Nổ nữa đi cho vui tai (Chu Mộng Long)

Lượt xem: 347

“…Nghe nói Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 Covivac đã đệ đơn xin chuyển quỹ vaccine sang dự án nghiên cứu, nếu đã có rồi thì cho dư luận viên và báo chí cứ... nổ bom tiếp đi, nghe cũng vui tai…

covivac01
Covivac. Ảnh Xuân Ngọc - VNExpress

Ngay từ đầu, khi dịch tấn công Vũ Hán và Âu - Mỹ, báo chí và dư luận viên đã nổ hơn bom nguyên tử, rằng Việt Nam là "cường quốc sản xuất và xuất khẩu vaccine".

Không biết thế giới có mong chờ không chứ người Việt thì chờ mỏi cổ. Chờ mãi rồi phải xin vaccine của Anh, Mỹ, cùng đường nhập luôn cả vaccine Tàu với bản hợp đồng... chết ai nấy chịu.

Vài ba hôm nay nghe WHO công bố biến thế mới Omicron, các dư luận viên lại tiếp tục nổ to hơn bom nhiệt hạch. Rằng, Việt Nam "đang phát triển vaccine chống biến thế Omicron" và so với các hãng vaccine nước ngoài, "Việt Nam đang ở lợi thế khủng". Tin đi, không phải chỉ không đi xin vaccine nữa mà còn sắp giàu to nhờ xuất khẩu vaccine. Xem chừng nhờ xuất khẩu vaccnine mà ngân sách tăng lên bằng tổng tiền vàng ngân hàng thế giới cộng lại?

Đột nhiên chiều nay lại nghe báo loan tin "Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 Covivac quyết định tạm ngừng thử nghiệm giai đoạn ba do khó khăn trong tìm tuyển tình nguyện viên đủ điều kiện". Vậy là kết thúc một quy trình nghiên cứu. Không chừng lịch sử sau này sẽ ghi, rằng bom vaccine nổ to hơn bom nguyên tử hay nhiệt hạch, kết quả là không chết virus mà chết hơn 23 ngàn người Việt???

Khổ thân anh Vinavaccine! Đất nước có hơn 90 triệu dân, trong đó gần 5 triệu đảng viên và gần 10 triệu đoàn viên thanh niên mà không tìm ra 4000 tình nguyện viên thử vaccine? Đã tiên phong mọi mặt mà sao không tiên phong thử vaccine? Hay là do tiên phong tiêm vaccine Anh - Mỹ rồi nên không thèm thử vaccine mang nhãn hiệu Vina?

Tôi nghe có trên 10.000 chiến sỹ chuyên nổ bom mà sao không huy động ra thử vaccine Vina để cứu dân cứu nước? Sợ bị rủi ro thì không có ai tác chiến không gian mạng à?

Mà thôi, biện bạch hay khóc lóc làm gì? Đã có biến thể mới thì thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine cũ làm gì nữa? Để dự phòng chữa cúm gà à? Nghe nói Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 Covivac đã đệ đơn xin chuyển quỹ vaccine sang dự án nghiên cứu, nếu đã có rồi thì cho dư luận viên và báo chí cứ... nổ bom tiếp đi, nghe cũng vui tai.

Cũng lạ. Cả thế giới với bao nhiêu cường quốc, cũng chỉ có dăm ba nước sản xuất được vaccine, có thấy quốc gia nào sỉ đến mức phải nổ???

Chu Mộng Long

Nguồn: https://www.facebook.com/Chumonglong/posts/5318367144844152

Tham Khảo: https://vnexpress.net/ngung-thu-nghiem-giai-doan-ba...