Bình Nhưỡng thử tên lửa để khẳng định Bắc Triều Tiên đã cường quốc hạt nhân (Anh Vũ)

Lượt xem: 394

“…Giữa khủng hoảng y tế vì dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế, dường như Bắc Triều cũng muốn được sự quan tâm chú ý của cộng đồng quốc tế…”

Sau nhiều tháng im ắng, hạn chế phô trương hoạt động quân sự để tập trung vào đối phó với dịch Covid-19, Bắc Triều Tiên lại khiến cộng đồng quốc tế phải để ý tới với thông báo hôm 12/09 là đã thử thành công cuối tuần qua một loại tên lửa hành trình tầm xa, trên lý thuyết, có khả năng bắn tới nhiều nước trong vùng.  

north_korea_missile01
Truyền hình Hàn Quốc nói về vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên, Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/09/2021. AP - Lee Jin-man

Đây là hành động khiêu khích mới khiến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại. Như thường lệ dư luận quốc tế lại đặt câu hỏi : Tại sao chế độ Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa vào lúc này? Một hành động khiêu khích đe dọa hay chỉ để khẳng định lập trường Bắc Triêu Tiên phải được thừa nhận là cường quốc hạt nhân?  

Như thường lệ, các hoạt động quân sự mang tính chất khiêu khích đều được tiến hành trong tính toán của chế độ Bình Nhưỡng. Vụ thử diễn ra vài ngày trước khi các phái viên của ba nước đồng minh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc họp tại Tokyo để bàn cách nối lại đối thoại với Bắc Triều Tiên về hồ sơ hạt nhân của nước này.   

Lần này giới quan sát đều nhận thấy, « khiêu khích » của Bình Nhưỡng có chừng mực vì đó không phải loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn vươn tới nước Mỹ. Tên lửa được thử thành công có tầm bắn 1.500 km, như vậy đe dọa chủ yếu nhắm vào Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo chuyên gia về hạt nhân và bán đảo Triều Tiên, Antoine Bondaz thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp (FRS) thì « những vụ bắn thử tên lửa này là rất đáng lo ngại, cho dù đó không phải là tên lửa liên lục địa, thì đó là mối đe dọa trực tiếp đối với Hàn Quốc và Nhật Bản ». Đó cũng là hai nước mà Mỹ có đặt các căn cứ quân sự với hàng chục nghìn binh sĩ đồn trú thường trực. 

Theo thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA, vụ thử đã thành công và ca tụng đó là « vũ khí chiến lược và răn đe có tầm quan trọng lớn » để « chống lại các mưu đồ quân sự của các thế lực thù địch »

Bắc Triều Tiên dù bị quốc tế ngăn cấm nhưng vẫn không ngừng phát triển công nghệ tên lửa. Bộ Quốc Phòng Mỹ không hề đánh giá thấp mối nguy hiểm của các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên. Trong một thông cáo phát đi hôm 12/09, Lầu Năm Góc đánh giá « hoạt động này càng cho thấy Bắc Triều Tiên vẫn phát triển liên tục chương trình hạt nhân đe dọa các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế ».  

Một sự khiêu khích đúng lúc? 

Bình Nhưỡng đã khôn khéo tính toán cho hành động khiêu khích của mình. Tên lửa vừa bắn thử là loại tên lửa hành trình, không phải là loại tên lửa đạn đạo thuộc diện bị cấm theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, nhưng độ nguy hiểm thì không kém vì có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân loại nhỏ.    

Tuần trước khi thử tên lửa, Bắc Triều Tiên gây sự chú ý với giới quan sát khi đưa ra những tín hiệu thay đổi theo chiều hướng tích cực, dù chỉ là bên ngoài. Nhân kỷ niệm ngày thành lập nước, lần thứ ba trong năm Bình Nhưỡng tổ chức diễu hành nhưng lần này không có màn phô trương sức mạnh quân sự của các chiến xa hay những mẫu tên lửa đồ sộ mà thay vào đó là các máy cày, máy kéo nông nghiệp và xe cứu hộ, cứu thương. Diễn văn của lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng vắng các ngôn từ hiếu chiến đe dọa, công kích các thế lực vẫn bị chế độ Cộng sản này coi là thù nghịch, đặc biệt là Mỹ.  

Giữa khủng hoảng y tế vì dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế, dường như Bắc Triều cũng muốn được sự quan tâm chú ý của cộng đồng quốc tế. Trong khi Mỹ và các đồng minh nỗ lực để nối lại đàm phán về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng muốn đánh tiếng khẳng định Bắc Triều Tiên đã và vẫn là một cường quốc vũ khí hạt nhân, đó là một thực tế phải được tính đến trong các cuộc thương lượng trong tương lai. Cũng chính vì lập trường bất di bất dịch này mà các cả hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore năm 2018 và Hà Nội năm 2019 đều không dẫn đến kết quả gì. Từ đó đến nay, hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên vẫn trong bế tắc hoàn toàn. 

Anh Vũ

Nguồn:https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A2n-t%C3%ADch/20210914-bac-trieu-tien-thu-ten-lua-cuong-quoc-hat-nhan