Ý nghĩa việc Nga vỡ nợ (Lê Minh Đức)

Lượt xem: 254

“…Có nghĩa là Nga còn rất nhiều tiền nhưng không dùng được. Quan trọng hơn, Nga có nhiều tiền mà các con nợ của Nga không lấy được tiền lời. Lý do là vì Nga đã bị đuổi cổ ra khỏi hệ thống thanh toán tài chính quốc tế…”

russia_default_on_foreign_debt01

Chính thức ngày 27/06/2022 Nga đã không chuyển khoản được khoản tiền lời 100 triệu đô la Mỹ cho các nhà đầu tư chủ nợ theo hợp đồng.

Về mặt pháp lý, Nga coi như vỡ nợ. Vỡ nợ theo nghĩa thông thường là không trả được tiền lời, không trả được tiền vốn, và chuẩn bị khai phá sản.

Trên thực tế, vấn đề vỡ nợ của Nga lại hoàn toàn khác. Nga không trả được tiền lời đúng hạn không phải vì Nga hết tiền. Hiện tại Nga đã thu được hơn 100 tỷ đô La từ việc bán dầu từ khi có chiến tranh với Ukraine. Do đó trả 100 triệu đô la tiền lời là chuyện nhỏ. Nga còn có hằng trăm tỷ đô La trong các ngân hàng bị phong toả.

Có nghĩa là Nga còn rất nhiều tiền nhưng không dùng được. Quan trọng hơn, Nga có nhiều tiền mà các con nợ của Nga không lấy được tiền lời. Lý do là vì Nga đã bị đuổi cổ ra khỏi hệ thống thanh toán tài chính quốc tế, và các lệnh cấm vận của phương Tây cấm các chủ nợ thương lượng với chính phủ Nga để tìm cách giải quyết. Ví dụ: Nga chỉ được phép trả nợ bằng đồng đô La chứ không được trả nợ bằng đồng rúp.

Cho nên trên thực tế Nga rơi vào tình trạng “khó khăn kỹ thuật” chưa trả được nợ chứ không phải hết tiền hay phá sản như thông thường chúng ta vẫn hiểu.

Tuy nhiên về mặt tài chính quốc tế, điều này hạ thấp bảng điểm tín nhiệm tài chính của Nga quan trọng. Người đầu tư sẽ nghĩ gì nếu cho Nga vay mà không lấy được tiền lời, chưa nói tiền vốn, cho dù vì bất cứ lý do gì?

Nga không thể tiến hành chiến tranh mà không có tiền. Bất cứ quốc gia gây chiến hay tự vệ đều phải vay tiền quốc tế để tiến hành chiến tranh rồi sau sẽ trả nợ dần. Nếu Nga không vay được và tiền trong kho không dùng được do cấm vận thì thử hỏi cuộc chiến tranh do Nga tiến hành ở Ukraine liệu kéo dài được bao lâu!

Đó là đòn độc mà phương Tây dùng để trừng phạt Nga. Nếu Ukraine không ngại máu xương, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thì phương Tây sẽ hổ trợ hết mình. Hổ trợ thế nào gọi là hết mình? Là hổ trợ để kéo dài cuộc chiến cho đến khi nào Nga chịu hết nổi phải bỏ cuộc hãy Ukraine chịu hết nổi phải đầu hàng, hay đến khi sự đoàn kết của phương Tây sụp đổ!

Chó chết và …chúng ta đứa nào cũng le lưỡi. Thực phẩm tăng, xăng tăng, mọi thứ tăng, lạm phát phi mã…Đừng nghĩ chúng ta vô can. Dù ủng hộ Nga hay ủng hộ Ukraine mỗi người dân trên thế giới đang hàng ngày trả giá cho sự ủng hộ của mình bằng chính những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình.

Cho nên đừng có thờ ơ!

Lê Minh Đức

Nguồn: https://www.facebook.com/christopher.levan.16/posts/pfbid04fAZ1iYqBHBRNjy3ogUW9XNacef62u