Volodimir Zelensky: “Nhân dân Ukraien không cần lời nói, cần những hành động!” (Nguyễn Hoàng Linh)

Lượt xem: 235

“…Suốt cả quãng đời đã qua, tôi luôn cố gắng làm tất cả mọi việc để mọi người được mỉm cười. Đó là sứ mệnh của tôi. Còn bây giờ tôi sẽ lại cố gắng làm tất cả để ít nhất người dân Ukraine không phải khóc!”…”

volodymyr_zelensky07

Volodimir Zelensky, Tổng thống Ukraine vừa được độc giả tạp chí “Time” bình chọn là “Nhân vật có ảnh hưởng nhất của năm”. Nhà lãnh đạo của đất nước Ukraine đang chìm trong đạn lửa chiến tranh đã nhận được hơn 3,3 triệu phiếu bầu, chiếm 5% tổng số phiếu, vượt Elon Musk, Tổng Giám đốc Tesla và SpaceX (3,5%), và Boris Johnson, Thủ tướng Vương quốc Anh (3,4%).

Tròn 3 năm trước, cũng vào ngày này (20/5/2019), tại thủ đô Kyiv, Vladimir Aleksandrovic Zelensky đoc diễn văn nhậm chức trên cưong vị Tổng thống thứ 6 của Cộng hòa Ukraine độc lập. Chị Nguyễn Hồng Giang, người đã chuyển ngữ rất có hồn bài diễn văn lịch sử ấy, hồi tưởng: “Mình viết tên Zelensky theo đúng hệ tiếng Nga là Vladimir để nhận ra sự trớ trêu của lịch sử.

Bởi từ xưa đến nay, nhắc đến những nhà tiên tri nổi danh nhất, người ta thường nhắc đến cụ bà Vanga đầu tiên. Rất nhiều người vừa thán phục, vừa sợ sệt nói rằng bà Vanga đã tiên đoán về cuộc chiến giữa lòng Châu Âu thế kỷ 21 với vinh quang thuộc về Vladimir. Thế là Vladimir Vladimirovich Putin được nói đến như kẻ đã được Đấng Tối Cao lựa chọn.

Ai mà ngờ được có một kẻ hậu sinh Vladimir khác, khắc tinh của Vladimir này. Chu Du từng cay đắng than, Trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng...”.

Vốn chưa được quá nhiều người biết tới - và trong xã hội Ukraine có nhiều chia rẽ, nhiều người cũng không ủng hộ vị tổng thống - nhưng tên tuổi Zelensky chợt chói sáng kể từ mốc 24/2/2022, khi Nga khởi động cuộc chiến xâm lược tàn khốc nhằm tiêu diệt căn tính dân tộc của nước láng giềng. Trong mắt thế giới, ông trở thành biểu tượng của cuộc chiến vệ quốc anh dũng và quả cảm của người dân Ukraine.

“Hôm nay FB nhắc về “ngày này năm trước”, mình đọc lại diễn văn nhậm chức của Zelensky mà mình đã ngẫu hứng dịch sau khi buổi lễ kết thúc và nhận ra, ngay từ thời điểm ấy, Chúa đã không bỏ rơi Ukraine bằng cách gửi đến cho nhân dân Ukraine một anh chàng trẻ tuổi, không vướng bụi trần, tin tưởng rằng thế giới này có thể sửa đổi đươc chỉ bằng vào sự chân thành và nhân hậu.

Nhiều điều đã xảy ra trong 3 năm qua, trong 3 tháng qua. Zelensky đã có hàng trăm bài phát biểu, bài nào cũng là kinh điển. Nhưng theo đánh giá của mình, chưa có bài phát biểu nào vượt qua được diễn văn nhậm chức. Vượt lên chính mình, là những gì Zelensky và chính phủ Ukraine đã và đang làm ngày hôm nay” - chị Nguyễn Hồng Giang chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội Facebook.

Vượt lên chính mình, cũng là điều mà không chỉ giới lãnh đạo, mà toàn dân Ukraine đang nỗ lực trong cuộc chiến chống lại một kẻ thù mạnh hơn gấp bội. “Không phải chỉ để chứng minh, tuổi trẻ, sự khiếm khuyết kinh nghiệm không cản trở gì khát vọng làm người tự do mà còn chứng tỏ rằng, không có điều gì là không thể khi ta có khát vọng đó”, như nhận xét của chị Nguyễn Hồng Giang.

NCTG trân trọng giới thiệu bản dịch Việt ngữ toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Oleksandrovych Zelensky trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5/2019, một áng văn rồi sẽ được đưa vào các tuyển tập chính luận xuất sắc nhất của thế kỷ 21, với tinh thần cổ vũ và tri ân cuộc chiến tự do và dân chủ của Ukraine. Vinh quang cho Ukraine! Vinh quang những người anh hùng! (NCTG).

*

“Suốt cả quãng đời đã qua, tôi luôn cố gắng làm tất cả mọi việc để mọi người được mỉm cười. Đó là sứ mệnh của tôi. Còn bây giờ tôi sẽ lại cố gắng làm tất cả để ít nhất người dân Ukraine không phải khóc!”. (http://nhipcauthegioi.hu/.../Volodimir-Zelensky-NHAN-DAN...)

Nguyễn Hoàng Linh

Nguồn: https://www.facebook.com/nguyen.h.linh.58173/posts/10159717507832655