Tình hình chiến sự Ucraina bước vào ngày thứ 5 (28-02-2022) (Phan Châu Thành)

Lượt xem: 298

“…EU đã đồng ý cho Ucraina và Moldavia hòa vào mạng điện chung của EU, để trong trường hợp Nga phá hủy các nhà máy điện, Ucraina và Moldavia vẫn sẽ không mất điện…”

ukraine_invasion05

1. Mồm thì mời đàm phán nhưng tên lửa cứ bắn, quân Nga tiếp tục tấn công Kiev và lại tiếp tục bị đẩy lùi. Vùng ngoại ô Kharkov bị tàn phá nặng nề khi thành phố bị quân Nga tấn công dữ dội, dùng cả những hệ thống tên lửa Grad, Iskander được quảng cáo rầm rộ, nhưng vẫn không thể chiếm được. Tuy bị tấn công khắp nơi nhưng vẫn chưa có 1 thành phố lớn nào của Ucraina bị chiếm. Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng Ucraina còn đưa hướng dẫn cụ thể, chỉ cho dân cách ném bom xăng vào xe bọc thép như trong hình bên dưới.

https://twitter.com/aldin_ww/status/1498232512702726144?fbclid=IwAR27dffTifkjSq7eV0WCcVJhI62KrFlTgm0VBz0d0pSh7uWpWqoRJNijxu4

2. Các nhà bank của Nga bị cắt khỏi hệ thống SWIFT, không thể nhận hay chuyển tiền ra nước ngoài, khiến đồng tiền của Nga mất giá khủng khiếp. Tỷ giá nhà bank đang từ 1 usd = 83 ruble ngày 25/02 (trước khi có lệnh cấm) rơi không phanh xuống 1 usd = 171 ruble vào hôm nay, 28/02. Như vậy, đồng tiền Nga mất giá 106% so với usd trong vòng 1 ngày ! Đồng thời, Nga đã không mở cửa thị trường chứng khoán, vì sợ hoàn toàn sập.

3. Khắp nơi, người dân Nga xếp hàng để rút tiền ra khỏi nhà bank, đông đến mức nhà bank Sberbank Europe bị mất thanh khoản. Đây là nhà bank con của SberBank, một trong những nhà bank lớn nhất của Nga do nhà nước Nga kiểm soát.

4. Toàn bộ châu Âu và Canada trở thành vùng cấm bay đối với tất cả máy bay Nga.

5. Quân Bielarus chính thức tham gia tấn công Ucraina, như vậy, ngoài lính Nga, lực lượng xâm lược còn có thêm lính Czeczenia và Bielarus. Lãnh tụ Czeczenia lên truyền hình phát biểu, nếu phương Tây không thu hồi lại lệnh cấm vận Nga cho tới ngày 31-02 (??!!) thì Czeczenia sẽ tiến hành cấm vận phương tây, trong đó có việc "không coi trà kiểu Anh là đồ uống". Có lẽ ông ta không biết là tháng 2-2022 chỉ có 28 ngày - khiến cho câu nói: "thà để một thằng hề lên làm lãnh đạo, còn hơn cả đám lãnh đạo như một lũ hề !" ngày càng trở nên bất hủ.

Russian_military_convoy_near_Kyiv
Quân xa Nga tiến về Kyev

6. Google quyết định tắt một số chức năng trên bản đồ của họ, để không cho quân Nga có thể biết quân và dân Ucraina đang tập trung ở đâu, cũng như gây khó khăn trong việc hướng dẫn đường.

7. Sự ủng hộ Ucraina đến từ mọi nơi trên thế giới. Nhật Bản vừa quyết định viện trợ cho Ucraina 100 triệu usd. Thụy Sỹ, một quốc gia hoàn toàn trung lập trong mọi cuộc chiến từ trước đến nay, đã quyết định đóng băng tài khoản của tổng thống Putin cùng những lãnh đạo cao cấp của nhà nước Nga có tài khoản trong các nhà bank ở nước này. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Ngoài ra, EU đã đồng ý cho Ucraina và Moldavia hòa vào mạng điện chung của EU, để trong trường hợp Nga phá hủy các nhà máy điện, Ucraina và Moldavia vẫn sẽ không mất điện.

8. Châu Âu ra quyết định trừng phạt kinh tế đối với Bielarus do tham gia vào cuộc xâm lược Ucraina, đánh vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này. Cùng thời gian đó, Lukaszenko, tuyên bố sửa lại Hiến pháp Bielarus, qua đó cho Bielarus có thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây chắc là một con bài trao đổi với Nga, ra mặt tấn công Ucraina để đổi lấy vũ khí hạt nhân, nhằm giữ ngôi vị của mình của Lukaszenko.

9. FIFA và UEFA quyết định loại bỏ Nga ra khỏi các giải bóng đá do họ tổ chức, sau sức ép to lớn của dư luận. Như vậy, đội tuyển Nga sẽ không được tham gia World Cup, các đội bóng Nga không được đá Champions League.

10. Thay vì cờ và hoa, người dân Ucraina mang cờ Ucraina đổ ra đường phản đối quân xâm lược, ngay trước họng súng của chúng.

https://twitter.com/ArmedForcesUkr/status/1498298228802007042?fbclid=IwAR3JrIh4WIDf6xrvOJjgEk8L1AjIDIBlalwEyCosxKj2KtPS_-8Yl7_4rf4

Ở Ba Lan, từ camera tại lều cứu trợ những người tị nạn ở biên giới, mình đã được chứng kiến rất nhiều đàn ông Ucraina trở về từ nước ngoài để tham gia bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, nói chuyện với 1 bạn quen là chủ cty xây dựng, có tuyển khoảng 200 công nhân người Ucraina làm việc, bạn ý nói phần lớn đã xin lĩnh lương, nghỉ việc và trở về tham gia chiến trận. Cty dù đang rất cần người nhưng vẫn đài thọ tổ chức các chuyến xe bus, để đưa họ lên biên giới vì "khách hàng sẽ hiểu thôi" - bạn ý nói. Họ làm mình nhớ lại những thanh niên, sinh viên Việt Nam năm 1979, đã viết thư bằng máu, xin lên biên giới đánh giặc Trung Quốc xâm lược.

Tình báo Mỹ cho rằng phía Nga đã sử dụng hết khoảng 2/3 lực lượng chuẩn bị và ngay cả Putin cũng giật mình vì sự kháng cự quyết liệt của quân dân Ucraina. Ucraina na xứng đáng được giúp đỡ, và sẽ không đầu hàng, bởi không cái cái gì có thể bẻ gãy được tinh thần của họ trong lúc này.

Viva Ucraina!

Phan Châu Thành

Nguồn: https://www.facebook.com/chau.t.phan/posts/10220798803415018