Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 41 của cuộc chiến tranh Nga Ukraine (5/4/2022) (Phúc Lai)

Lượt xem: 344

“…tài phiệt Nga chẳng có lợi gì với cuộc chiến này, dù là quân Nga Putin có chiếm được những thành phố nào nào đó chăng nữa…”

1. Kế hoạch tấn công miền Đông Ukraine của Nga nếu có cần được hình dung như thế nào? – ta sẽ tạm gọi nó là kế hoạch (A) nhé – và xin xem bản đồ kèm theo.

ukraine_invasion_map

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Tui đã trao đổi với tham mưu trưởng Quang Phan thì về lý thuyết theo truyền thống Xô-viết, giới chức quân sự Nga sẽ thích nhất một kế hoạch “thủ tiêu chỗ lồi.” Xem trên bản đồ Ukraine lãnh thổ phía đông có một chỗ nhô hẳn sang phía Nga. Nếu như giải quyết gọn được Donbass thì tổ chức hai mũi tấn công:

– Phía bắc xuống từ nam thành phố Kharkiv. Mũi này có thể tiến hành thành một mũi kép với một mũi tấn công nữa vu hồi thành phố Kharkiv ở phía nam. Cần tổ chức thêm một mũi nữa vu hồi ở bắc Kharkiv. Cả 3 mũi này cần 600 xe tăng, trên mỗi hướng phải tập trung được 500 pháo và súng cối. Riêng pháo binh có thể tính là “2 mũi rưỡi” nên cần 500 ở bắc Kharkiv, 700 ở mạn nam.

– Mũi phía nam lên, cần 300 xe tăng, khoảng 1000 pháo và súng cối bố trí cả ở Donbass và bên kia biên giới LB Nga đối diện chỗ lồi.

– Cả hai mũi sẽ gặp nhau ở Izyum. Theo tình báo vỉa hè từ anh em DLV "Bão lửa" thì ngoài Donbass, ở chỗ lồi này phải tập trung ít nhất 40 – 50.000 quân Ukraine.

– Để bao vây và sau đó chia cắt lượng quân đó, về bộ binh Nga phải chuẩn bị cho 3 mũi mỗi mũi cỡ 30.000 quân không tính quân số áp sát biên giới.

– Như thế, để phục vụ chiến dịch Nga cần lực lượng hậu cần cỡ 150.000 người, chuẩn bị hàng nghìn tấn đạn pháo, 100 đoàn tàu hỏa và cỡ 3000 – 5000 cái xe tải.

Một kế hoạch thế này đồng nghĩa với việc Nga phải đẩy toàn bộ nền sản xuất quốc phòng vào chạy 3 ca (24/24) đồng thời cũng phải đảm bảo chuỗi cung ứng cho toàn bộ nền sản xuất đó. Đặc biệt, Nga sẽ rất cần các chi tiết công nghệ cao để sản xuất ra các vũ khí đạn dược có độ chính xác cao. Ngoài ra Nga cần vay nóng của Trung Quốc 2000 – 3000 xe tải loại đáp ứng được tiêu chuẩn quân sự. Hiện nay cứ cho là có thể tuyển thêm được 50.000 quân bổ sung cho 40.000 đang có, tương ứng với việc bổ sung vài nghìn sĩ quan (2500 cháu chẳng hạn.)

Để tiến hành được kế hoạch này, trong thời gian chuẩn bị cũng cần phải thanh toán xong phần lãnh thổ Donetsk và Lugansk vẫn còn lằng nhằng với quân Ukraine. Như vậy nhanh cũng phải 10 ngày nữa mới đánh được.

Theo tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine thì chính phía Nga cũng đang tăng cường việc sửa chữa các xe tăng lôi được từ chiến trường ra ngay bên kia bên giới quốc gia (vùng Belgorod). Nếu như con số gây thiệt hại cho đối phương của Ukraine đưa ra chỉ tin cậy 2/3 thôi, nghĩa là Nga đã mất cỡ 400 xe tăng, cũng đồng nghĩa với việc đang phải sửa chữa cỡ 400 xe tăng nữa. Việc sửa chữa trên chiến trường trong điều kiện thiếu thốn vì lệnh trừng phạt, sẽ phải tiến hành theo cách dân buôn xe máy bãi rác ngày xưa là “dồn đồ”: tháo phụ tùng của xe này lắp sang xe khác. Thường tỉ lệ phục hồi kiểu như thế được trung bình 50% còn nếu được 2/3 thì là quá xuất sắc. Nếu phục hồi được 250 xe tăng thì vẫn phải bổ sung cỡ 350 xe nữa đủ điều kiện chiến đấu.

