Ai kiểm soát quyền lực các phiên tòa xử đại án? (Bùi Tín)

Lượt xem: 1941

…Ông Tổng bí thư và Bộ Chính trị cần hiểu rõ việc xét xử các vụ án từ nay đến Tết âm lịch là một cuộc sát hạch nghiêm túc chuẩn xác nhất về hạnh kiểm tôn trọng luật pháp và nhân quyền của chế độ hiện hành…”

trinhxuanthanh_dinhlathang
Ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng. (nh chp tVTV).

Sáng 8/1, Tòa án nhân dân Hà Nội mởphiên xửĐại án Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh, gồm có hơn 20 bịcáo, sẽkéo dài trong 13 ngày. Đây là vụxửđại án đầu tiên trong đợt này, sẽgồm có hơn 20 vụđại án liên quan đến hơn 30 bịcáo nữa sẽđược xửtừnay đến Tết âm lịch.

Vụán Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh mới mởđầu nói lên điều gì?

Trước hết, trước khi khai mạc, thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân, người sẽchủtọa Hội đồng xét xửvụán này cho biết cung cách bốtrí tòa án có vài thay đổi tiến bộ. Bịcáo không đứng trước vành móng ngựa nhưxưa nay, mà đứng trước chiếc bàn con, có vẻlịch sựvăn minh.

Vịtrí của các kiểm sát viên đối diện với vịtrí các luật sưbào chữa cho bịcáo, nói lên sựbình đẳng của 2 bên, bảo đảm việc tốtụng tranh tụng được bảo đảm công bằng, khách quan, theo luật.

Có 1 phòng riêng cho các nhà báo và nhà quan sát nước ngoài tham dựtheo dõi phiên tòa qua màn truyền hình.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân tuyên bốhứa hẹn việc xét xửsẽtuân theo đúng luật, giữđúng tính chất độc lập của ngành tư pháp, chỉtheo đúng luật mà thôi, không theo sức ép nào khác. Ông còn nói đến quyền « được suy là vô tội » khi chưa tuyên án là không thểxâm phạm.

Nếu phiên tòa đầu tiên diễn ra được đúng nhưthếvà các phiên tòa tiếp theo cũng được nhưthếthì còn gì bằng!

Thếnhưng… mới qua ngày đầu xửán, những áng mây đen đã phủlên tòa nhà xửán. Theo Thoibao.de (xuất bản ởBerlin 6/1), Luật sưngười Đức của bịcáo Trịnh Xuân Thanh là bà Schlagenhauf từBerlin sang Hà Nội đã bịgiữlại ởsân bay Nội Bài không cho bà nhập cảnh, không có lý do xác đáng. Bà phải trởvềCHLB Đức với một nhận xét bi quan với báo chí Đức, là chắc phiên tòa sẽkhông tuân theo những chuẩn mức pháp lý Việt Nam và quốc tế.

Nhiều nhà bình luận trong, ngoài nước cho rằng cần có sựkiểm soát quyềnlực chặt chẽ, có hiệu quảđối với cả3 quyền lập pháp, hành pháp và tưpháp mới có thểđảm bảo thực thi một Nhà nước pháp quyền đầy đủ.

Vậy việc kiểm soát ngành tưpháp trong việc xửcác đại án hiện nay thuộc vềai.

Ủy ban kiểm tra trung ương đảng có trách nhiệm. Cơquan Tổng thanh tra Chính phủcó trách nhiệm. Thanh tra ngành tưpháp, thanh tra các tòa án có trách nhiệm. Nhưng nhưthếvẫn chưa đủ, vì tất cảtrong tay đảng, trong tay BộChính Trị, trong tay Tổng bí thư, vừa đá bóng vừa thổi còi! không thểtin được.

Do đó, quyền kiểm soát của xã hội công dân là quan trọng, chân thực và có giá trịnhất. Đó là ý kiến của người công dân quan sát kỹviệc xửán, là ý kiến của các tổchức xã hội dân sựtựdo đã lên đến hơn 40 tổchức (chỉtính sốởtrong nước), làý kiến của hơn 60 blogger tựdo, của hàng chục vạn Facebooker, của mạng truyền thông lềtrái, của một sốmạng truyền thông lềphải có công tâm và tựtrọng.

Đó còn là quyền phán xét của một sốngày càng đông đảo luật sưtrong nước có công tâm, chuộng công lý, như120 luật sưtựdo ký tên bênh vực luật sưVõ An Đôn bịđoàn luật sưquốc doanh Phú Yên khai trừmột cách độc đoán.

Còn phải kểđến chính kiến quan sát nhận xét tinh vi lão luyện của các nhà báo dân chủquốc tếrất đông đảo, bén nhạy, lão luyện, củacác nhà ngọai giao CHLB Đức, Liên Âu và một sốnước tham dựtừđầu đến cuối các phiên tòa.

Xin nhớViệt Nam đã tham gia ký nhiều công ước quốc tếvềtôn trọng nhân quyền và dân quyền của công dân nước mình và công dân thếgiới, mọi sựvi phạm tựdo công bằng đối với công dân nước mình cũng là vi phạm cam kết quốc tế.

Ông Tổng bí thưvà BộChính trịcần hiểu rõ việc xét xửcác vụán từnay đến Tết âm lịch là một cuộc sát hạch nghiêm túc chuẩn xác nhất vềhạnh kiểm tôn trọng luật pháp và nhân quyền của chếđộhiện hành.

Không một thủđoạn gian dối nào, trịkẻnày quá nặng nề, bênh che kẻphạm tội kia quá rõ có thểqua mắt được dưluận công chúng luôn đứng vềphía pháp luật và công lý, không một trò ma giáo xảo quyệt nào có thểđánh lừa được thếgiới luôn cảnhgiác với các chếđộđộc đoán độc đảng, một hệthống mô hình chuyên sinh đẻra những quái vật cầm quyền tham ô vô độ, coi pháp luật là công cụlàm ăn, chiếm quyền lực dểtác yêu tác quái làm giàu trên lưng nhân dân.

Bùi Tín

Nguồn : voatiengviet.com/a/dai-an-dinh-la-thang-trinh-xuan-thanh/4209953