Tại sao hộ chiếu VN không nơi sinh? (Đàn Chim Việt)

Lượt xem: 284

“…Để giúp đỡ công dân mình dễ dàng “tìm đường cứu Nước, cứu Nhà” thì giới hữu trách đã xóa bỏ Nơi sinh nhằm tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thêm phần mạnh mẽ…”

duhoc_hanquoc

Tin tức nóng nhất mấy ngày nay là việc Đức từ chối cấp thị thực cho người Việt vào những cuốn hộ chiếu mới cấp sau ngày 1/7/2022 vì lý do những quyển hộ chiếu này thiếu nơi sinh. Đây là phiên bản hộ chiếu mới, mầu xanh dương của Việt Nam, thay cho phiên bản cũ, mầu xanh lá cây.

Ngày 27/7, đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã có công hàm gửi Vụ Lãnh Sự, bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rõ lý do tại sao ngưng cấp thị thực vào hộ chiếu mới ví lý do không có “Place of Birth”. Đây được cho là chi tiết rất quan trọng thì cùng với ngày sinh, nơi sinh sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời một người. Nó giúp nhận dạng một cách dễ dàng hơn, nhất là khi việc trùng họ, tên của người Việt là khá phổ biến. Người Việt khi ra nước ngoài vì nhiều lý do khác nhau như lấy chồng, thay tên đổi họ để tiện bề sinh sống ở nước sở tại, nhập tịch.v.v. nên có thể mang họ tên, quốc tịch khác, nhưng 2 chi tiết trên sẽ không thay đổi. 

Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế khi so sánh với hộ chiếu của các quốc gia khác. Sau Đức, có thể là các quốc gia EU khác, cũng sẽ làm khó với quyển hộ chiếu Việt Nam.

Được biết, hộ chiếu Hàn Quốc cũng bị khuyết nơi sinh và cũng bị Đức làm khó. Người Hàn Quốc sống ở nước ngoài bị gặp khó khăn trong mọi việc đăng ký tạm trú, xin visa thường trú, làm bằng lái xe, mở tài khoản ngân hàng điện tử và đặc biệt khó khăn ở Đức.

Ngoài Hàn Quốc, Nhật cũng khuyết nơi sinh trên hộ chiếu, nhưng lại có bị chú ở phía sau.

Hiện, để khắc phục, Việt Nam sẽ cấp xác nhận nơi sinh rời cho công dân đi kèm với quyển hộ chiếu này. Những công dân ở nước ngoài sẽ do các Đại sứ quán cấp. 

Lý do tại sao?

Nhiều ý kiến cho rằng, do sơ suất, do làm ăn ẩu tả, nên mới thiếu chi tiết này. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đây là việc cố tình giấu nơi sinh, do một số vùng miền ở Việt Nam rất khó xin visa sang EU hay Nhật, Hàn Quốc, bởi tỉ lệ lao động trốn ở lại rất lớn.

Một Facebooker “trích lời quan chức giấu tên” cho rằng:

“Việc Nơi sinh của Hộ chiếu để hay không để đã được thảo luận kỹ trong giới chức có thẩm quyền chứ không phải là một sai sót về quy trình. Nhưng sau khi cân nhắc thì quyết định bỏ Nơi sinh. Đây không phải chuyện An ninh gì ghê gớm mà phải giấu. Mà rất đơn giản là để tránh chuyện khi xin visa vào nước khác bị từ chối.

danhsach_cam_xkld_hanquoc
Một ví dụ về một số vùng miền bị cấm nhập cảnh

Ở Việt Nam những người có nơi sinh ở các tỉnh Miền Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và một số vùng ở Nam Định bị liệt vào Sổ đen Black List của các nơi cấp visa, thường là các Sứ quán nước ngoài ở Việt Nam,khi vào Châu Âu thuộc khối Schengen là Liên minh về Visa và ở Châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những người có xuất xứ là nơi sinh từ các tỉnh này khi xin được Visa vào các nước trên thì có khả năng cao là sẽ trốn ở lại.

Có những vùng như một cả một huyện ở một tỉnh thì nếu được cấp visa để vào nước người ta đạt tỷ lệ trốn lại đến 100%. Bởi sự rủ rê trong làng trong xóm gây hiệu ứng đám đông rất mạnh.

Vụ 39 người chết ngạt khi vào Anh Quốc bằng xe tải đông lạnh năm 2019 có đến 32 người là cùng một huyện và có 7 người trong cùng một làng nhỏ. 

Những người này phải đi chui nhủi đến cả tỷ bạc,khi mà chỉ cần một chuyến du lịch Anh do Cty Du lịch Việt tổ chức vào Anh với lý do đi du lịch theo Đoàn thì sẽ vào Anh được chỉ với 3000 bảng Anh là cùng, khoảng 80 triệu đồng VN.

Nhưng họ không thể mua tour du lịch vào Anh được mà chịu mất đến 40.000 đô để đi chui nhủi trong xe ngạt thở mà chết.

Đơn giản là nếu họ đưa Hộ chiếu cho Cty Du lịch để xin Visa thì với xuất xứ nơi sinh đã có trong Sổ đen sẽ bị từ chối ngay lập tức mà không cần xem bất cứ thứ gì.

Để giúp đỡ công dân mình dễ dàng “tìm đường cứu Nước, cứu Nhà” thì giới hữu trách đã xóa bỏ Nơi sinh nhằm tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thêm phần mạnh mẽ”.

Phía Việt Nam cho tới nay khẳng định, hộ chiếu Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế. Không rõ, trong thời gian tới “Place of birth” có được bổ sung trên trang hộ chiếu hay không.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Nguồn: https://www.danchimviet.info/tai-sao-ho-chieu-vn-khong-co-noi-sinh/07/2022/26686/