Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày tứ 56 của cuộc chiến tranh Nga Ukraina (Phúc Lai)

Lượt xem: 324

“…thêm cả căn cứ trên vụ phó chủ tịch Gazprombank bị giết cả nhà hôm trước nữa thì người ta sẽ phá để cho “phase 2” của cái chiến dịch quân sự đặc biệt này của Putin phải thua, không những thế còn là thua bét nhè…”

luhansk_battle

1. Theo thông tin đủ các nguồn trên mạng thì:

Trên hướng Izyum, điểm dân cư Balakliya phía Ukraine vẫn chưa chiếm được (tin của BTTM Ukraine luôn)

Chưa có thêm tin về việc Ukraine có phát triển chiến quả hôm kìa (chiếm 3 điểm Bazaliivka, Lebyazhe và Kutuzivka) và hôm kia, chiếm điểm Chuhuiv (đông nam Kharkiv, cách thành phố 40km).

Cụm quân Nga ở nam Izyum vẫn cố gắng tấn công nhưng hầu như không có kết quả, ngược lại theo bản tin của BTTM Ukraine thì thương vong của họ rất cao (thương binh được đưa về dùng thêm phòng khám đa khoa Balakliya ngoài bệnh viện dã chiến đã được thiết lập ở đây.

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Tui và TMT Quang Phan thực sự rất quan tâm cụm này vì nếu nó tấn công có kết quả và thành công thì lực lượng Ukraine ở Donbas sẽ bị uy hiếp. Trên trang ISW người ta đánh giá thì những chiến quả của Ukraine thu được ở đông nam Kharkiv trên đây ít giá trị vì chúng chưa đủ để đặt cụm quân Nga ở Izyum vào tình thế bị bao vây. Đường tiếp vận vẫn còn nên tình hình cụm quân này vẫn chưa tỏ ra đáng lo lắng.

Thực tế tui lại có mối lo khác, mà hàng ngày theo dõi tình hình các tin tức luôn luôn để mắt chỗ này, chỉ lo Bộ chỉ huy Nga đưa thêm quân vào tăng cường cho cụm này. Cứ qua một ngày chưa thấy tăng cường, có nghĩa là thêm một ngày yên tâm và hi vọng rằng Nga không còn đủ lực lượng để tăng cường cho cụm này nữa. Còn chuyện chưa vây được họ, không thành vấn đề vì đằng nào thì giai đoạn 2 của #The_Battle_of_Donbas cũng chưa bắt đầu.

2. Trên hướng Donbas, các bác có thể đọc tin trên mạng cũng thấy nên tui chỉ xin điểm về đây mấy chỗ đáng chú ý:

– Các điểm dân cư ở Donbas đã rơi vào tình thế bị giằng giật đúng như hôm qua chúng ta kháo với nhau:

– Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công tập trung vào Rubizhne, Popasna, Malinnka và có khả năng chiếm được một số vùng ngoại ô xa xôi của Severodonetsk vào ngày 20 tháng 4.

– Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố rằng quân đội Chechnya và LNR đã kiểm soát hoàn toàn Rubizhne vào ngày 20 tháng 4, nhưng chỉ một giờ trước Bộ Tổng tham mưu Urkainian báo cáo các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát Rubizhne.

– Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vào ngày 20 tháng 4 rằng các lực lượng Nga đang tích cực tấn công ở Torske và Zelena Dolyna, hai thị trấn phía tây các vị trí của Nga ở Rubizhne.

– Các nguồn tin thân Nga cũng tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Kreminna và Stara Krasyanka, phía tây Rubizhne, vào ngày 20 tháng 4.

– Các lực lượng Nga tiếp tục cố gắng tiến vào Popasna và được cho là đã chiếm được các khu dân cư của thành phố.

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: thực tế nếu một chiến dịch dạng như thế này để thành công, tui muốn nhìn thấy Nga tổ chức ít nhất trên một hướng nào đó như từ đông sang tây có hai mũi tấn công thành gọng kìm để hợp vây một cụm quân Ukraine lớn. Chẳng hạn xem trên bản đồ sẽ là một mũi bắc từ Kreminna và một mũi nam từ Popasna gặp nhau ở đâu đó sau lưng Lysychansk. Làm như thế sẽ vây được một cụm lớn quân Ukraine rồi mũi thứ ba từ Sieverdonetsk lao thẳng vào giữa để chia cắt rồi sau đó tiêu diệt. Như thế mới đáng mặt Hồng quân Liên Xô, chứ ai lại sa vào tủn mủn đi giành giật từng điểm dân cư như thế thì bao giờ mới xong.

