Hội anh em dân chủ: Gia đình lần đầu gặp mặt sau hơn 7 tháng (Việt Tiến)

Lượt xem: 2043

“…Những người vợ, những người con đã dâng hiến hạnh phúc của gia đình mình cho một tương lai Việt Nam có tự do dân chủ, đa nguyên và nhân quyền, công bằng, và bác ái…”

Ngày 29 và 30/1/2018 bất ngờ trại giam của Bộ công an cho các nhà đấu tranh dân chủ trong Hội Anh Em Dân Chủ (AEDC)  thăm nuôi và gặp mặt gia đình sau một thời gian dài bị giam giữ. Theo lịch như sau:

Ngày 29/1/2018 thì Luật sư Nguyễn Văn Đài và Mục sư Nguyễn Trung Tôn đã gặp mặt vợ con.

Ngày 30/1/2018 thì ký giả Trương Minh Đức và Luật gia Nguyễn Bắc Truyển và Kỹ sư Phạm Văn Trội được gặp mặt vợ con.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 7 tháng bắt giam thì nhà cầm quyền mới cho các anh em trong Hội AEDC thăm nuôi gặp mặt, trước đây mỗi tháng chỉ được gởi quà thăm nuôi thông qua các cai tù (quản giáo)

Cuộc gặp mặt được mô tả là nhìn nhau qua tấm kiếng (kính) của trại giam và nói chuyện với nhau qua điện thoại bàn. Riêng các cháu bé còn nhỏ thì được " đặc cách " vào bên trong ôm hôn cha của chung nhưng cũng chỉ trong 2 phút ngăn ngủi.

Toàn bộ quá trình gặp mặt nói chuyện qua tấm kiếng (kính) tại nhà thăm nuôi của trại giam B34 Hà Nội chỉ có 15 phút ngắn ngủi.

Theo Bộ Luật Hình sự Việt Nam thì sau khi có kết luận điều tra của cơ quan điều tra thì các phạm nhân sẽ được gặp gia đình. Trong vụ Hội AEDC thì kết luận điều tra đã có từ trung tuần tháng 12.2017 nhưng đến nay chậm trễ hơn 1,5 tháng gia đình mới được gặp mặt. Rõ ràng có một sự đối xử kỳ thị với các tù chính trị hiện nay tại Việt Nam. 

Theo các chị đi thăm nuôi là tinh thần của tất cả anh em trong Hội AEDC rất kiên cường, bất khuất với nhà cầm quyền. Dù cuộc thăm nuôi rất ngắn ngủi nhưng các chị đã cố gắng thông tin cho các anh rằng bên ngoài này trong và ngoài nước vẫn theo dõi và luôn đồng hành cùng các anh em. Các anh cũng đã chuyển lời cám ơn đến bà con trong và ngoài nước đã dành tình cảm cho họ.

Các Luật sư do gia đình yêu cầu cũng chưa gặp mặt được các anh em trong Hội AEDC bị cộng sản bắt giam. Nhà cầm quyền tìm mọi cách ép buộc họ phải chấp nhận các Luật sư chỉ định do họ sắp đặt.

Về thân nhân của các anh em thì đều ổn riêng con gái út của anh Trương Minh Đức là Trương Mỹ Ngân mới lập gia đình cách đây hơn 2 tuần. Thật là kém vui trong ngày vui thành gia thất cô út Trương Mỹ Ngân không có cha tham dự. Được biết Trương Mỹ Ngân cũng đã cùng đồng hành với một số nhà dân chủ trong và ngoài nước tham gia các phiên điều hành tại các kỳ họp của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Một số hình ảnh cảm động trong lần gặp mặt đầu tiên của các thành viên trong Hội AEDC xin mời quý vị cùng theo dõi và đồng hành cùng họ. Những người vợ, những người con đã dâng hiến hạnh phúc của gia đình mình cho một tương lai Việt Nam có tự do dân chủ, đa nguyên và nhân quyền, công bằng, và bác ái.

Việt Tiến (Thông Luận)

Nguồn hình ảnh: facebook.com/permalink.php?story_fbid=1983445298639513&id=100009221858507

ditham_hoianhem_danchu01

nguyenkimthanh04

ditham_hoianhem_danchu02