Tuy nhiên với quan sát những xe đã tham chiến trong giai đoạn đầu cuộc chiến tranh này, thì đó là những lực lượng tốt nhất rồi, mà còn xài giáp nổ “các-tông trứng” thì hiện nay trong kho của Nga may ra còn… T-64 chưa có giáp nổ hoặc có nhưng là… giáp đểu.

Tất nhiên đây là sản phẩm của trí tưởng tượng từ một lão xe ôm và một tay nước chè chén vỉa hè. Thực tế thì để tập trung vào giải quyết gọn cái “góc” Donetsk và Lugansk, dứt điểm Mariupol và nối với Kherson tạo hành lang với Crimea – tạm gọi là kế hoạch (B), Nga đã cần đến ít nhất 50.000 đến 60.000 quân rồi.

Tí nữa chúng ta nói tiếp vấn đề này.

2. Tại sao Putin lại không thể dừng cuộc chiến được dù đã rất muốn?

Có một lý lẽ là “thiệt hại vô nghĩa” tức là đến thời điểm này, các mục tiêu của Putin trong cái gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” chưa có gì đạt được:

– Phi phát-xít hoá. Không chỉ ra được ai là phát-xít, ai là người dân bị phát-xít áp bức và diệt chủng. Nếu “bọn phát-xít” là chính quyền Kyiv thì hiện nay chính cái “bọn” đó đang nhận được sự ủng hộ của phần lớn số nước trên thế giới, còn “Hồng quân đi diệt phát-xít” thì có lèo tèo vài ông Chí Phèo của nhân loại ủng hộ.

– Phi quân sự hoá. Không rõ “phi quân sự hoá” thế nào mà tốn kém thế, hàng trăm xác xe tăng máy bay, ô tô tải... Chắc việc phi quân sự hoá được trừ mấy thứ Javelin với NLAW ra.

– Bảo vệ người gốc Nga đang bị đàn áp và diệt chủng. Hiện nay những người gốc Nga “chạy về đất mẹ Nga” là dưới họng súng Kalashnikov của lính Nga và được sống trong các trại tập trung. Họ cũng được đề nghị các việc làm, định cư ở Viễn Đông. Mặt khác, “Hồng quân Nga” lại vừa phạm tội diệt chủng chống lại loài người ở Bucha và tương lai, một loạt các thành phố khác nữa cũng sẽ bộc lộ ra hết các tội ác của đạo quân này.

– Về quân sự, vẫn chưa chiếm được thành phố lớn nào, nôm na là chưa kiếm được cái gì cho ra tấm ra món.

Thiệt hại quá nặng mà không có kết quả, Nga Putin không thể rút ra khỏi chiến tranh. Làm như thế hóa ra là 18.000 mạng lính vô nghĩa. Khốn nạn thế cơ chứ lị.

3. Hệ thống chính trị – mafia hoá của Nga hiện nay ra sao?

Putin được cho là cấu kết với tài phiệt Nga, tạo điều kiện cho tài phiệt làm ăn bằng các chính sách ngon lành và sau đó chia chác... Ngược lại kinh tế Nga lại năm trong tay tài phiệt. Putin cũng được cho là có rất nhiều tiền, nhưng sức mạnh của lão nằm ở quyền lực còn sức mạnh tài chính vẫn dựa trên rất nhiều hầu bao của tài phiệt.

Như vậy Putin và tài phiệt Nga, không có ai đẻ ra ai cả. Putin không quyết định được “sinh mạng” của tài phiệt và tài phiệt muốn kết quả tính mạng của Putin cũng không dễ.

Hiện nay, Putin dựa trên 3 cánh: FSB, quân đội và Vệ binh quốc gia. Cuộc chiến tranh hiện nay làm nảy sinh vấn đề nghi kị giữa chính Putin và các tay chân. Đó là một trong những lý do mà dạo này người ta thấy lão ta ít xuất hiện, nói thẳng ra là trốn biệt trong boong-ke.

Cuối tháng vừa qua tình hình còn tạm ổn, chứ cuối tháng 4 này các lệnh trừng phạt mới phát tác, kinh tế Nga sẽ lập hết đáy này đến đáy khác. Vậy lúc này ai là người thiệt hại? Cuộc chiến kéo dài càng lâu thì túi tiền của tài phiệt Nga càng lép, ngân sách của nhà nước Nga càng hao hụt. Tiền trước nay bỏ vào túi Putin không hề hấn. Vì thế lão ta mới là người dám kéo dài, còn tài phiệt và quốc gia cùng thua thiệt.

