Viết cho những người bạn (Nhật Huỳnh)

Lượt xem: 388

“…khi thất bại luôn tìm người để đổ lỗi, và đặc biệt sẽ trừng phạt nghiêm khắc với bất kì ai dám tiên liệu trước và những tiên liệu ấy lại xảy ra đúng với thực trạng mà trước đó, các quan chức không ai đủ trình độ và sự khoan dung để xem xét…”

vophuongthuan01

Mới quen anh chắc non được 1 năm, tánh tình vui vẻ, hiền hoà lại hay đăng những chuyện đời thường góp vui cho cộng đồng, lâu lâu cũng cà khịa người nọ người kia, tất nhiên cũng chỉ bằng giọng dí dỏm. Chiều nay nghe tin anh bị bắt….

Lại có cô bạn ở Long An, gia đình vốn truyền thống cách mạng, chỉ vì bức xúc cái chết khuất tất của cha mình nên thấy rõ những khoảng tối trong bộ máy công quyền. Mấy hôm nay không thấy xuất hiện, cứ ngỡ bị khoá nick như những lần trước. Nào ngờ…

Đợt dịch lần này bộc lộ quá nhiều sự yếu kém của cơ quan quản lý Nhà nước - những kẻ không có chuyên môn - nên coi bệnh dịch vốn cần về hiểu biết khoa học lại thành ra giặc. Vì vậy các biện pháp như thời chiến giữa người và người được lập nên, khắp nơi đều thành nhà tù, từ bệnh viện cho đến các ngõ hẻm. Nhưng tệ hơn, tù nhân ở các trại tạm giam ấy phải tự xoay sở cái ăn.

Trước những cảnh tang thương ấy, những người có lương tri đều không thể im lặng, họ kêu gào thay cho những kẻ đáng thương, họ lăn lộn vào vùng dịch để tiếp tế cho cộng đồng đang mắc nạn. Thế rồi… từ những bức xúc không được giải quyết kịp thời, nó tạo thành một làn sóng phản đối. Âu đó cũng là lẽ thường tình, làm cho dân đói khổ đó là trách nhiệm của các nhà quản lý đất nước.

Nếu như ở các nước dân chủ, chúng ta sẽ thấy cảnh các chính trị gia phải cúi đầu xin lỗi dân, thậm chí phải từ chức khi để xảy ra thiên tai, dịch bệnh hoặc các tai nạn dẫn đến số lượng thương vong lớn trong nước mình - đó là các chính trị gia mà bản thân họ thực sự là những chuyên gia về quản lý kinh tế - xã hội, thì ở một nước có các “chuyên viên bám ghế” như ở nước ta lại khác: họ coi chiếc ghế, sĩ diện bản thân cao hơn tính mạng người dân, cao hơn thể diện dân tộc. Ai nói họ sai là mang tội - tội làm cho họ mất cái thứ mà họ không có: uy tín!

Tam quốc diễn nghĩa có kể câu chuyện về Điền Phong - mưu sĩ dưới trướng Viên Thiệu. Số là, Viên Thiệu mang quân đi đánh Tào Tháo, Điền Phong ra sức can ngăn vì đã qua thời cơ (nhân lúc Tào Tháo đang đánh Từ Châu nên bỏ trống Hứa Xương), hơn nữa thời tiết bất lợi cho việc vận lương mà quân Tào thì đang hăng hái sau các thắng lợi liên tiếp. Can mãi không được, Điền Phong bất mãn và cho rằng chuyến xuất quân lần này tất bại. Thiệu nghe được căm tức, cho nhốt Phong vào ngục, chờ khi về sẽ trị tội. Quả thật, năm ấy Thiệu thua to. Viên quan cai ngục vào nói với Điền Phong rằng mọi việc lần này đúng như Phong dự liệu, chắc rằng Viên Thiệu hồi quân sẽ cân nhắc tha tội và trọng dụng lại mưu sĩ kiệt xuất như Phong. Phong tặc lưỡi mà rằng:

- Chúa công vẻ ngoài thì tỏ khoan dung nhưng kì thực bụng dạ lại hẹp hòi, nếu thắng thì ngài ấy may ra còn nhân đó mà làm nhục nhưng sẽ tha tội cho ta, bằng ngược lại ta chỉ có con đường chết.

Quả thật, sau đó Viên Thiệu vì sĩ diện mà ban chết cho Điền Phong. Kết cục của Thiệu về sau cũng bi đát.

Câu chuyện của Viên Thiệu rất giống với tính cách của quan chức Việt ngày nay: khi thất bại luôn tìm người để đổ lỗi, và đặc biệt sẽ trừng phạt nghiêm khắc với bất kì ai dám tiên liệu trước và những tiên liệu ấy lại xảy ra đúng với thực trạng mà trước đó, các quan chức không ai đủ trình độ và sự khoan dung để xem xét.

Một đất nước mà người dân không dám nói thật, quan chức thì lại thích nghe những lời tụng ca giả dối. Một đất nước như thế, một tầm nhìn như thế thì kết cục người dân phải bán sức đi làm nô lệ cho khắp năm châu là điều tất yếu!

Riêng những người bạn của tôi, có thể, chúng ta chưa và sẽ không bao giờ có dịp gặp nhau, nhưng những gì chúng ta làm đó là sự thể hiện của tình người. Là con người, ai cũng sẽ biết đau trước nỗi đau của đồng loại. Chúng ta đều biết những việc chúng ta làm, biết chấp nhận số phận của mình khi đứng thẳng.

Là con người, ai rồi cũng chết mà thôi…

Nhật Huỳnh

Nguồn: https://www.facebook.com/photo?fbid=10158477599321818&set=pcb.10158477600456818