Ông Trọng xiết vòng vây với Người Ngoài (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 328

“…Bản chất của vụ Việt Á có khi là một âm mưu đảo chính, cướp quyền của kẻ chủ mưu. Hắn đã bày ra kịch bản này để mua chuộc các vây cánh, những kẻ tham gia dưới sự chỉ đạo của hắn có được tiền bạc, có được danh vọng, có được chức quyền…”

am_muu_dung_covid

Trước thềm đại hội đảng CSVN lần thứ 13, vấn đề chọn nhân sự của đảng CSVN khó khăn chưa từng thấy.

Hội nghị trung ương 13 khoá 12 của trung ương đảng thảo luận về nhân sự trung ương, nhưng chưa chốt được tứ trụ.

Hai tháng sau hội nghị trung ương 14 cũng chưa chốt được, đến sát đại hội vào hội nghị trung ương 15 nhân sự chủ chốt lãnh đạo mới thống nhất.

Phương án đưa ra khiến nhiều người ngỡ ngàng không tin là thật khi ông Chính từ vị trí trưởng ban tổ chức trung ương nhảy phắt sang làm thủ tướng, còn ông Phúc được làm chủ tịch nước ở trường hợp đặc biệt thứ hai sau ông Trọng.

Từ thời ông Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Đỗ Mười, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc. Chức thủ tướng đều do người trước đó đang là phó thủ tướng lên nắm ghế.

Ông Trọng luôn nói đến sự ổn định, kế thừa. Nhưng ở lần này thì một người ngoại lệ từ một ban trong đảng nhảy phắt sang chính phủ và nắm ghế thủ tướng.

Nếu ông Phúc về hưu đúng tuổi, người như ông Chính ở ban khác sang làm thủ tướng đã là chuyện lạ so với mấy chục năm qua mấy đời thủ tướng khác.

Nhưng còn lạ hơn là ông Phúc không về mà ở lại làm CTN, trong khi ông mới giữ chức thủ tướng có một nhiệm kỳ. Lạ hơn nữa là ông Trọng quá tuổi, quá quy định điều lệ đảng mà nắm chức TBT đến 3 nhiệm kỳ thì tại sao ông Phúc không làm tiếp thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai?

Như vậy có thể thấy nhiệm kỳ ông Phúc làm đã xảy ra vấn đề nghiêm trọng, dẫn đến ông không được tín nhiệm của ông Trọng để tiếp tục làm thủ tướng nữa, mà phải đưa một người hoàn toàn không hề có trong chính phủ sang nắm chức thủ tướng để ngăn cản thế lực chân rết của ông Phúc trong chính phủ.

Hội nghị trung ương 15 kết thúc vội để ấn định triển khai sớm ngày đại hội đảng. Nếu không chốt được nhân sự chủ chốt kéo dài ngày ấn định đại hội đảng, thì phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình sẽ đủ tuổi để ở lại trong BCT, ông Bình đến ngày đại hội 13 khai mạc chỉ thừa có hơn một tháng tuổi.

Vì thế ông Trọng buộc phải nhường một bước chấp nhận đòi hỏi của ông Phúc là để ông Phúc thành trường hợp đặc biệt ngang với mình, nhưng làm CTN chứ không làm tiếp TT và khai mạc đại hội sớm để ông Bình phó của ông Phúc không có cơ hội nắm ghế thủ tướng.

Ông Trương Hoà Bình là phó thủ tướng thường trực, kiêm phó ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Mặc dù đại hội đảng tháng 1 ông Bình không còn là uỷ viên BCT, như người khác họ thường xin về hưu sớm như nhiệm kỳ trước đó, ông Trương Hoà Bình ngồi lỳ đến tận tháng 7 năm 2021 mới bàn giao quyền lại cho ông Phạm Bình Minh.

Cũng thời điểm đó ông Phúc bàn giao quyền lại cho ông Phạm Minh Chính. Vài tháng sau khi những người đứng đầu chính phủ cũ chuyển giao quyền cho chính phủ mới, vụ Việt Á đã được BCA phanh phui.

Đến đây thì có thể đoán rằng vụ Việt Á từ năm 2020 đã có vấn đề, nhưng vì chưa đến lúc phải làm, ông Trọng đã nhịn chờ đến lúc chính phủ cũ hết quyền mới khởi động tấn công bất ngờ và sự chuẩn bị đã được ông và BCA bàn định từ trước.

Thế nên vừa khởi động BCA đã bắt một loạt mấy nơi nhanh chóng như vậy. Ngày 4 tháng 6 năm 2022 uỷ ban kiểm tra trung ương đề nghị BCT xem xét kỷ luật ông Anh và ông Long, ngày 6 tháng 6 Bộ chính trị triệu tập phiên họp trung ương đảng bất thường, lấy ý kiến khai trừ đảng 2 ông này, hôm sau BCA đọc lệnh bắt.

Phiên họp bất thường của trung ương đảng thông báo đột ngột ngay sau khi quốc hội vừa họp xong. Số đại biểu quốc hội là uỷ viên trung ương đảng có 101 người, quá nửa số đó là bí thư các tỉnh, còn lại chia cho quân đội, mặt trận, quốc hội, chính phủ... với tính chất bất thường và bất ngờ như vậy, số uỷ viên trung ương họp phiên khai trừ ông Anh và ông Long đa phần thuộc quân của ông Trọng.

