Ai thể chặn Putin? (Giang Công Thế)

Lượt xem: 390

“…Còn Ukraine bị xâm chiếm thì kịch bản như báo chí Phương Tây vẽ ra viễn cảnh Nga sẽ sa lầy ở Ukraine như Mỹ từng sa lầy tại Việt Nam (10 năm) và Afghanistan (20 năm)...”

russia_invades_ukraine01

Biden, EU? Không đánh nhau với Nga nên không biết có chặn nổi?

Cô lập ngoại giao? Chả nghĩa lý gì vì Nga đang bị cô lập rồi.

Đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây? Vô nghĩa, vì dân Nga có biết tự do và hạnh phúc bao giờ. Dù đói nghèo nhưng họ coi Putin là thánh nên Putin luôn đúng. PS. 10 năm ở Campuchia, VN mới hiểu thế nào là cấm vận.

Ukraine? Không phải đối thủ. Chỉ cần 1 tuần là Kiev đầu hàng theo ước tính của Nga.

Tuy nhiên, kết quả trên chiến trường sẽ quyết định. Thương vong lớn sẽ làm Putin tự chùn bước.

Quân đội Ukraine mạnh hơn so với năm 2014. Họ không có khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện, nhưng đủ chuyên nghiệp để làm chậm một cuộc tấn công và quan trọng hơn là gây ra thương vong lớn cho Nga.

Việc USA và EU cung cấp vũ khí chống tăng Javelin và tên lửa phòng không cầm tay Stinger cho Ukraine có thể khiến Nga phải nghĩ lại.

Ở Afghanistan, Stingers làm cho máy bay Liên Xô rụng như sung. Vụ xâm lược Gruzia của Nga năm 2008, hệ thống phòng không BUK và di động của Ukraine được sử dụng để chống lại không quân Nga khá hiệu quả.

So với Gruzia năm 2008, bây giờ Ukraine có thiết bị tốt hơn do Mỹ, EU cung cấp và nhiều kinh nghiệm hơn chống lại chiến thuật của Nga. Ukraine hiện được Globalfirepower xếp hạng là quân đội tốt thứ 22 trên thế giới, Nga đứng thứ hai.

Lực lượng dân chủ và phản chiến ở Nga cũng không hề nhỏ. Nếu số quan tài lính Nga lên vài ngàn thì Putin sẽ tuyên bố…chiến thắng và rút quân. Vấn đề là ai chịu được thương vong lớn và mãi chịu nghèo đói.

Còn Ukraine bị xâm chiếm thì kịch bản như báo chí Phương Tây vẽ ra viễn cảnh Nga sẽ sa lầy ở Ukraine như Mỹ từng sa lầy tại Việt Nam (10 năm) và Afghanistan (20 năm)

1- Nga xâm lược nhanh với 10 vạn quân;
2- Dựng lên chính quyền bù nhìn ở Kiev;
3- Du kích Ukraine đánh lại;
4- Anh Mỹ huấn luyện quân du kích và cung cấp vũ khí;
5- Nga sa lầy và phải đàm phán hoặc tháo chạy.

Gabriel Garcia Marquez đã nói “It is easier to start a war than to end it. Bắt đầu một cuộc chiến dễ dàng hơn là chấm dứt nó.”

Giang Công Thế

Nguồn: https://hieuminh.wordpress.com/2022/02/22/ai-co-the-chan-putin/