Sự kết hợp oan nghiệt (Nguyễn Đình Cống)

Lượt xem: 1643

“…Nhiều người cho rằng HXM làm ô uế ĐCS VN, nhưng nếu được mời làm luật sư bào chữa thì tôi sẽ cùng lúc vạch tội HXM và vạch luôn cả tội của ĐCS…”

hoxuanman01
Hồ Xuân Mãn

Ngày 3/2 Báo Tiếng Dân đăng mấy bài về Hồ Xuân Mãn (“HXM làm ô uế ĐCS VN đến khi nào”, bài của Nguyễn Đăng Quang; “Ai đã bảo kê cho HXM”, bài của Hoàng Phước Sum; “Anh Ba nào đã bảo kê cho HXM”, bởi AdminTD). Có lẽ nhân ngày 3/2 vài người định bới lại “đống rác cũ” để chiêm nghiệm một điều gì đó về ĐCS. Qua chuyện này tôi lại thấy một sự kết hợp oan nghiệt.

Chuyện về HXM nhiều người đã biết, tuy vậy tôi xin ghi vắn tắt vài điều cho những ai chưa thật rõ. HXM sinh năm 1949, tại Phong Điền, Thừa Thiên. Trước 1975 tham gia Mặt trận Giải phóng. 1976 được đào tạo ở Tuyên huấn Trung ương. 1980 làm Bí thư Huyện đoàn, Trưởng ban Tuyên giáo rồi Bí thư Huyện ủy. 1993 làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Từ 2000 đến 2011 liên tục hai khóa liền, là Bí thư Tỉnh ủy, UV BCH Trung ương ĐCS. Năm 2010 được phong Anh hùng LLVT, được tôn vinh là điển hình về học tập tấm gương HCM. Năm 2011 nghỉ hưu. Năm 2014, bị các Cựu chiến binh Phong Điền tố cáo tội gian dối, HXM bị Chủ tịch nước tước bỏ danh hiệu Anh hùng. Theo bài của Nguyễn Đăng Quang thì HXM là kẻ lưu manh chính trị, đạo đức suy đồi, tên lường gạt siêu hạng, man trá, khả ố, đạt mức tột đỉnh của gian dối.

Tôi từng nghe một số người nhận xét, rằng dưới thời HXM tỉnh Thừa Thiên-Huế làm được một số việc có ích lợi cho dân. Nhưng sau 1 nhiệm kỳ HXM làm Bí thư Tỉnh ủy, lúc Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ 13 vào năm 2005 nhiều người muốn lật đổ ông ta vì cho rằng ông phạm nhiều thói xấu. Tuy vậy HXM vẫn tái đắc cử.

Tôi suy nghĩ, HXM dù có gian trá xảo quyệt thì không phải tự một mình đạt được chức vụ và danh hiệu. Hắn phải đồng thời nhận được hỗ trợ từ 3 phía: Sự đề cử từ dưới, sự tín nhiệm của Đại hội và những người ngang cấp, sự ủng hộ hoặc nâng đỡ từ cấp trên. Cả ba lực lượng này đều thuộc ĐCS. Nếu cho rằng HXM quỷ quyệt, thì hắn phải kết hợp được sự quỷ quyệt này với cái gì của ĐCS chứ. ĐCS VN tự hào là anh minh, sáng suốt làm sao lại để cho một thằng gian dối chui sâu, leo cao như vậy. Thì ra, ĐCS VN bên ngoài có tổ chức tưởng là chặt chẽ, tự nhận và bắt dân ca ngợi là vinh quang, là sáng suốt, nhưng bên trong và cơ bản chứa đầy ung nhọt và bệnh tật nguy hiểm. Những thứ này thuộc bẩm sinh, ở trong máu, trong tủy chứ không phải bị nhiễm từ ngoài vào. Một số đảng viên khi vào Đảng chưa bị bệnh, chỉ mới có vài hạt giống xấu còn tiềm ẩn. Ở lâu trong Đảng họ mới thoái hóa biến chất. Như vậy chính môi trường của Đảng tạo ra bệnh. Đó là sự kết hợp oan nghiệt giữa những hạt giống xấu trong con người và môi trường độc hại do Đảng tạo ra. Không thấy được điều đó mà cứ đổ lỗi vòng quanh là thiếu trí tuệ nghiêm trọng. Thấy được điều đó mà tìm cách che giấu, mà đàn áp những người vạch ra là đểu cáng.

