Cựu đại quân đội Nga: "Cả thế giới đang chống chúng ta...( Phương) (CNBC)

Lượt xem: 188

“…ông Khodaryanok là người được chọn để giải thích cho người dân Nga việc chiến sự ở Ukraine kéo dài hơn dự tính ban đầu, cũng như để đem lại "liều thuốc đắng" cảnh báo người dân về thực tế khó khăn sắp tới khi Nga rút quân khỏi Ukraine…” 

mikhail_khodaryonok
Cựu đại tá quân đội Nga Mikhail Khodaryonok. Ảnh: Rossiya-1

"Nói một cách thẳng thắn, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với Nga", Mikhail Khodaryonok, một cựu đại tá quân đội Nga, nói trong chương trình trò chuyện "60 phút" trên truyền hình Rossiya-1. 

Ông Khodaryonok cảnh báo Ukraine sẽ không bị Nga đánh bại, và Kiev có thể huy động vũ khí cho hàng triệu người nếu họ muốn.

Ông Khodaryonok, người từng phụ trách chuyên mục quốc phòng của tờ báo Gazeta.ru và tốt nghiệp một trong những học viện quân sự ưu tú của Nga, trước đó đã cảnh báo Moscow không nên xung đột với nước láng giềng Ukraine.

Chiến dịch của Nga ở Ukraine đã kéo dài gần 3 tháng và có khả năng biến thành một cuộc chiến lâu dài. Nga đã phải rút lui sau khi không tấn công được thủ đô Kiev và hiện đang tập trung lực lượng chiến đấu ở miền đông Ukraine, khu vực Donbass.

Ông Khodaryonok nhấn mạnh rằng ngay cả khi binh lính Ukraine không thiện chiến và chuyên nghiệp thì họ vẫn có động lực hơn Nga rất nhiều.

"Binh sĩ Ukraine mong muốn bảo vệ tổ quốc và họ có ý định chiến đấu đến cùng", ông Khodaryonok nói.

'Thế giới đang chống lại chúng ta'

Trên bình diện toàn cầu, Nga bị tẩy chay rộng rãi và liên tục chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

"Chúng ta hoàn toàn cô đơn về mặt địa chính trị. Chúng ta không muốn thừa nhận điều đó nhưng thực tế là cả thế giới đang chống lại chúng ta... Chúng ta cần phải thoát khỏi tình trạng này", ông Khodaryonok tiếp tục trong chương trình trò chuyện, nhiều khách mời của trường quay tỏ ra sững sờ trước lời phê bình thẳng thắn của ông.

Trong khi Nga ngày càng bị cô lập, thì phương Tây tỏ ra đoàn kết hơn bao giờ hết. Các đồng minh của Ukraine tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev trong khi NATO thắt chặt các biện pháp an ninh của mình. Thậm chí, chiến dịch của Nga còn củng cố mong muốn gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Khodaryonok cho rằng Nga cần nhìn nhận thực tế tình hình ở Ukraine. Ông nói: "Điều chính yếu là chúng ta cần có sự hài hòa giữa hai mặt quân sự và chính trị. Có những giới hạn mà nếu chúng ta vượt qua thì sẽ phải chịu những hậu quả không thể lường trước được".

Ông Khodaryonok nói thêm: "Đừng đe dọa bắn tên lửa về hướng Phần Lan, điều đó nghe thật buồn cười!"

Đoạn video clip trả lời phỏng vấn của ông Khodarynok được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Báo chí phương Tây tỏ ra hân hoan vì lời chỉ trích hiếm thấy từ ngay nội bộ nước Nga, được phát trên truyền hình nhà nước Nga. 

Ở chiều ngược lại, có những ý kiến cho rằng ông Khodaryanok là người được chọn để giải thích cho người dân Nga việc chiến sự ở Ukraine kéo dài hơn dự tính ban đầu, cũng như để đem lại "liều thuốc đắng" cảnh báo người dân về thực tế khó khăn sắp tới khi Nga rút quân khỏi Ukraine. 

Lê Phương

Nguồn :https://danviet.vn/cuu-dai-ta-quan-doi-nga-ca-the-gioi-dang-chong-lai-chung-ta-2022051821.htm