Tập Cận Bình kêu gọi quân đội không sợ chết (Tom Phillips)

Lượt xem: 1165

“…Từ ngày lập quốc, đây là lần đầu tiên, Chủ tịch quân ủy Trung ương trực tiếp đưa ra các chỉ thị về huấn luyện quân sự và sự kiện này chứng tỏ rằng việc cải thiện sự tinh thần sẵn sàng chiến đấu hiện nay là nhiệm vụ chiến lược của quân đội Trung Quốc…”

Chủ tịch Tập Cận Bình nói quân đội phải có “khả năng đánh và chắc thắng” trong một động thái nhằm củng cố địa vị chính trị của ông ta.

Tập Cận Bình đã tái khẳng định địa vị như là nhà lãnh đạo có quyền lực nhất, kể từ thời Mao Trạch Đông. Ông ta đã tới kiểm tra một đơn vị quân đội, nơi hàng ngàn binh sỹ thao diễn sức mạnh quân sự của đất nước này.

tapcanbinh36
Tập Cận Bình phát biểu trước quân đội

Phát biểu trước khoảng 7 ngàn binh sĩ ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, Tập Cận Bình kêu gọi họ “không sợ khó khăn và không sợ chết” vì họ đang thực hiện mệnh lệnh của Đảng Cộng sản.

Quân đội phải là “tầng lớp ưu tú và mạnh mẽ, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu và tin tưởng vào thắng lợi nhằm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đặt ra trong thời đại mới”, Tập Cận Bình nói thêm. Ông này gần đây được phong là một trong những nhà cai trị quyền lực nhất của nước Trung Quốc thời hiện đại.

“Bài giáo huần của Tập Cận Bình đã bị ngắt quãng bằng những tràng pháo tay như sấm và kéo dài”, tờ Nhân Dân Nhật Báo tường thuật trên trang nhất, cùng với bức ảnh chụp Tập mặc quân phục và đeo đôi găng tay bằng da màu đen.

Tờ báo này tuyên bố rằng quân đội đã tập trung tại 4.000 địa điểm khác nhau trên khắp nước Trung Quốc để nghe lệnh của người Tổng chỉ huy của họ. Quay về phía lá cờ đỏ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), họ thề sẽ “kiên quyết tuân theo mệnh lệnh của Chủ tịch Tập”.
Tờ Hoàn Cầu (Global Times), một tờ báo khổ nhỏ do Đảng Cộng sản quản lý, gọi cuộc tập hợp mới nhất trong một loạt các cuộc thao diễn quân sự công khai ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông - là sự kiện có tính bước ngoặt.

“Từ ngày lập quốc, đây là lần đầu tiên, Chủ tịch quân ủy Trung ương trực tiếp đưa ra các chỉ thị về huấn luyện quân sự và sự kiện này chứng tỏ rằng việc cải thiện sự tinh thần sẵn sàng chiến đấu hiện nay là nhiệm vụ chiến lược của quân đội Trung Quốc”, Xu Guangyu (Hứa Quang Du), một vị tướng hồi hưu, nói với tờ báo này như thế.

Sự kiện này diễn ra trong khi nhiều người đang lo sợ trước khả năng bùng phát xung động trên biên giới Bắc Triều Tiên. Hôm thứ tư tuần trước, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã sử dụng Twitter để chế diễu nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un và chế độ “đã kiệt sức và chết đói của ông này”.

“Tôi cũng có nút bấm hạt nhân, nhưng nút của tôi to hơn hẳn và mạnh hơn hẳn nút của ông ta, nút của tôi hoạt động!” Trump viết trên Tweet như thế.

Tom Phillips

Nguồn: theguardian.com/world/2018/jan/04/xi-jinping-tells-army-not-to-fear-death

Phạm Nguyên Trường dịch

Nguồn: phamnguyentruong.blogspot.com/2018/01/tap-can-binh-keu-goi-quan-oi-khong-so