Nhiều người cho rằng HXM làm ô uế ĐCS VN, nhưng nếu được mời làm luật sư bào chữa thì tôi sẽ cùng lúc vạch tội HXM và vạch luôn cả tội của ĐCS. Chính môi trường của ĐCS đã làm cho tội HXM thêm nặng. Nếu là 1 tổ chức anh minh, liêm chính, thì kẻ lưu manh, thằng lường gạt như HXM không thể chui vào được, nếu lỡ ra hắn lọt vào được thì không dễ gì luồn sâu, leo cao. HXM bị phát hiện, bị xử lý, tuy mới chỉ ở mức tước bỏ danh hiệu Anh hùng, nhưng đó không phải do sự nghiêm minh gì của Đảng mà chủ yếu do sự bất bình của một số cựu chiến binh thấy quá rõ sự bất công. Những cựu chiến binh này quá căm ghét một tên vô lại mà bỏ nhiều công sức để vạch mặt, để đấu tranh chứ chưa dám chắc vì sự tự do và hạnh phúc của nhân dân, chưa dám chắc vì lý tưởng của Đảng.

Không những HXM mà Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều người khác đều là kết quả của sự kết hợp oan nghiệt này cả. Hơn nữa Mãn, Thăng, Thanh và 1 số đã bị lộ mặt, còn biết bao kẻ khác còn ẩn giấu. Nếu những người có trách nhiệm của ĐCS không thấy rõ hoặc không chịu công nhận sự kết hợp oan nghiệt này để tìm đúng thuốc chữa thì không có cách gì làm cho Đảng trong sạch và vững mạnh mà chỉ dần dần đưa nó đến chỗ rệu rã rồi sụp đổ.

Nguyễn Đình Cống

Nguồn: boxitvn.net/bai/53079

Ph lc:

Bất mãn với Hồ Xuân Mãn (Nguyễn Đăng Quang)

Trong các đảng viên cao cấp của ĐCSVN (từ Bộ trưởng hoặc Ủy viên Trung ương trở lên) có lẽ chẳng có nhân vật nào đạt mức man trá, khả ố, gian dối và làm ô uế ĐCSVN như kẻ có cái cái tên là Hồ Xuân Mãn (HXM)! Bản chất lưu manh chính trị và đạo đức suy đồi của HXM không chỉ là nỗi xấu hổ chung cho cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí CCB quê hương Thừa Thiên-Huế trong 6 năm qua, mà nó còn để lại tác hại xấu cho sự lãnh đạo của ĐCSVN cũng như uy tín, danh dự và thể diện của tổ chức này! Giải quyết dứt điểm việc này không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn là trách nhiệm pháp lý và đạo lý của ĐCSVN, cụ thể là Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương và nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. Các cơ quan trên không thể làm ngơ, nên giải quyết triệt để, và trả lời rứt khoát cho 4 triệu đảng viên, đặc biệt là các đảng viên-CCB quả cảm ở huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên-Huế! Các đ/c đã im lặng suốt những năm qua, liệu ta có nên và có thể im lặng mãi mãi?

HXM khi đang chức:  Y là 1 trong 3 Bí thư Tỉnh ủy được TBT Nông Đức Mạnh tuyên dương là gương sáng điển hình trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”(24/1/2010)                                     

