Dấu hiệu hình sự trong vụ áo lưỡi của du khách Trung Quốc tại Cam Ranh (Trúc Giang)

Lượt xem: 1151

“…Khi đi qua khu vực làm thủ tục nhập cảnh, nhóm khách người Trung Quốc đó mặc áo khoác ngoài in lấm chấm hình một số đảo, không thể hiện bản đồ…”

Những tình tiết ban đầu cho thấy việc mặc áo thun in hình bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò 9 đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực của du khách Trung Quốc tại Cảng hàng không Cam Ranh tối 13-5, là hành vi được tổ chức theo kịch bản dàn dựng trước.

Một kịch bản soạn trước?

Theo bài báo trên tờ Tuổi Trẻ [http://bit.ly/2rLL6Bw] chiều ngày 15-5, thượng tá Nguyễn Văn Quân, trưởng Công an cửa khẩu Cảng hàng không sân bay quốc tế Cam Ranh, giải thích: “Tất cả mọi người, dù đi các chuyến bay quốc tế hay bay nội địa, trước khi lên máy bay đều phải qua cửa kiểm tra an ninh, soi chiếu và thực hiện theo các yêu cầu quy định như cởi áo khoác, thắt lưng, giày... Nhưng khi hành khách xuống máy bay, làm thủ tục nhập cảnh thì vẫn được theo dõi, kiểm tra nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ khác, chứ không buộc phải cởi áo khoác, thắt lưng, giày nữa”.

Theo hình ảnh mà báo chí đăng tải, và xác nhận từ phía công ty du lịch lữ hành, có 14 du khách Trung Quốc đã mặc áo thun có in hình bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực, ở phía sau lưng áo.

aothung_duong_luoibo
Du khách Trung Quốc mặc áo phông in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh.
Ảnh: Facebook

Như vậy, số đông du khách này có thể đã mặc chiếc áo đường lưỡi bò trên chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Cam Ranh. Sau đó, hành vi được cho là cởi áo khoác để lộ ra chiếc áo thun có bản đồ đường lưỡi bò để qua cửa kiểm soát làm thủ tục nhập khẩu, là hành vi cố tình mang tính khiêu khích của du khách Trung Quốc, vì như xác nhận của thượng tá Nguyễn Văn Quân, du khách quốc tế làm thủ tục nhập cảnh không buộc cởi áo khoác ngoài.

Ông Bùi Quốc Tuấn - quản lý Công ty TNHH Thương mại Du lịch Aladin - xác nhận số khách Trung Quốc mặc áo in bản đồ hình đường lưỡi bò sau lưng đi tour du lịch do công ty của ông tổ chức.

Theo ông Tuấn cho biết, số người Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ có đường lưỡi bò 9 đoạn đã làm thủ tục nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh. “Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, phụ trách lữ hành công ty mới phát hiện và yêu cầu thu hồi hết số áo này. Chúng tôi cũng đã làm báo cáo để cung cấp thông tin số khách Trung Quốc trên gửi công an cửa khẩu” - ông Tuấn nói.

Vì sao không trục xuất ngay khi phát hiện vi phạm?

Có ít nhất 2 vấn đề đặt ra: Thứ nhất, bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò 9 đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực, là một hành động Trung Quốc vi phạm chủ quyền các đảo của Việt Nam và một số nước trong khi vực. Vì sao phía tổ chức dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam lâu nay không đưa ra các khuyến cáo này trong hợp đồng dịch vụ với đối tác Trung Quốc? Bởi theo xác nhận với báo chí của bà Bùi Thị Tuyết, trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Aladin: “Doanh nghiệp đưa khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang từ tháng 7-2017, bình quân mỗi tháng khoảng vài ngàn khách”.

Thứ hai, vì sao không áp dụng Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là Luật nhập cảnh, xuất cảnh), để buộc các du khách Trung Quốc mặc áo thun có in hình bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn này phải rời khỏi Việt Nam ngay lập tức?.

Điều 4.2 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh cho biết nguyên tắc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú là “Tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng trong quan hệ quốc tế”.

Điều 5 của Luật nói trên về các hành vi bị nghiêm cấm, bao gồm (trích): 1. Cản trở người nước ngoài và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. (…) 5. Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Với căn cứ vào Điều 4.2 và 5.1, 5.5, lẽ ra nhà chức trách Việt Nam đã có thể lập tức trục xuất khỏi Việt Nam số du khách Trung Quốc đã mặc áo thun có in hình bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn. Thậm chí, nếu căn cứ Điều 21.9 về các trường hợp chưa cho nhập cảnh, thì với những chiếc áo thun in bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn mà du khách đang mặc, đã có thể từ chối cho họ nhập cảnh “Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Cố tình khiêu khích?

Một tình tiết đáng chú ý, theo lời của đại diện Công ty TNHH Thương mại Du lịch Aladin – đoàn khách này đi từ Tây An (Trung Quốc) đến Cam Ranh khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13-5. Đoàn khách có 40 người, trong đó qua xác định ban đầu có khoảng 14 người có mặc áo in đường lưỡi bò.

Khi đi qua khu vực làm thủ tục nhập cảnh, nhóm khách người Trung Quốc đó mặc áo khoác ngoài in lấm chấm hình một số đảo, không thể hiện bản đồ. Nhưng khi ra khu vực bên ngoài, nhóm khách này đã cởi áo khoác, lộ ra bên trong áo phông in bản đồ có đường lưỡi bò. Tình tiết này củng cố thêm nghi vấn đây là vụ việc được chuẩn bị theo một kịch bản soạn trước, để rất nhanh sau đó hình ảnh chụp du khách Trung Quốc đã mặc áo thun có in hình bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn được đưa tràn ngập mạng xã hội.

buithituyet
Bà Bùi Thị Tuyết, trợ lý Giám đốc Công ty Aladin trả lời báo chí

Ngoài ra cũng cần xem xét trách nhiệm pháp lý của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Aladin. Căn cứ Luật Du lịch 2017, tại Điều 9. “Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động du lịch”, thì nhà tổ chức lữ hành này đã “Làm phương hại đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc”. Hành vi này có thể đưa đến việc thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Aladin, được quy định tại Điều 36.1.d Thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trong trường hợp “Làm phương hại đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh”.

Xin đừng để cái sảy nảy cái ung khi du khách Trung Quốc đang tràn ngập Việt Nam.

Trúc Giang

Nguồn: vietnamthoibao.org/2018/05/vntb-dau-hieu-hinh-su-trong-vu-ao-luoi