Thực tế là Nga cũng đang làm điều tương tự nhưng với quy mô tham vọng hơn nhiều: ngoài 2 mũi Kreminna và Popasna còn tổ chức một mũi nữa từ Donetsk lên phía bắc theo hướng Avdiivka nhưng đáng buồn là mũi này hoàn toàn không thu được chút kết quả nào.

Chủ nhật này đã là Phục sinh, tuần sau thì sắp đến ngày Hồng quân cắm cờ đỏ lên tòa nhà Reichstag đến nơi (30/4/1945) mà vẫn nhì nhằng kiểu này. Thẳng thắn mà nói để chiếm các khu dân cư như hiện nay đang làm, Nga sẽ không đủ quân dù theo ISW ở đây Nga đã hội được 78 BTG đồng nghĩa họ có cỡ 800 xe tăng và khoảng 20.000 tay súng chưa kể lính đánh thuê.

Lại có những thông tin là thấy lính Syria và Lybia trong đội hình Wagner và hôm qua Ukraine đã tiễn về thế giới bên kia đến 25 bác lê-dương kiểu này.

3. Ở phía Nam cũng không thấy có gì đáng kể.

4. Quân Ukraina sẽ thắng như thế nào?

Như trên đã viết, tui không có xu thế quá quan tâm đến việc chiếm các điểm dân cư trừ trường hợp vị trí của nó có ảnh hưởng quyết định đến tình hình – ví dụ việc chiếm Kupyansk và cắt đường giao thông sẽ gây ra việc cụm quân Nga ở Izyum bị vây.

#The_Battle_of_Donbas đã diễn ra được hơn 3 ngày, thế tấn công của Nga đang rất mạnh nhưng đã có thể đánh giá được phần nào qua các nhận xét trên đây:

– Sa vào việc chiếm điểm dân cư, không tổ chức hợp vây được lực lượng lớn quân Ukraina nào (giống như “phase 1” của cuộc chiến tranh).

– Nga dùng lượng xe tăng lớn nhưng con số thiệt hại của xe bọc thép cao hơn nhiều so với xe tăng cho thấy họ có sự thay đổi cách đánh như không dùng xe tăng để lao vào khu dân cư vì dễ bị diệt, dùng nhiều bộ binh hơn. Điều đó làm cho việc chống trả của phía Ukraine cũng sẽ phức tạp hơn.

– Nga không làm chủ được trên không như mong đợi.

– Đúng như tui đoán mò từ hôm nảo hôm nào là Nga thiếu đạn pháo – hôm qua báo ta đăng là nước này đã phải đi “xin đểu” đạn của Belarus mà như bác V.A bình: hôm nọ đọc tin này đảm bảo các cháu DLV lại chẳng cười như vỡ chợ, bây giờ mới thấy chuyện đó là đúng. Không rõ có xin được không nhỉ... Chán đời cường quốc quân sự thứ hai thế giới.

Vì Nga thay đổi cách đánh nên họ sẽ có những điểm giảm được thiệt hại như giảm số xe tăng bị đốt, đưa nhiều bộ binh vào thì làm tăng tổn thất nhân mạng của loại quân này của cả hai bên… Đặc điểm này rất có khả năng dẫn đến việc giai đoạn đầu “để cho Nga chủ động tấn công” sẽ kéo dài hơn dự kiến, chẳng hạn nếu chúng ta đoán là Bộ chỉ huy Nga mong muốn nó là 6 ngày – hết thứ Bảy 23/4 để còn ăn Lễ Phục sinh, thì có khi còn phải kéo thêm vài ngày nữa.

Thời gian này cũng sẽ là thời gian để Ukraina tiếp tục hình thành lực lượng dự bị cho “giai đoạn sau” – “Ukraina phản công.” Không hiểu sao tui vẫn tin là lực lượng Ukraina đang phòng thủ ở Donbas không quá đông, con số mới nhất báo chí Việt Nam cho rằng họ bố phòng ở Donbas cũng là hóng của Tây – 44.000 quân, tui thì ngờ có khi còn không được, mà 44.000 trên cả một phòng tuyến dài cho đến cả cụm đang chặn mũi tấn công của Nga ở Izyum ấy.

Mà nếu như vậy thì sẽ nổi lên câu hỏi: quân của họ đâu khi người ta cứ nói ra nói vào là quân đội Ukraina trước chiến tranh có đến 250.000 quân? – theo dõi thông tin thì Ukraina được cho là có khả năng huy động được đến 400.000 quân. Đồng thời những vũ khí khí tài được hỗ trợ từ phương Tây trong thời gian qua cũng sẽ phải được đem trang bị và triển khai.

