Bi kịch của người tha hương cầu thực... (Hương Nguyen)

Lượt xem: 312

“…Người tha phương cầu thực kiếm được đồng tiền mặn đắng mồ hôi, nước mắt và máu... Các quan chức hãy vì tình giữa con người với nhau, đừng phán quyết những quyết định đẩy những con người lao động nghèo khổ vô bước đường cùng…”

hutmau_danngheo

Cách đây 5 ngày, tôi nhận một bệnh nhân nam gần 60 tuổi, nhập viện vì suy thận cấp mức độ nặng, vô niệu hoàn toàn 3 ngày trước, thận trái độc nhất ứ nước độ 2 vì sỏi niệu quản gây bế tắc. Ông quê tận Cà Mau, vì nghèo khổ, hai vợ chồng lìa xa quê hương vô Bình Dương làm phụ hồ.

Chuyện chuyên môn đối với tôi không khó. Nhưng nhìn hai vợ chồng dáng nghèo khổ, lam lũ, tôi e ngại giải thích chi phí chạy thận nhân tạo, sau đó tán sỏi ngoài cơ thể bằng laser. Nếu may mắn chức năng thận hồi phục nhanh thì chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng ngoài bảo hiểm y tế. Còn lỡ chức năng thận lâu hồi phục thì tốn kém vô cùng.

Người vợ tự tin nói với tôi:
- Bác sĩ cứ làm cái gì tốt nhất cho chồng em. Tiền bạc không thành vấn đề.

Đây là câu nói của những người mạnh tiền bạc khi vô bệnh viện. Còn hai vợ chồng nghèo này, giữa lúc dịch giã hoành hành như này, tôi không hiểu nổi..

Sau 5 ngày, chúng tôi hoàn thành nhanh chóng những chuyện mong muốn. Tán được sỏi, sau khi chạy thận nhân tạo 2 lần, chức năng thận hồi phục 90%.

Tôi đến khám cho ông, báo tin vui, và muốn ông nằm thêm 1 ngày nữa để xét nghiệm kỹ cho chắc chắn thận bình thường hoàn toàn rồi hãy ra viện.

Ông nói:
- Bác sĩ ơi, em khỏe nhiều lắm. Bác sĩ cho em về để em đi làm.
- Ông về nghỉ ngơi 1 tuần rồi hãy đi làm.
- Dạ, không được đâu bác sĩ. Em vay bạc 15. Giờ phải đi làm trả nợ.
- Bạc 15 là cái gì ?
- Dạ, em vay 10 triệu, cuối tháng trả tiền lời 1, 5 triệu. Vợ em vay lúc em nhập viện đó bác sĩ !
- Hết phong tỏa rồi, ông có về quê không?
- Em thèm về quê lắm bác sĩ à. Em ráng làm, trả hết nợ, rồi em về quê. Ở đây khổ quá.

*** Đường về quê hương xa diệu vợi.

Người tha phương cầu thực kiếm được đồng tiền mặn đắng mồ hôi, nước mắt và máu... Các quan chức hãy vì tình giữa con người với nhau, đừng phán quyết những quyết định đẩy những con người lao động nghèo khổ vô bước đường cùng.

Còn những kẻ lợi dụng dịch bệnh, làm giàu trên xương máu người dân, trời tru đất diệt hết tất cả lũ chúng mày..

BS Huong Nguyen

Nguồn: https://www.facebook.com/photo?fbid=1292923497807516&set=a.114198075680070