Phó thủ tướng Văn Thành (Phần 1 2) (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 265

“…Phúc Lộc là ai mà được ông Thành bí thư và ông Tùng chủ tịch Hải Phòng ưu ái như vậy? Theo bạn đọc ở Hải Phòng cung cấp thì công ty này của con rể và con gái nguyên bí thư Ninh Bình Đinh Văn Hùng làm chủ…”

pho_thu_tuong_levanthanh01

Lê Văn Thành bí thư thành uỷ Hải Phòng từ năm 2015 đến năm 2021 theo đề nghị của thủ tướng Chính, quốc hội Việt Nam đã nhất trí bầuông Thành làm phó thủ tướng.

Tiếp đến ông Chính phân công ông Thành phụ trách nhiều mảng quan trọng như nông nghiệp, công nghiệp, điện, bất động sản, tài nguyên, các dự án trọng điểm như giao thông vận tải....

Thời làm bí thư Hải Phòng, Thành đã bị bầu Đệ tố lên thủ tướng lúc đó là Phúc tội Thành cản trở doanh nghiệp. Bầu Đệ đứng danh uỷ viên BCH VCCI ( thuộc chính phủ ), tiếp đến là bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng tố việc một conteiner từ Hải Phòng về đến Hà Nội đắt gấp 3 lần từ Trung Quốc về Việt Nam.

Khi làm phó thủ tướng, chính phủ nhiệm kỳ 2021-2016 quyết tâm thực hiện dự án Long Thành, là người chịu trách nhiệm dự án này, ông Thành tuyên bố trong cuộc họp có mặt bộ trưởng Thể.

- Ai làm chậm tiến độ thì đứng ra ngoài.

Bộ trưởng Thể nhìn nhận tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm, nêu ra một số nguyên nhân. Ông Thành đe doạ nếu đến năm 2025 mà những mốc vạch ra không đạt được sẽ xử lý kiểm điểm.

6 tháng sau ông Thể tự làm đơn xin từ chức bộ trưởng GTVT. Lý do từ chức ông Thể nói thẳng không đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ, khả năng xử lý công việc.

Thời ông Thành làm bí thư Hải Phòng cũng là thời ông Phúc làm đại biểu quốc hội ở đây. Trên cương vị thủ tướng và đại biểu quốc hội, ông Phúc đã nhiều lần bật đèn xanh cho các doanh nghiệp, các đồng chí tố cáo, khiếu nại những chỉ đạo của ông Thành.

Chắc hẳn việc ông Thành trở thành phó thủ tướng, phụ trách xử lý những công việc quan trọng nêu trên sẽ xung đột với nhiều nhóm lợi ích khác. Đặc biệt là những nhóm lợi ích hình thành từ thời ông Phúc.

Ngày 22 tháng 7 năm 2022 trên cương vị chủ tịch nước, ông Phúc tổ chức hội thảo lý luận thực tiễn bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Vài ngày sau một văn kiện quan trọng của uỷ ban kiểm tra trung ương đảng được tung ra ngoài, thông báo số 826 - TB/UBKTTW ngày 23/6/2020.

Do hồ sơ dày cần phải thời gian đọc, xin tạm liệt kê một vài điều được gọi là sai phạm của ông Thành được liệt kê như sau.

1- Giao 11,8 ha đất cho tập đoàn Phúc Lộc từ năm 2015 để thực hiện dự án khu nhà ở quận Hải An khi chưa lập dự án, chưa có quy hoạch tỷ lệ 1/500. Không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu theo quy định, không giao quỹ nhà ở xã hội 20% theo quy định.

Về dự án này sau khi ông Thành lên làm phó thủ tướng, tập đoàn Phúc Lộc đã có văn bản tự nguyện xin trả lại đất cho uỷ ban nhân dân TPHP vào tháng 12 năm 2021, mặc dù đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án như san lấp toàn bộ dự án, xây dựng đường giao thông, lát vỉa hè, trồng cây xanh, tạo thành các ô, thửa vuông vắn.

Ngày 10/6/2022 ủy ban NDTP Hải Phòng đã phê duyệt bán đấu giá tại Quyết định số 1721/QĐ-UBND. Giá khởi điểm thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất là 665,182 tỷ đồng; tài sản gắn liền với đất là 121,104 tỷ đồng. Tổng mức giá khởi điểm hơn 786 tỷ đồng.