HXM sinh năm 1949 tại xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông ta được cơ cấu vào Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN 2 khóa liên tiếp (khóa IX và X, từ 2001-2011) và được tín nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế trong 2 khóa liên tục (2000-2010). HXM nổi danh là kẻ lưu manh chính trị, lường gạt siêu hạng, đạt mức “tột đỉnh” của bệnh gian dối, man trá và lừa bịp! Căn bệnh này lan truyền vào nước ta đã khá lâu, và lây lan rất mạnh mấy chục năm qua khiến nhiều người mắc phải! Tuyệt đại đa số người mắc bệnh này là các quan chức trung cao cấp, và mỗi ngày càng thêm đông đảo! Nhưng bị bại lộ như HXM là rất hy hữu, đây có lẽ là trường hợp đầu tiên, nhưng tôi tin chắc đây không phải là kẻ cuối cùng! Cách đây hơn 3 năm, ngày 24/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phải ra quyết định “lột” danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang” (AHLLVT) đối với HXM, và thu lại toàn bộ số tiền thưởng mà ông ta đã nhận! Đây là sự ô nhục đối với cá nhân HXM, hủy hoại sạch sành sanh thanh danh của y, đồng thời vụ việc này còn để lại vết nhơ khó rửa đối với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhiệm kỳ 2006-2011!

Theo quy định, người xin xét tặng danh hiệu AHLLVT phải làm Bản báo cáo thành tích cá nhân, có xác nhận của tập thể lãnh đạo nơi công tác. Ngoài ra, lãnh đạo nơi đó phải làm Tờ trình về việc này, rồi chuyển lên Trung ương. Qua vụ việc này, người dân thấy “một bộ phận không nhỏ” trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế suy đồi đến mức nào! Trong quá trình xin xét duyệt, vai trò và trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND Thừa Thiên-Huế (nhiệm kỳ 2006-2011) là rất rõ ràng, không thể chối bỏ! Chính ông Thiện đã thảo Tờ trình “rất đẹp” cho HXM, được tất cả 15 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký xác nhận “thành tích rởm” này, rồi với tư cách Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thiện ký vào Tờ trình và gửi lên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương! Ngày 21/8/2010, HXM được gắn vào ngực danh hiệu cao quý AHLLVT! Thế là một cú lừa lịch sử được thực hiện rất ngoạn mục và suôn xẻ, và người ta tiến hành nó rất bài bản và rất “đúng quy trình”!

(Xin mở ngoặc nói thêm cho rõ: Sau vụ việc nói trên, tại Đại hội ĐCSVN lần thứ XI - tháng 1/2011, ông Nguyễn Ngọc Thiện được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sau đó được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế thay cho HXM (nhiệm kỳ 2011-2015). Từ tháng 4/2016, ông Thiện được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho đến nay. Ông Thiện chỉ có học vị tiến sỹ về chính trị-kinh tế Mác-Lê, chẳng có bằng cấp nào về lĩnh vực Văn-Thể-Du cả! Nhiều người cho rằng nếu ông Thiện được bố trí làm Trưởng Bộ môn Golf của Tổng cục TDTT thì phù hợp hơn vì ông này hay đi đánh golf và giỏi đánh golf, đã từng là Á quân trong giải Vô địch Golf 18 lỗ mang tên “Laguna Park Lăng Cô Classic” tổ chức hồi tháng 9/2014 khi ông ta là đương kim Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế)!

Vụ việc trên được thực hiện trót lọt, êm đẹp như vậy chính là do sự thông đồng, bao che của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh TTH (nhiệm kỳ 2006-2011). Nhưng các đảng viên chân chính ở đây đã kiên quyết đấu tranh. Khi nghe tin HXM được phong tặng danh hiệu AHLLVT, trên 20 CCB ở huyện Phong Điền (quê HXM) là những đồng đội, đồng hương, cùng công tác, cùng chiến đấu với HXM, có nhiều người từng là cấp trên của y, tất cả đều bất bình và phẫn nội! Họ đã tìm cách lấy được “Bản báo cáo thành tích cá nhân” của HXM, “Tờ trình của UBND tỉnh”, và đặc biệt là “Hồ sơ lý lịch đảng viên” của HXM. Té ra, HXM không chỉ man khai thành tích, cướp công đồng đội để được phong AHLLVT, mà nghiêm trọng hơn, y còn lừa bịp, gian dối, man khai lý lịch để chui vào Đảng từ 44 năm trước!