Nếu họp đúng nghĩa có 200 uỷ viên có thể kết quả chưa chắc đã đúng như ý ông Trọng, bởi mặc dù triệu tập bất thường như thế, quân cán đa phần của mình mà ông Trọng vẫn phải xác nhận là đa số đồng ý khai trừ ông Long và Anh ra khỏi đảng.

Có nghĩa vẫn có một số ít không đồng tình. Chắc đã tính trước lực lượng đối phương, không để đối thủ trở tay, ông Trọng nhân họp quốc hội triệu tập họp bất thường trung ương, nhằm quân cán mình chiếm ưu thế để ra tay khai trừ hai ông kia, kịp để hôm sau BCA bắt giữ luôn.

Căn cứ địa của ông Phúc khởi phát từ Đà Nẵng, một căn cứ quen thân với ông là Quảng Trị và Bình Dương cùng một số nơi khác.

Ngày 15 đến 20 tháng 6 ông Phúc đã sử dụng căn cứ Quảng Trị và Bình Dương để nhắm nhe về việc nhiệm kỳ thứ ba phải về và nhà nước pháp quyền XHCN phải tiến hành gấp.

Riêng Đà Nẵng đất ruột của ông, ông Phúc để dành với Quảng Ngãi để dùng tiếp, nơi đây có những uỷ viên BCT về hưu như Phan Diễn và nhiều uỷ viên trung ương đương chức, hoặc đã về hưu cùng với nhiều doanh nghiệp ngàn tỷ là sân sau của ông.

Ngoài ra ông còn tổng cục chính trị quân đội hậu thuẫn. Ngày 27 tháng 6, thường trực ban bí thư Võ Văn Thưởng dự gặp cử tri Đà Nẵng, mục đích chuyển lời răn đe của ông Trọng tới những kẻ còn có ý nghĩ hội thuyền với ông Phúc.

Ông Thưởng cho biết. -Ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này. Những vụ việc vừa qua cho thấy có sự câu kết giữa các doanh nghiệp, người ngoài với các thành viên trong bộ máy từ khâu ban hành cơ chế, chính sách.

Đúng là một lời đe doạ trấn áp đối với đồng hương của ông Phúc, sẽ có những chỉ đạo quan trọng từ ông Trọng vào ngày 30 tháng 6, tức có 3 ngày nữa.

Vụ Việt Á thì Phan Quốc Việt là doanh nghiệp, các thành viên trong bộ máy là các quan chức CDC các tỉnh và ông Long, ông Anh và các ông như Hồ Anh Sơn rồi!

Người Ngoài mà ông Thưởng nhắc đây là ai? Người ngoài nào mà cấu kết được với Việt Á và các thành viên trong bộ máy ban hành cơ chế? Sẽ xử lý Người Ngoài nàynhư thế nào?

Không phải ngẫu nhiên ông Thưởng tiết lộ ra còn có “người ngoài” ở Đà Nẵng chứ không phải ai nói ở nơi khác. Người Ngoài ấy có thể chính là nhân vật không nằm trong bộ máy chính quyền, nhưng có ảnh hưởng rất lớn và người đó là người có tiếng ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Nguời ngoài ấy là ai?

Chắc đợi ông Trong cho câu trả lời vào tháng sau. Vụ Việt Á những kẻ tham gia vừa được tiếng là anh hùng, là chiến sĩ chống dịch vừa được tiền đút túi. Không hẳn kẻ chủ mưu dàn dựng lên vụ này nhằm lấy tiền bỏ túi.

Đến lúc này cần đặt câu hỏi tại sao nếu người ngoài là kẻ ấy, thiếu gì tiền mà còn dựng lên vụ Việt Á để vơ vét tiền dân, tiền nước trong dịch bệnh? Câu trả lời dường như nằm trong lời chửi cay nghiệt của ông Trọng trong hội nghị công an. - Những kẻ bị kẻ xấu dùng danh lợi mua chuộc để làm những việc ti tiện, đê hèn.

Bản chất của vụ Việt Á có khi là một âm mưu đảo chính, cướp quyền của kẻ chủ mưu. Hắn đã bày ra kịch bản này để mua chuộc các vây cánh, những kẻ tham gia dưới sự chỉ đạo của hắn có được tiền bạc, có được danh vọng, có được chức quyền.

Nhìn lại mà xem, có đúng những kẻ tham gia vụ Việt Á trước đây đã được tung hô khen ngợi hết lời không, chúng có được danh vọng là huân chương, tặng thưởng này nọ không, chúng có được tiền đút túi không?

Nếu chúng được tất cả những thứ đó, hẳn chúng sẽ hết lòng với kẻ chủ mưu, kể cả là lật đổ ngai vàng của ông Trọng. Có cơ hội ăn máu thịt nhân dân trong dịch bệnh chúng còn làm được, thì có cơ hội để tiễn lão già Đông Anh lẩm cẩm chuyên ngáng đường sao mà chúng không làm. Đó có khi mới là mục đích chính của kẻ chủ mưu.

Người Buôn Gió

Nguồn: https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2022/06/ong-trong-xiet-vong-vay-voi-nguoi-ngoai.html