Tính ra để giải cứu cho ông Thành, tập đoàn Phúc Lộc đã phải bỏ của cứu người, mất trắng vài trăm tỷ tiền đầu tư hạ tầng cơ sở.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành phần 2.

Rất nhiều quan chức đã bị kỷ luật nếu có hành vi tương tự vụ giao 11,8 ha đất cho Phúc Lộc như ông bí thư Thành, chủ tịch Tùng Hải Phòng. Thế nhưng chẳng hiểu sao riêng trường hợp hai ông này, việc xem xét kỷ luật bị gác lại để họ có cơ hội khắc phục. Cuối cùng thì tập đoàn Phúc Lộc đã tự nguyện trả lại đất kèm miễn phí phần đầu tư hạ tầng.

Tội thứ hai vẫn liên quan đến công ty Phúc Lộc, đó là ban cán sự đảng thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo uỷ ban nhân dân thành phố lựa chọn một số nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thâù dự án như chỉ định công ty cổ phần Phúc Thọ làm chủ đầu tư khu dự án nhà ở tại phường Đằng Hải, Nam Hải quận Hải An có diện tích 6,7 ha đất và dự án tại 04 lô đất c7, c7, d1, d3 trung tâm hành chính quận Hải An diện tích 6, 7ha, điều chỉnh 04 lô đất N10-N13 diện tích 19.850 m2 từ dự án khu tái định cư không đúng ý kiến của thủ tướng chính phủ.

Đến nay chưa thấy động tĩnh gì của UBKTTW về sai phạm ở phường Hải Nam. Giá đất nhà tại thời điểm tháng 7 năm 2022 được rao trên các trang mua bán vài chục tỷ một căn biệt thự tùy diện tích xây dựng từ 150 đến 350 m2. Trung bình 1 tỷ cho 10 m2. Tức 100 triệu cho 1 m2

Phải chăng việc trả lại 11,5 ha đất của Phúc Lộc kèm miễn phí hơn 100 tỷ tiền đầu tự hạ tầng đã được thoả thuận kèm theo là bỏ qua những dự án khác mà Phúc Lộc đã hoàn thiện trên.

Nếu tính phi xây dựng 1 m2 biệt thự hết 5 triệu, cộng với 10 lần tiền đền bù, làm đường, điện, nước là 50 triệu 1 mét vuông. Thì 1 m2 giá 55 triệu đồng ( có lẽ chẳng đến 10 lần vì tất cả các biệt thự đều gánh chứ không riêng một căn ). Chúng ta sẽ thấy phần chênh của 6,7 ha cộng 2,6 ha cộng 19.850 m2 kia quá thừa để bù vào dự án trả lại có 800 tỷ. Con số chênh phải đến cả chục ngàn tỷ thì trả lại có 800 tỷ chẳng là vấn đề với Phúc Lộc.

Phúc Lộc là ai mà được ông Thành bí thư và ông Tùng chủ tịch Hải Phòng ưu ái như vậy? Theo bạn đọc ở Hải Phòng cung cấp thì công ty này của con rể và con gái nguyên bí thư Ninh Bình Đinh Văn Hùng làm chủ. Ông Hùng từng nổi tiếng với vụ mua trống đồng 1,2 triệu usd.

Quan chức đầu tỉnh này cấu kết với con cái quan chức đầu tỉnh kia, kẻ tung người hứng những dự án đất vàng đất bạc, nhằng nhịt xử lý thế nào cho hết. Cái này dân chơi nói bỡn nhau là

- Thế thì đỡ vào mắt.

Không chỉ cướp được những dự án bất động sản ngon lành không thông qua đấu giá hoặc đấu thầu ở Hải Phòng. Công ty Phúc Lộc của con cái bí thư Hùng Ninh Bình còn làm thế tương tự ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Nhưng ở đây để tập trung, sẽ bàn đến trách nhiệm của ông Lê Văn Thành khi là bí thư Hải Phòng và ông Tùng chủ tịch ở các dự án tiếp theo như việc chỉ định công ty TNHH Phương Nghĩa xây dựng chợ đầu mối hoa qủa diện tích 3,85 ha ở quận Hồng Bàng và 3,1 ha đất nhà xã hội thành nhà ở và thương mại của Himlam...

...còn nữa...

Người Buôn Gió