Trung Nam, một trong những kẻ kiếm bẫm từ Bắc (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 456

“…Chúng ta cứ nghĩ Bắc Hà là ghê, Bá Thanh là gớm. Nhưng thực sự những kẻ hốt phần di sản béo bở do hai kẻ này để lại mới thực sự là một tập đoàn Maphia ghê gớm…”

nguyentamthinh_tamtien
Hai anh em ông Nguyễn Tâm Thịnh và Nguyễn Tâm Tiến (Bên phải)

Trung Nam được Nguyễn Bá Thanh cấp đất, được Trần Bắc Hà đầu tư tiền làm dự án Golden Hills. Một thời gian sau Bá Thanh chết, Bắc Hà vào tầm bị tiêu diệt. Trước khi tiêu diệt Bắc Hà, nhóm chính trị lợi ích tính đến việc thu chiến lợi phẩm của Bắc Hà để lại.

Thật khốn nạn, những gì Trần Bắc Hà trên cương vị chủ tịch BIDV đầu tư cho vay bị thất thoát, thua lỗ thì chúng đem ra xử tội. Bắc Hà chết hay tù là hết chuyện, nhà nước phải chịu phần thua lỗ ấy. Những phần đầu tư của Trần Bắc Hà trên cương vị chủ tịch BIDV sinh lời hàng ngàn tỷ, thì chúng lập công ty sân sau mua bán lòng vòng cuối cùng về một công ty mà chúng nắm giữ. Làm ăn có nơi được nơi thua, nơi được nhiều hơn nơi thua là thắng lợi.

Trần Bắc Hà đại diện vốn nhà nước, mang tiền đi đầu tư nhiêu nơi. Nơi nào lỗ thì nhà nước chịu và Bắc Hà bị truy tố. Nơi nào ăn dày thì bọn xử Trần Bắc Hà chia nhau, hoàn trả nhà nước vốn ban đầu.

Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội, một công ty làng nhàng không tên tuổi của giám đốc Nguyễn Đình Tuấn đang hoạt động lẹt đẹt với ngành nghề buôn bán vặt bỗng tăng vốn điều lệ vào năm 2017 hàng trăm tỷ đồng, thời gian sau bỗng nhiên có hàng ngàn tỷ để mua lại cổ phần của BIDV ở Goden Hills rồi thời gian ngắn lại bán số cổ phần này cho một công ty cũng lẹt đẹt doanh thu hai tỷ một năm đó là Kitagroup.

Trung Nam của anh em nhà Thịnh, Tiến đã nhanh chân đổi chủ khi Bá Thanh chết, chúng quay đầu phục vụ Nguyễn Xuân Phúc. Lúc này Trung Nam đang có vốn điều lệ 1500 tỷ, khi Bá Thanh vừa chết, Trung Nam nâng vốn điều lệ lên 6000 tỷ. Vậy có kẻ nào đó đã tranh thủ cái chết của Bá Thanh để bỏ vốn vào Trung Nam hầu nắm phần Golden Hills.

Nhưng Bá Thanh chết thì Bắc Hà còn đó, 50% Golden Hills là của BIDV do Bắc Hà định đoạt. Thế là Bắc Hà gặp nạn như Bá Thanh, một vài công ty khác mọc ra để thâu tóm phần của BIDV. Trung Nam, Thịnh Phát Hà Nội, Kita group là những kẻ đã cướp phần đầu tư béo bở mà Bắc Hà, Bá Thanh tạo nên. Thực sự chúng cướp phần béo bở của nhà nước, bởi dòng vốn đầu tư ban đầu của BIDV mà Bắc Hà bỏ ra là đại diện cho nhà nước, những thứ ưu đãi mà Bá Thanh taọ nên gía trị của Golden Hills cũng của nhà nước.

Xuyên suốt cuộc chiếm đoạt phần lời khủng khiếp của nhà nước này là Trung Nam. Nếu anh em nhà Thịnh, Tiến không thoả hiệp để cho ai đó chung phần nâng vốn từ 1500 lên 6000 tỷ, không chấp nhận nhường phần cho Kitagroup thì những kẻ chiếm đoạt giấu mặt kia không tài nào cuớp được phần lời từ vốn nhà nước ở BIDV.

