Nội dung của Thủ tướng Anh đến Ukraine (Lê Xuân Nghĩa)

Lượt xem: 217

“…Vương quốc Anh đã cam kết hỗ trợ kinh tế và nhân đạo hơn 1,3 tỷ bảng Anh cho Ukraine - bao gồm hơn 5.000 tên lửa chống tăng NLAW, nhiều hệ thống tên lửa phóng tầm xa và hệ thống pháo bao gồm cả Súng tự hành 155mm…”

volodymyr_zelensky_Boris_Johnson

- Cung cấp liên tục vũ khí hạng nặng và hệ thống tên lửa phòng không cho Ukraine

- Khởi động một chiến dịch huấn luyện lớn cho các lực lượng Ukraine, với khả năng huấn luyện lên đến 10.000 binh sĩ cứ sau 120 ngày.

- Viện trợ nhân đạo và phục hồi kinh tế

Thủ tướng Anh nói với Tổng thống Zelenskyy rằng, Vương quốc Anh có thể dẫn đầu chương trình mang tính bước ngoặt, về cơ bản sẽ thay đổi phương thức của cuộc chiến, đảm bảo Lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng phục hồi cần thiết để chiến thắng trong cuộc chiến bền bỉ để đi đến hòa bình.

Lời đề nghị dành cho Tổng thống Zelenskyy được đưa ra khi hai người thảo luận về tình hình ở Ukraine và cách người dân Ukraine tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới bằng sự chiến đấu đáng kinh ngạc của họ.

Chương trình do Vương quốc Anh dẫn đầu sẽ đào tạo và tập trận cho Các lực lượng vũ trang của Ukraine bằng cách sử dụng chuyên môn của Quân đội Anh đã được chứng minh trên thực chiến, cho phép họ đẩy nhanh việc triển khai, xây dựng lại lực lượng và mở rộng quy mô cuộc kháng chiến khi họ tiếp tục bảo vệ chủ quyền của quốc gia trước những kẻ xâm lược Nga. Các đối tác quốc tế sẽ được mời tham gia tổ chức chương trình, nếu đề nghị được Ukraine chấp nhận.

Thủ tướng Boris Johnson nói:

“Chuyến thăm của tôi hôm nay, trong chiều sâu của cuộc chiến này, là để gửi một thông điệp rõ ràng và đơn giản đến người dân Ukraine: Vương quốc Anh ở bên bạn, và chúng tôi sẽ ở bên bạn cho đến khi bạn giành chiến thắng cuối cùng.

Khi binh sĩ Ukraine bắn tên lửa của Vương quốc Anh để bảo vệ chủ quyền của quốc gia bạn, họ cũng làm như vậy để bảo vệ chính những quyền tự do mà chúng tôi cho là đương nhiên.

Đó là lý do tại sao tôi đã đề nghị với Tổng thống Zelenskyy một chương trình huấn luyện quân sự mới quan trọng có thể thay đổi phương thức của cuộc chiến này - kích thích lực lượng hùng mạnh nhất, người Ukraine quyết tâm giành chiến thắng.

Hai tháng kể từ chuyến thăm trước của tôi, sự gan dạ, quyết tâm và kiên cường của người Ukraine đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và tôi biết rằng quyết tâm không thể phá vỡ sẽ tồn tại lâu hơn những tham vọng viễn vông của Tổng thống Putin.”

Mỗi binh sĩ sẽ trải qua ba tuần trong khóa huấn luyện, học các kỹ năng chiến thắng trận chiến cho tiền tuyến, cũng như đào tạo cơ bản về y tế, an ninh mạng và chiến thuật chống chất nổ.

Cùng với lời đề nghị đào tạo, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách Vương quốc Anh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt phong tỏa ngũ cốc.

Chương trình đào tạo chính được xây dựng dựa trên vai trò lãnh đạo toàn cầu của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Ukraine trong công cuộc bảo vệ đất nước anh dũng.

Vương quốc Anh đã cam kết hỗ trợ kinh tế và nhân đạo hơn 1,3 tỷ bảng Anh cho Ukraine - bao gồm hơn 5.000 tên lửa chống tăng NLAW, nhiều hệ thống tên lửa phóng tầm xa và hệ thống pháo bao gồm cả Súng tự hành 155mm.

Lê Xuân Nghĩa

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1677987689224249&id=100010391022051