cảm, đãng trí hay ác ý? (Vũ Kim Hạnh)

Lượt xem: 468

“…Rồi "đối tượng thụ hưởng" lại cứ nói với nhau, cho vui, và điều chỉnh, thay đổi, cải tiến 100 lần cũng vẫn cứ phải điều chỉnh hoài. Có đổi mà không mới, đổi một hồi quay lại y chỗ cũ…”

nhanvien_yte

Sáng nay, đọc trên FB stt ngắn của bà bạn nhà báo Lê Thị Bạch Mai: Ủa... ủa... Vậy mấy người bỏ tụi tui vô thùng rác hay gì! 

Bên dưới là giải thích: Theo dự thảo điều kiện sử dụng thẻ xanh Covid 19 khi thực hiện CT 16, ai đã tiêm 2 mũi vac xin, DƯỚI 65 TUỔI, không bệnh nền, được “ân huệ” (mình thêm 2 chữ này) đi siêu thị, đi học, đi làm, đi công tác nội địa.

LẠI TRÊN 65 TUỔI. VÌ SAO?

Mình phì cười. Ủa, nếu trên 65 tuổi, đã tiêm 2 mũi, khỏe re, mà đi siêu thị...thì hại gì quốc gia?

Đọc, đã thấy từ hôm qua, đã thấy người thảo chính sách vẫn cứ theo đường mòn, ta soạn ta có quyền, làm như cẩn trọng, quan trọng, ghi thêm vô, thêm vô những rào cản cho uy nghi và ghê gớm. Phải dưới 65 tuổi. Không ngờ chỉ “quan trọng” và uy nghi hơn một chút mà lập tức để ra “giấy phép con” liền, là phải trình giấy tờ chứng minh dưới 65 tuổi. Ai chực ở siêu thị để xét giấy trên dưới 65? Trong cơ quan, trong trường học, nhân viên và thầy cô giáo trên 65 tuổi chắc nghỉ làm hết? Điên.

Mà cái đận 65 tuổi này còn là tội ác nhé. Để đó rồi khi nào tính sổ xem ai đưa ra cái đận 65 tuổi, để cho thành phố này tiêm vac xin sai bét, đảo ngược độ tuổi, để người già chết oan không ít vì tiêm vac xin quá chậm? 

Chuyện xét giấy mình gặp rồi chứ không phải “vu cáo” đâu. Mình hay đi xem xi nê một mình giữa trưa tại Cinestar 135 Hai Bà Trưng. Có lần cậu bán vé hỏi, cô cho con xem chứng minh nhân dân. Mình chưa kịp hiểu, ủa sao vậy, sao phải xét CMND vậy. Cậu ta cười, dạ để xem nếu cô trên 60 tuổi thì con giảm giá cho cô. Thôi, cứ để nguyên giá (đồng hạng có 40.000 đồng hà) cô không thích bị xét giấy tờ. Nó cười chịu đựng, dạ tại qui định. Mà thôi, con cứ bớt cho cô, coi cô chắc hơn 60. Đó, mai mốt đi siêu thị, lại buộc mọi người chờ cả dây cho tôi trình giấy tờ chăng? Người làm chính sách chỉ thích ghi cho “xôm” không nghĩ khi thực thi thì nó nhiêu khê và vô hiệu cỡ nào?

NGÀY 9/9, MỚI TRÌNH CHÍNH PHỦ XEM XÉT VÀ THÔNG QUA CÁC CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH

Chuyện kể trên chỉ là chuyện đi xi nê với siêu thị. Còn chuyện này mới đau lòng. 

Viên chức y tế khi đi ra tuyến đầu, làm việc ở các nơi chống dịch như bệnh viện thì hưởng chế độ tiền ăn 120 đồng/ngày. Giá cả cỡ hiện nay, bữa cơm cần ra sao khi cả ngày đứ đừ quay cuồng, tôi nghe đã thấy ngai. Nhưng nếu anh bị nhiễm, thành F0, chế độ của anh liền bị tụt xuống còn 80.000 dồng, như bệnh nhân. Sao vậy? Đáng phẫn nộ không? 

Đáng lẽ nên cộng hai chế độ lại chứ, là 200.000 đồng chứ, vì tôi vừa là viên chức y tế, vừa là bệnh nhân cơ mà? Sao trừ chi 40.000 đồng. Tiết kiệm chi cho nhà nước bấy nhiêu tiền, mẫn cán chi ác vậy với người hi sinh chấp nhận hiểm nguy? Và còn nữa, ăn không vừa miệng, đi mua thức ăn bổ sung bên ngoài thì bị các ông bảo vệ xét hỏi, buộc mở túi thức ăn ra xem, có giấu ...lựu đạn không chăng?

Và trong các chinh sách của chúng ta, hàng hà sa số trò “GÀI” đinh kiểu đó. Đến đỗi cán bộ hội doanh nghiệp chúng tôi khi nghe có sửa đổi thông tư với quyết định là thường đố nhau, lần này họ gài chỗ nào và cuộc thi đó luôn có những bài học khôn mới kiểu khôi hài đen. Cam đoan các vị lãnh đạo không bao giờ có đủ kính lúp để nhận ra đâu. Dàn "chiên da" gài chính sách đó động và mạnh vô biên.

Rồi "đối tượng thụ hưởng" lại cứ nói với nhau, cho vui, và điều chỉnh, thay đổi, cải tiến 100 lần cũng vẫn cứ phải điều chỉnh hoài. Có đổi mà không mới, đổi một hồi quay lại y chỗ cũ. 

Nhưng lần này, đối xử với những “người ơn” của xã hội như vậy là sẽ “lộ chân tướng” ngay. Đã hơn 3 tháng toàn bộ đội ngũ y tế đi vào cuộc chiến khốc liệt, khủng khiếp, chính sách chế độ với họ khiến dư luận phẫn nộ, thủ tướng ra lệnh chú trọng chăm lo... thì sáng nay ta mới đọc được tin:

Ngày 9-9, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19.

Tin nổi không? Phải tin chứ, vì đang bắt đầu qui trình : nghiên cứu và trình, chính phủ xem xét, nghĩa là sẽ phải tham khảo ý kiến tất cả bộ ngành liên quan, rồi đấu tranh tới lui rồi giữa các bộ ngành, rồi mới ban hành. Hết dịch? Vì sao tới bây giờ mới trình? Thì CV 7330 đã là câu trả lời trước đó. Nếu dư luận không sôi sục, Thủ tướng không lên tiếng thì... những “thiên thành áo trắng” - chỉ được tôn vinh về ngôn từ còn sự thỏa đáng của chính sách là quá xa vời - sẽ còn lao đao tới đâu?

Hôm qua tôi viết "chứ đừng cứ đổ thừa qui trình, thủ tục, rồi có vài chỉnh sửa xoa dịu cho qua". Mong là những gì tôi đọc sáng nay không phải biểu hiện “linh ứng” của dự đoán này. Mong là tôi viết sai. Nào, hãy xem, thời gian (mong là ngắn) sẽ trả lời.

Vũ Kim Hạnh

Nguồn: https://www.facebook.com/vu.k.hanh.52/posts/10159962745536122