Thủ tướng Việt Nam phát biểu những điều làm nhục quốc thể quá (Teresa Trần Kiều Ngọc)

Lượt xem: 315

“…Một người đứng đầu quốc gia mà dùng nhân quyền để mặc cả với quốc tế và giới đầu tư tại Việt Nam, như một thứ con tin, hàng hóa, hay vũ khí/dụng cụ, để buôn bán, trao đổi quyền lực và quyền lợi, thì thật là tội nghiệp cho người dân Việt Nam mình quá!...”

Trong chuyến viếng thăm Nhật vừa qua, Thủ tướng Việt Nam ông Phạm Minh Chính cho biết ông quyết tâm cải thiện nhân quyền để thu hút đầu tư.

Phát biểu của ông Chính đã được tờ Nikkei Asia thuật lại vào ngày 25 tháng 11 năm 2021 vừa qua. (https://asia.nikkei.com/.../Vietnam-PM-vows-to-improve...)

Kiều Ngọc thấy có ba điều đáng nói sau đây về các phát biểu của ông Chính.

Một, ông Chính nói “Bảo đảm an toàn cho người ta sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư”. Suy nghĩ này cho thấy từ trước đến nay chế độ này, chính quyền này, không quan tâm gì đến an toàn của người dân, hay của ai cả. An toàn cho chính họ và gia đình, phê nhóm của họ mà thôi. Qua câu nói trên, dường như ông Chính xác định điều này. Nhưng bây giờ, để thu hút thêm đầu tư thì họ mới thấy nhu cầu cần bảo đảm an toàn cho người ta.

Hai, Việt Nam đã ký kết vào bao nhiêu công ước quốc tế về nhân quyền cho đến nay, rồi sửa đổi hiến pháp và bao nhiêu pháp luật. Nhưng trên thực tế họ chẳng cam kết hay nỗ lực bảo vệ và phát huy nhân quyền gì cả. Một trong những điều căn bản nhất về nhân quyền, mà mọi chính quyền phải có trách nhiệm thi hành, nhất là đã ký kết nó, là bảo đảm sự an toàn của người dân. Nó nằm trong khả năng của chính quyền Việt Nam hiện nay. Nhưng họ lại không làm. Không những thế, mục tiêu của họ là làm ngược lại: tạo sự bất an đối với tất cả những ai khác chính kiến hay dám lên tiếng phê phán chế độ.

Ba, ông Chính nói: “Tôi muốn tăng cường triệt để cải cách hành chính và xóa bỏ tham nhũng để mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.” Điều này cho thấy ông Chính nhìn nhận Việt Nam đang có quá nhiều vấn đề rắc rối và gây khó khăn về hành chính cho mọi người, và tham nhũng là một vấn nạn ăn sâu vào mọi hoạt động của chính quyền. Cho nên giới đầu tư cảm thấy chán nản, thất vọng và phiền toái hoạt động tại Việt Nam. Vì muốn thu hút giới đầu tư từ Nhật, và những nơi khác, cho các lĩnh vực năng lượng xanh, và nền kinh tế điện tử, nên chính quyền Việt Nam mới chấp nhận cần thay đổi để những nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng đến Việt Nam hơn. Động thái này hoàn toàn không phải vì người dân Việt Nam gì cả. Trong khi đó, người dân Việt Nam là nạn nhân phải chịu đựng hơn 46 năm qua về nạn hành chánh quan liêu, cửa quyền mà trong đó muốn giải quyết gì cũng cần phải hối lộ, tham nhũng trước.

Chỉ một vài câu nói của ông Phạm Minh Chính cũng chứng minh được tư duy và nhận thức của ông, cái đảng và nhà nước của ông, về vấn đề nhân quyền. Không biết người Nhật, và các nước khác, họ có cảm thấy kỳ kỳ, hay ngay cả khinh thường, khi phải thương lượng với lãnh đạo một quốc gia như ông Chính không?

Một người đứng đầu quốc gia mà dùng nhân quyền để mặc cả với quốc tế và giới đầu tư tại Việt Nam, như một thứ con tin, hàng hóa, hay vũ khí/dụng cụ, để buôn bán, trao đổi quyền lực và quyền lợi, thì thật là tội nghiệp cho người dân Việt Nam mình quá!

Teresa Trần Kiều Ngọc

Nguồn: https://www.facebook.com/kieungoctran

persuasion
Bé gái mặc áo đầm trắng này chắc chắn phát biểu
còn hay hơn ông Chính, ít nhất là sự chân thành!