễ nhất là bất động sản và BOT. Sân golf Tân Sơn Nhất đứng sừng sững chẳng ai làm gì được, Vingroup muốn lấy đất vàng của công sản như lấy kẹo, Novaland là công ty bình phong của bộ CA, Trường Hải cũng nhảy qua bất động sản kiếm sự hỗ trợ quyền lực kiếm tiền vv... Thaisilk lừa dối khách hàng suốt 20 năm trời để làm giàu cũng là "thức thời" chạy theo luật chơi của chính quyền bất lương này đặt ra mà thôi.

Như vậy bên trong đất nước này là một nội tình bát nháo. Bao nhiêu năm mà không xây dựng nổi thương hiệu quốc gia, muốn xuất khẩu sang Mỹ và EU khó vô cùng. Trong nước, các doanh nghiệp đua nhau nhập hàng Tàu về phù phép thành hàng Việt để kiếm lời trên sự khốn cùng của nhân dân đúng chất bất lương mà CS đã quy định cho luật chơi.

taychay_hang_trungquoc

Đã quá chán nản, thành phần doanh nhân là thành phần duy nhất có trách nhiệm gầy dựng thương hiệu quốc gia cho đất nước này với thế giới, nhưng làm mãi mà vẫn thất bại. Không những thế, giờ thương hiệu quốc gia với chính dân mình cũng sụp đổ luôn vì sự thiếu đạo đức kinh doanh của phần lớn giới này. Xin quý vị đừng ăn mày lòng yêu nước của dân bằng khẩu hiệu "người Việt xài hàng Việt" nữa. Nó giả dối lắm!

Đỗ Ngà