Chính Trung Nam đã góp phần đưa hồ sơ, hợp tác với BCA để thêm hồ sơ tố giác Trần Bắc Hà. Cũng chính anh em nhà Thịnh, Tiến đã thuê bọn phóng viên Đăng Nam của báo Tuổi Trẻ viết bài phơi bày việc con gái ông Trần Thọ được bố trí đền bù đất từ ngoại ô vào trung tâm. Lý do là chúng xin Trần Thọ cấp sổ đỏ cho dự án chúng không thành. Việc này được sự đồng ý của Nguyễn Xuân Phúc. Lúc này Bá Thanh vừa chết được 5 tháng.

Báo Tuổi Trẻ lúc đó do chị Thu vợ anh Xuân Phúc đang quản lý ngầm, Trần Thọ là tay chân của của Bá Thanh, đương nhiên ban biên tập báo Tuổi Trẻ đồng tình đăng bài liên tiếp phang Trần Thọ. Chúng ta cứ nghĩ Bắc Hà là ghê, Bá Thanh là gớm. Nhưng thực sự những kẻ hốt phần di sản béo bở do hai kẻ này để lại mới thực sự là một tập đoàn Maphia ghê gớm.

Kitagroup ở miền Nam, Thịnh Phát Hà Nội miền Bắc, Trung Nam ở miền Trung. Thông qua Trung Nam thủ tướng bấy giờ là Nguyễn Xuân Phúc đã thoả thuận chia miếng bánh màu mỡ do Bá Thanh, Bắc Hà để lại (thực chất là của nhà nước) cho các phe phái khác, đổi lấy sự đồng thuận tiêu diệt hai tên Bắc Hà, Bá Thanh.

Chỉ riêng vụ này thôi đã thấy cái tài chiêu mộ, quy tụ và chia phần của Phúc xứng đáng tầm minh chủ. Phúc Nghẹo không hề ngáo ngơ như người ta nghĩ. Vị trí uỷ viên BCT của Phúc Nghẹo cũng cướp từ Bá Thanh mà ra. Tiền cũng cướp của Bắc Hà mà có. Kẻ trở cờ kịp thời Trung Nam đã nhanh chóng phò được chủ mới, giờ đây Golden Hills được rao bán.

Trước đó thời Phúc làm thủ tướng, Trung Nam đã huy động vốn được 15 nghìn tỷ bằng cách bảo đảm bán dần các lô đất ở Golden Hills đi trả. Các nhà đầu tư lúc ấy hí hửng rằng dưới sự bảo kê của Nguyễn Xuân Phúc việc cấp sổ đỏ cho các lô đất sẽ diễn ra nhanh chóng. Nhưng không ngờ bản chất tham tàn của Phúc bị bại lộ, đại hội 13 đã buộc phải đưa Phạm Minh Chính từ ban tổ chức trung ương sang làm thủ tướng. Khiến cho việc cấp sổ đỏ của dự án này đang dang dở.

Có lẽ số 15 nghìn tỷ mà Trung Nam huy động vốn đã phần nào được trả cho Xuân Phúc, nếu chưa trả Phúc chắc chắn phải có trách nhiệm lo cho dự án Golden Hills của Trung Nam hoàn thiện pháp lý. Trung Nam còn cửa nào để thoát khỏi những bí bách hiện nay. Nếu chưa hoàn trả phần cho các thế lực thịt Bắc Hà, Bá Thanh thì còn cơ hội, tuy nhiên cũng phải nói thêm nếu như những thế lực này còn nắm quyền chi phối chính sách của tỉnh, thành phố. Còn nếu đã thanh toán cho các thế lực kia, bị chúng phủi tay thân mày tự lo. Trung Nam sẽ binh đường nào?

Người Buôn Gió

Nguồn: https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2022/02/trung-nam-mot-trong-nhung-ke-kiem-bam.html