“The battle of Donbass” mai hay ngày kia? (Phúc Lai)

Lượt xem: 389

“…Chiều nay đã có tin Nga kéo thêm quân đến miền đông, và Ukraine vẫn dùng pháo binh để chặn các đoàn xe, mới nhất là chiều muộn hôm nay họ diệt một đoàn xe mấy bọc thép, 3 xe tăng và gần chục chiếc xe tải…”

russian_tank_convoy

Tui đã chờ mãi thông tin xác nhận của người quen bên Nga về 2 ý:

– Một, tuần vừa rồi tình hình biểu tình ra sao: người quen bảo biểu tình suốt.

– Hai, thái độ của chính quyền ra sao: người quen bảo OMON (cảnh sát đặc nhiệm) ít bắt bớ.

Như vậy những dự cảm của tui hóa ra đúng, sau khi xem trên Twitter cảnh biểu tình bên Nga khá đông. Vậy câu chuyện ở đây cần phải hiểu như thế nào? Đơn giản thôi, kinh tế Nga phần lớn nằm trong tay tư bản thân hữu hay “oligarch” hay ta cứ nôm na là tài phiệt Nga đi. Với tình trạng chiến tranh bị trừng phạt như thế này mỗi ngày họ mất 500 – 700 triệu đến cả tỉ đô-la mỗi người, xót ruột phải biết.

Chúng ta cũng lờ mờ hiểu là quan hệ của Putin với họ là cộng sinh, không có ai đẻ ra ai cả. Bác nào tự dưng một mình chống lại mafia như Mikhail Khodorkovsky trước đây thì mới bị triệt hạ, chứ nếu không thì đó là liên minh: (1) Oligarch với nhau (2) Tập thể Oligarch với Putin và bộ sậu. Thực chất, công an quân đội cũng được trả lương từ ngân sách, mà ngân sách lại do Oligarch mang lại…

Mấy chục năm nay đã tồn tại sự thỏa hiệp giữa một bên là Putin và một bên là tập thể Oligarch. Trước mắt rất có thể thì Putin vẫn là một lựa chọn tốt cho họ ngay cả trong hoàn cảnh có cuộc chiến tranh này… Nếu đúng như vậy thì họ sẽ phải cố gắng mặc cả được với nhau, và chừng nào mà chưa mặc cả được thì vẫn phải có những cú “dằn mặt” nhau.

Tui không nghi ngờ rằng tuần trước tuần trước nữa gì đó đã có âm mưu phá hoại đốt kho dầu và phá đến 2 kho đạn của quân đội Nga ở Belgorod. Với tài phiệt Nga thì chiến tranh chấm dứt càng sớm càng tốt. Còn những trận biểu tình tuần rồi cũng do họ, thì tui cũng không nghi ngờ nốt. Khi tài phiệt chưa mặc cả được với Putin, thì cũng vẫn sẽ phải có dằn mặt như vậy để Putin hiểu ra vấn đề.

Putin vẫn là một con cáo già chứ chẳng ngọng ngô gì, lão ta biết phải làm như thế nào.

Tình thế bây giờ nếu Putin vẫn còn ngồi lại và vẫn còn có lợi cho tài phiệt, thì lão ta phải có một chiến thắng để bố cáo với quốc dân đồng bào của lão, nhưng cuộc chiến vẫn phải kết thúc càng sớm càng tốt, thậm chí còn phải kết thúc đủ độ… có hậu cho Ukraine nếu muốn một cuộc đàm phán thiện chí, sao cho phương Tây bỏ trừng phạt càng sớm càng tốt.

Trong các diễn biến khác, những chuyến đi của lãnh đạo EU (Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell) hay ông thủ tướng Anh Boris Johnson, hơn thế nữa cả những tuyên bố của Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ cực sâu cho Ukraine chiến đấu đến cùng, đủ để Putin và giới chóp bu nước này hiểu là họ không thể thắng trong cuộc chiến dù cố đánh nhanh hay kéo dài đến đâu chăng nữa.

#The_Battle_of_Donbas” sẽ phải là một chiến thắng cho Putin, không những thế, nó phải là một chiến thắng chớp nhoáng vì nếu kéo dài, lại sa lầy. Chúng ta đã cùng nghiên cứu về chiều dài chiến tuyến, diện tích chiến trường dự kiến, tương quan hai bên và đoán có thể là:

– Với diện tích và mật độ quân đội đó, Nga “nếu cần” lại sa vào thế trận chiến tranh du kích phi đối xứng, và trận đánh lại kéo dài thành… cuộc chiến.

– Nếu Nga để lai nhai, thì lại thiệt hại nặng và thua, chứ không thể có chiến thắng.

Như vậy, quân đội của Putin đang phải chạy đua, không phải là mốc duyệt binh 9/5 mà đơn giản là phải kết thúc cuộc chiến càng sớm càng tốt. Vì thế quân đội của Putin phải đánh một trận mà phải nhanh và có kết quả. Nếu Ukraine tiếp tục chống lại theo kiểu tránh chỗ mạnh rồi quật lại vào chỗ yếu thì rất có thể Nga tấn công 3 – 4 ngày đủ thấy có kết quả “tính được bằng con số” ví dụ tiến bao nhiêu kilômét, chiếm bao nhiêu điểm dân cư... nhất là chỉ huy sở của quân đội Ukraine vùng Donbas (đâu đó gần Kramatorsk) rồi sẽ cố rút nhanh và gọn.

Cần khẳng định họ sẽ không đủ sức ở lại giữ những chỗ đã chiếm mà sẽ rút sớm, thậm chí rút hẳn khỏi Donbas nếu tình hình không thuận lợi, ví dụ như quân Ukraine phản công rát không giữ được. Ở đây cũng sẽ còn tùy thuộc vào xác định của quân đội Ukraine như thế nào, tức là sẽ chiếm lại toàn bộ Donbas hay chỉ dừng lại ở giới tuyến trước 24/2.

map_russian_attacks03

Với thực lực như của Nga hiện nay thì tui không cho rằng sau trận đánh này họ có khả năng giữ được thành quả ở Mariupol, duy trì được hành lang nối Donbas với Crimea và giữ được Kherson. Cơ hội cho họ làm như thế đã tiêu tan cùng với giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh và họ đã phung phí mất. Họ sẽ rút hết về Crimea, và việc chiếm lại bán đảo hay không là xác định của Ukraine có đủ sức hay không.

Chiều nay đã có tin Nga kéo thêm quân đến miền đông, và Ukraine vẫn dùng pháo binh để chặn các đoàn xe, mới nhất là chiều muộn hôm nay họ diệt một đoàn xe mấy bọc thép, 3 xe tăng và gần chục chiếc xe tải. Tui thì ngờ rằng mai hoặc ngày kia họ sẽ nổ súng, nhưng vì chuẩn bị chưa và không thể đủ tiêu chuẩn nên chắc là cũng không kéo dài được, cỡ 3 – 4 – 5 ngày là cùng thôi.

Hóa ra lão phát ngôn Kremli Dmitry Peskov nói đúng.

Mai tui sẽ cùng các bác ngồi chờ thông tin nên không lên bài nhận xét, trừ phi có sự kiện gì đặc biệt. Khi nào trận đánh bắt đầu chúng ta lại “chém gió” với nhau tiếp.

#Nga_xâm_lược_Ukraine

Phúc Lai

Nguồn: https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/655104285577632