Sẽ có một băn khoăn nữa: Ukraina không có vũ khí nặng tấn công thì đánh chác như thế nào? Ai bảo không có, thu được 120 xe tăng các loại của Nga, với cả trăm cái T-72 của C.H Séc mà bảo là không có. Đã thế lại vừa mới “chữa đểu” được mấy chục cái MiG-29, bao nhiêu là pháo phách các loại được đưa cho, thế là thừa dùng rồi á. Chúng ta mà nhớ lại trong kháng chiến chống Pháp, Việt Minh làm gì có máy bay và xe tăng, mãi mới được viện trợ ít cỗ pháo mà vẫn đánh nhau được với Pháp đấy thôi.

Vì thế bây giờ là lúc chúng ta sẽ nhìn thấy giằng giật nhì nhằng trong khi… xe tải Nga tiếp tục bị đốt sau mặt trận, đồng thời mỗi ngày cần đếm thêm số xe tăng bị hạ cho đến khi nào con số 800 xe tăng Nga giảm xuống còn 450 thì là thời điểm bắt đầu “giai đoạn sau” của #The_Battle_of_Donbas.

ukrainian_soldiers03

Chúng ta cũng sẽ nên cố gắng hình dung là họ sẽ phản công vào những nhóm quân Nga đã đủ mỏi mệt sau các cuộc tấn công của #The_Battle_of_Donbas và không đưa thêm được lực lượng dự bị nào vào trận. Lúc đó lực lượng dự bị của Ukraine bước vào tấn công mới có thể có kết quả để:

– Đẩy lùi quân Nga về bên kia biên giới với cụm quân Nga ở Donbas

– Tổ chức vây và đánh cho chạy về với nhóm quân Nga ở Izyum và cả xung quanh Kharkiv.

– Đánh mạnh trên các hướng Dnipro về Mariupol giải vây cho thành phố và hướng Melitopol / Kherson để quân Nga ở phía nam chạy về Crimea.

Sau đó thì nước Nga dù có muốn đánh tiếp (kịch bản kéo dài chiến tranh) thì cũng phải mất nhanh cũng phải cả năm nữa mới kịp phục hồi được khả năng quân sự. Tui thì còn bi quan hơn – năm rưỡi, hai năm nữa. Đó là căn cứ để loại bỏ ngay và luôn những ý kiến hú họa cho rằng Putin sẽ cố gắng kéo dài chiến tranh. Cần khẳng định làm được như thế lão ta phải đủ sức cái đã, mà bây giờ thì cần như đã vét cạn những đồng cuối cùng đặt xuống chiếu rồi.

5. Về số phận của Putin:

Thế lực ngầm trong nước Nga muốn thay đổi chế độ Putin chứ không thể tiếp tục, nhưng tốt hơn là bằng một sự “chuyển giao mềm.” Sự chuyển giao này sẽ bắt đầu bằng một thất bại của Putin trên chiến trường, dù nó có thể được thể hiện ra bên ngoài bằng một chiến thắng. Đưa ra ý kiến này, tui sẽ phủ nhận ý kiến trước đây của tui là giới tài phiệt Nga sẽ thỏa hiệp với Putin để ông ta ngồi tiếp rồi lật ông ta sau. Hai ý kiến thực ra là hai cách tiếp cận, thậm chí thực tế sẽ giống nhau về diễn biến: Nga tuyên bố thắng lợi, rùm beng bên trong là chiến thắng lẫy lừng, duyệt binh… Nhưng vẫn sẽ là luận tội và hạ bệ. Theo cách tiếp cận hôm nay thì ra ngoài với dân chúng là chiến thắng, nhưng ở trong với nhau là để suy giảm toàn bộ sức mạnh của đất nước bằng một thất bại nặng nề. Theo cách tiếp cận hôm trước thì cho ông bảo là chiến thắng, nhưng vì các điều kiện sức khỏe và không phù hợp tình hình đề nghị ông nghỉ.

Theo cách tiếp cận hôm nay tui đưa ra, thêm cả căn cứ trên vụ phó chủ tịch Gazprombank bị giết cả nhà hôm trước nữa thì người ta sẽ phá để cho “phase 2” của cái chiến dịch quân sự đặc biệt này của Putin phải thua, không những thế còn là thua bét nhè. Thua thê thảm trên chiến trường mới là điều kiện để Putin dừng chiến tranh sớm nhất có thể.

Đó là những suy luận của tui khi nhìn thấy có nhiều biến cố trong nội bộ của Nga đồng thời ngay cả chức sắc Nga cũng đã bắt đầu xuống nước với các điều kiện đàm phán ngừng bắn.

Ngày mai tui và TMT Quang đi công tác chuẩn bị chiến trường cho chiến dịch sắp tới nên các bác sẽ không thấy mặt cả hai ít nhất cho đến tối mịt.

🇷🇺🇺🇦(19/4/2022)
Phúc Lai

Nguồn: https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/661499554938105

Bản tin Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/2237026469769140