4. Hôm qua người ta phát giác ra cái kho dầu ở Belgorod cháy hôm thứ Sáu tuần trước, hóa ra không phải do máy bay trực thăng Ukraine sang bắn tên lửa.

Có thông tin cho thấy ít nhất hai phát tên lửa đất đối đất phóng từ hướng đông nam Belgorod vào kho dầu, và loại này có trong lực lượng mặt đất Nga.

Còn theo thông tin tình báo vỉa hè, vụ nổ hai ngày sau (sáng Chủ nhật) ở một ngôi làng ngoài Belgorod có những dấu hiệu khó giải thích: các ghi nhận từ không ảnh vệ tinh không rõ ràng, nhưng vụ nổ thì gây chấn động rất lớn, đến mức rung chuyển cả thành phố cũng cách đó cỡ mười mấy cây số. Vì các dấu hiệu không rõ ràng nên người ta suy đoán đây là kho chìm dưới đất và căn cứ và mức độ nghiêm trọng của vụ nổ, rất có thể đây là một kho quân sự rất lớn bị phá hoại.

Rõ ràng là các “đồng chí” an ninh Nga đang rất đau đầu, và có thể có các phán đoán:

– Đây là “tác phẩm” của tình báo Ukraine, đã trả được 1 triệu đô-la cho 1 cái máy bay do phi công Nga “nhảy nghẽo” được thì sá gì chuyện trả cho mỗi chú lính và sĩ quan 1 triệu để bắn kho dầu và phá kho đạn.

– Đây là âm mưu phá chiến dịch quân sự giai đoạn 2 của Nga từ giới… nào đó. Nếu theo phương án phán đoán này, thì chúng ta cần hình dung tiếp là hiện nay việc “kết quả tính mạng” Putin là chưa có cơ hội do lão ta quá cảnh giác, tuy nhiên yêu cầu cấp bách là ngừng chiến càng sớm càng tốt để phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Sau khi ngừng chiến sẽ là một quá trình tính toán làm sao để “xử lý” đồng chí tổng thống gọn gàng ít hậu quả. Không rõ Nga có trò ban lụa trắng hay dao găm để harakiri hay seppuku gì đó không. Nhìn chung thì tay hèn mạt Putin tuổi gì mà dám tự rạch bụng.

abandoned_russian_tank

Đến đây chúng ta sẽ quay lại với kịch bản trên đây đã hình dung. Tui không chắc là Nga sẽ hội được cỡ 90.000 – 100.000 quân bóp cò súng với hàng nghìn xe tải như thế. Đó là kế hoạch cho 250.000 người tham gia, mà bây giờ đã phải định vơ váo cả giảng viên các trường công an (của Bộ nội vụ Nga, đọc bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine hôm qua). Như vậy việc hình dung một kế hoạch thu hẹp hơn (B): giải quyết gọn cái “góc” Donetsk và Lugansk, dứt điểm Mariupol và nối với Kherson tạo hành lang với Crimea; song song với nó vẫn là quá trình phá hoại từ ai đó, ai cũng được (không loại trừ đó là tổng hợp nhiều hành động từ nhiều bên). Đồng thời, phía Ukraine cũng vẫn đang tiếp tục được chuyển giao vũ khí nặng, sẽ tổ chức phản công ở đây, sao cho: kế hoạch này (B) phải hỏng, buộc Putin và mấy cộng sự ương bướng kiểu Lavrov, Medvedev phải ngồi vào đàm phán sao cho Nga nhiều nhất là giữ được Crimea mà thôi.

Tại sao tui lại dám liều hình dung như thế này? Vì đơn giản: tài phiệt Nga chẳng có lợi gì với cuộc chiến này, dù là quân Nga Putin có chiếm được những thành phố nào nào đó chăng nữa. Thậm chí nếu Ukraine thắng thế và họ có vai trò gì đó trong chuyện đem lại hòa bình, có khi còn kiếm được nhiều hợp đồng tái thiết béo bở. Với tài phiệt Nga thì Putin thua tốt hơn là thắng.

Vì thế tui không tin là Nga sẽ tổ chức được kế hoạch (A) và nếu tổ chức được (B) thì cũng bị phá cho đến khi hỏng thì thôi. Nga sẽ phải rút quân.

Bản tin Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tại đây:https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/2224995314305589

Phúc Lai

Nguồn: https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/652433735844687