Theo các CCB huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế), việc Nhà nước tước bỏ danh hiệu AHLLVT đối với HXM là thỏa đáng và rất đúng! Nhưng về mặt Đảng, đến nay, các cơ quan TƯ vẫn thoái thác, chưa giải quyết 4 yêu cầu còn lại mà các CCB đòi hỏi. Bốn yêu cầu này là:

1/. Phải kỷ luật đuổi HXM ra khỏi Đảng. Kẻ đã dối trên, lừa dưới, man khai thành tích, cướp công đồng đội, đồng chí chẳng nhẽ vẫn xứng đáng đứng trong hàng ngũ ĐCSVN? Vậy vì lý do gì mà Đảng không khai trừ HXM để làm trong sạch, vững mạnh tổ chức của mình?

2/. Phải thu hồi danh hiệu “Cá nhân tiêu biểu” trong phong trào“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Việc tuyên dương và gắn tên tuổi HXM vào đây chỉ có tác dụng ngược và tai hại cho cuộc vận động chính trị này của Đảng trên phạm vi toàn quốc!

3/. Phải xem xét trách nhiệm và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với ông Nguyễn Ngọc Thiện và 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế (nhiệm kỳ 2006-2011) vì đã bao che và đồng lõa ký xác nhận hồ sơ gian dối xin phong tặng AHLLVT cho HXM!

4/. Và đây là yêu cầu quan trọng nhất: Đảng phải công khai công bố cho toàn thể đảng viên Đảng bộ Thừa Thiên-Huế biết HXM có phải là đảng viên không? Và có đúng là HXM khai man lý lịch để chui và Đảng đúng như các đảng viên và CCB ở huyện Phong Điền đã tố cáo?

Cách đây hơn 3 năm, ngày 9/11/2014, Trung tá CCB Hoàng Phước Sum, nguyên Đội trưởng An ninh huyện Phong Điền (cấp trên trực tiếp của HXM trước đây) thay mặt cho hơn 20 CCB ở TTH gửi đơn đến BCT, BBT, UBKTTƯ, và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, một lần nữa nhắc lại và yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm ở Trung ương và tỉnh TTH phải giải quyết rứt điểm 4 yêu cầu còn lại như đã nói ở trên, đặc biệt là vấn đề Đảng tịch của HXM! Với tư cách là nhân chứng sống và nguyên là cấp trên trực tiếp của HXM, ông Sum khẳng định HXM không hề là đảng viên, y đã gian dối man khai lý lịch để chui vào Đảng!

CCB Hoàng Phước Sum còn đính kèm “Đơn phản ánh” của đảng viên lão thành Lê Văn Uyên, 82 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phong Điền từ năm 1972 đến sau ngày giải phóng (1975). Đơn phản ánh của đảng viên Lê Văn Uyên khẳng định: “Từ cuối năm 1973 và cả năm 1974, tôi chưa hề nắm hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng HXM để báo cáo cho Thường vụ Huyện ủy Phong Điền chuẩn y”! (Lý lịch đảng viên của HXM ghi ngày và nơi vào Đảng là 11/01/1974 tại chi bộ xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh TTH). CCB Hoàng Phước Sum còn cho biết, trong Lý lịch đảng viên, HXM khai 2 đảng viên giới thiệu ông ta vào Đảng là Hoàng Thị Lan và Nguyễn Thị Quyện. Cả 2 nữ đảng viên này đều còn sống, và cả 2 đồng chí đều khẳng định họ không hề giới thiệu HXM vào Đảng!

/Viết tặng Trung tá Hoàng Phước Sum và các CCB huyện Phong Điền (TTH) nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập ĐCSVN.

 

Xin coi đây như một món quà nhỏ gửi tặng các CCB huyện nhà cũng như của tỉnh TTH để cảm ơn các anh đã 2 lần lặn lội đến thăm tôi tại nhà riêng. Xin chúc các anh nhiều sức khỏe, mọi sự an lành, tiếp tục kiên cường và giữ vững niềm tin. NĐQ./

Nguyễn Đăng Quang

Nguồn: bongbvt.blogspot.com/2018/02/bat-man-voi-ho-xuan-man.html#more