Chém gió hành lang bệnh viện (Hoàng Thi)

Lượt xem: 1648

“…Do vậy muốn có xã hội tốt đẹp văn minh tiến bộ thì điều kiện tiên quyết là phải có sự cạnh tranh về chính trị. Phải có đa nguyên đa đảng. Trong xã hội có rất nhiều các nhóm người có các khuynh hướng khác nhau…”

hanhlang_benhvien03

(tiếp theo kỳ trước)

Tôi vừa dứt lời thì một bác lớn tuổi ngồi đối diện vội xua tay:

- Ấy chết, gì chứ đa đảng là không được đâu, loạn ngay cho mà xem.
-Dạ thưa bác đa đảng sao mà loạn được ạ?
-Thì nghe đâu mấy cái nước Syri, Libi hay Irak gì đó đa đảng đánh nhau kinh lắm. Khủng bố bắn giết nhau không ghê tay. Xem tivi thấy mà sợ.

-Dạ xin thưa bác mấy nước đó họ loạn vì lý do xung đột về tôn giáo, do các nhóm Hồi giáo cực đoan gây ra chứ không phải là đa đảng mới vậy. Còn bao nước khác trên thế giới đa đảng nhưng họ có loạn đâu? Ngay Campuchia cũng đa đảng lâu rồi mà vẫn bình yên và còn nhiều mặt hơn VN ta nhiều.

Nghe vậy bác lớn tuổi im lặng chút ít rồi lên tiếng:

-Thái Lan cũng loạn vì đa đảng.
-Thưa bác, đúng là Thái Lan cũng hay xảy ra xung đột giữa các đảng phái nhưng người dân nước họ có đầy đủ các quyền tự do, dân họ sướng hơn dân ta bội phần và họ cũng văn minh tiến bộ hơn ta về mọi mặt.

-Vậy anh nói xem đa đảng nó tốt như thế nào?
-Dạ thực ra đa đảng cũng giống như việc làm ăn kinh tế vậy thôi. Tất cả là nhằm xóa bỏ mọi sự độc tài độc quyền trong xã hội. Tạo ra một sân chơi bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh theo luật chơi chung là luật pháp. Các bác cứ xem lại thời bao cấp thì thấy quá rõ. Toàn bộ nền kinh tế do nhà nước độc quyền kiểm soát và chi phối. Kinh tế tư nhân bị xóa bỏ, người dân không được tự do làm ăn buôn bán trừ vài thứ nhỏ nhặt được phép buôn bán ở chợ quê. Lại thêm cảnh nhà nước lập ra bao trạm kiểm soát trên đường lộ chặn bắt người dân lén mang hàng hóa bán buôn kiếm thêm.

Các cửa hàng Hợp Tác Xã ở nông thôn hay cửa hàng Mậu Dịch ở thành thị của Nhà nước độc quyền phân phối hàng hóa. Dù rằng chất lượng quá kém nhưng dân ta vẫn phải mua mới có cái mà dùng vì không có chọn lựa nào khác. Thế nhưng khi xóa bỏ bao cấp, người dân được tự do buôn bán làm ăn thì hàng hóa dồi dào và thoải mái lựa chọn. Kết quả là đời sống đi lên trông thấy.

Trong chính trị cũng vậy. Khi chỉ có một đảng độc tài độc quyền thì đảng đó sẽ tự làm ra luật lệ có lợi riêng cho mình rồi áp đặt bắt người dân phải tuân theo bất chấp mọi thiệt hại. Họ chia bè kết cánh tự đưa nhau lên chiếm giữ những vị trí lãnh đạo trong xã hội để đặc quyền đặc lợi. Và đây chính là nguồn gốc đẻ ra vấn nạn tham nhũng. Do không có đối thủ cạnh tranh nên họ càng hư hỏng thối nát mà không có thuốc đặc hiệu để chữa trị.

Cũng giống như cửa hàng quốc doanh thời xưa. Hàng hóa có xấu có kém chất lượng thì dân ta đều phải mua mà xài.

Do vậy muốn có xã hội tốt đẹp văn minh tiến bộ thì điều kiện tiên quyết là phải có sự cạnh tranh về chính trị. Phải có đa nguyên đa đảng. Trong xã hội có rất nhiều các nhóm người có các khuynh hướng khác nhau. Họ phải có quyền tự do quy tụ lại lập ra đảng phái của riêng mình. Đảng nào muốn tham gia vào guồng máy công quyền để lãnh đạo xã hội thì phải trình ra đường lối, cương lĩnh để thuyết phục người dân bỏ phiếu cho mình. Phải có bầu cử tự do để các đảng phái chính trị cạnh tranh thi thố tài năng. Đảng nào có đường lối tốt phù hợp với nguyện vọng của đa số người dân, được nhiều phiếu bầu thì đảng đó thắng. Nếu đảng đó lên nắm quyền mà phản bội lời hứa, kém cỏi bất tài thì sẽ bị mất tín nhiệm, bị phế truất và có thể tiêu vong.

-Ồ nghe hay đấy.
Anh trung niên với giải pháp chống tham nhũng bằng tử hình lên tiếng và hỏi tiếp:

-Nhưng tôi nghe nói ở Mỹ và các nước Tư bản các đảng tranh cử họ đều bỏ tiền ra dụ dỗ người dân để mua phiếu phải không anh?

-Dạ không đó chuyện đó đâu. Đấy chỉ là chiêu trò tung hỏa mù của đảng Cộng sản để mị dân thôi. Các bác nên hiểu rằng dân Mỹ hay dân các nước dân chủ văn minh khác dân trí của họ rất cao, họ luôn quan tâm và hiểu biết rất sâu về chính trị. Họ đâu có ngu hay là trẻ con mà mang tiền ra dụ được? Họ có quyền tự do lựa chọn và bỏ phiếu cho cá nhân hay đảng phái nào có đường lối đúng đắn và có niềm tin. Cũng như ta chọn lựa và quyết định mua mặt hàng nào mà ta ưng ý. Họ có luật bầu cử rõ ràng minh bạch. Các đảng chính trị có phát động quyên góp tiền bạc để chi phí vào việc vận động tranh cử chứ có phải mang tiền đi cho dân đâu mà sao lại gọi là mua phiếu được. Đảng Cộng sản VN xuyên tạc bịa đặt, bóp méo sự việc này chỉ với mục đích là làm cho người dân VN hiểu sai và không tin tưởng vào các cuộc bầu cử tự do ở các nước dân chủ. Rằng đó là bầu cử gian lận và giả dối.

(còn tiếp)

24/1/2018
Hoàng Thi

(*) Đọc lại bài kỳ trước: ethongluan.org/index.php/doc-bai-luu-tru/668-che-m-gio-ngoa-i-ha-nh-lang-be-nh-vie-n-hoa-ng-thi