Một người Mỹ gốc Việt đang theo đuổi vụ kiện đòi nhà nước Việt Nam bồi thường thiệt hại (Việt Tiến)

Lượt xem: 290

“…Phía ông Lâm Hồng Sơn cho rằng nếu Việt Nam giải quyết không thoả đáng thì họ sẽ đưa vụ kiện ra các toà án quốc tế. Phía ông Lâm Hồng Sơn cũng đã lập chúc thư vụ kiện. Nếu ông Sơn về Việt Nam bị thủ tiêu thì con cái ông ở Mỹ sẽ tiếp tục tìm công lý cho ông…”

lam_hong_son.01

Đó là ông Lâm Hồng Sơn, quốc tịch Mỹ, quê gốc Miền Tây, Việt Nam.

Ông Lâm Hồng Sơn đang dùng hệ thống pháp luật Việt Nam để kiện nhà cầm quyền tỉnh An Giang ra toà án tỉnh An Giang đã gây thiệt hại cho ông. Vụ án 32 năm trước đây.

Ông Lâm Hồng Sơn đang nhờ luật sư Trịnh Vĩnh Phúc bảo vệ quyền lợi cho ông. Trên trang Facebook của Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc có đưa thông tin mới nhất về vụ này vào ngày 25.1.2022 vừa qua như sau :

" Ông LÂM HỒNG SƠN, quốc tịch Hoa Kỳ, người đang yêu cầu Công an và Viện Kiểm sát tỉnh Long An và tỉnh An Giang khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại sau 32 năm gây ra oan sai cho ông.

Hôm nay cùng ông Lâm Hồng Sơn đến Tòa án tỉnh An Giang giải quyết vụ án mà ông khởi kiện Công an tỉnh An Giang để đòi tài sản là giá trị Xí nghiệp thức ăn gia súc đặt tại thị xã Châu Đốc và vốn đầu tư hợp tác thành lập Công ty liên doanh Andresdo, giá trị 12.000 tấn sắt xuất khẩu sang Thailand, 276.000 USD tiền hàng hóa gia dụng và kim khí điện máy nhập khẩu, tính thành tổng giá trị gần 4 triệu đô la Mỹ.

Việc hòa giải đã tiến hành 2 lần không thành vì phía đại diện bị đơn hầu như chỉ đưa ra lập luận là câu chuyện quá lâu, những người có trách nhiệm và liên quan nay phần nhiều đã chết, nghỉ hưu, ra nước ngoài, hoặc là không biết, không nhớ, không chịu trách nhiệm...

Phần ông Lâm Hồng Sơn cũng còn nhiều vấn đề chưa đủ chứng cứ chứng minh do tài liệu bị Công an thu giữ lúc bắt giam oan ông từ tháng 1/1990. Ông Sơn và luật sư hẹn sẽ bổ sung chứng cứ cho Tòa án sau 15 ngày.

Tòa án cho biết qua Tết nguyên đán sẽ tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ nơi tọa lạc Xí nghiệp thức ăn gia súc Châu Đốc và trụ sở Công ty liên doanh Andresdo An Giang trước đây.

Điều đáng nói, cho đến nay hồ sơ vụ án trải qua 4 cấp Tòa giải quyết rồi đình chỉ, được phía người đại diện nguyên đơn và luật sư đề nghị Tòa án sao lục để nhập vào vụ án đang thụ lý giải quyết nhưng vẫn chưa được thực hiện, nên hồ sơ hiện đang khiếm khuyết.

Con đường đi đòi quyền lợi thông qua việc khởi kiện ra Tòa án luôn là con đường dài đầy gian khó, với người bị oan sai càng hết sức cam go.

lam_hong_son
Ông Lâm Hồng Sơn trước trụ sở Tòa án tỉnh An Giang
sau buổi hòa giải tranh chấp với Công an tỉnh An Giang sáng nay 25/1/2022."

Vụ kiện này nhà cầm quyền Việt Nam tìm cách dây dưa từ nhiều năm nay. Họ đổ lỗi thiếu chứng cứ và tài liệu liên quan. Họ tìm cách ngăn trở nhóm Luật sư giúp đỡ ông Lâm Hồng Sơn tìm công lý.

Phía ông Lâm Hồng Sơn cho rằng nếu Việt Nam giải quyết không thoả đáng thì họ sẽ đưa vụ kiện ra các toà án quốc tế. Phía ông Lâm Hồng Sơn cũng đã lập chúc thư vụ kiện. Nếu ông Sơn về Việt Nam bị thủ tiêu thì con cái ông ở Mỹ sẽ tiếp tục tìm công lý cho ông.

Việt Tiến

Tham khảo: https://www.facebook.com/profile.php?id=100072526680695