Dự đoán phương án "đổi mới" của đảng nhà nước ta trong thời đại covid-19 (Nguyễn Anh Tuấn)

Lượt xem: 419

“…Chưa lúc nào mà đảng nhà nước ta lại phải đứng trước một tình thế bắt buộc phải ĐỔI MỚI, giống hệt nhưhồi bắt buộc phải “ĐỔI VỀ NHƯCŨnăm 1986, nếu không muốn sự sụp đổ về kinh tế sẽ kéo sụp cả chế đ̂cộng sản cầm quyền nhu ̛lần này..."

30nam_doimoi01

Ai cũng đã thấy đảng nhà nước ta từ đầu 2020 tới nay, đãkiên tâm chống dịch bằng công an, bằng nghị quyết.

Ngành Y tế hầu nhưkhông được bổ sung ngân sách để tăng cườngthêm năng lực nhân sự và hạ tầng kỹ thuật, mà chỉ là dốc cạn vắt kiệt.

Sai lầm và chủ quan, dẫn đến không nỗ lực tối đa và sớm cho giải pháp vắc-xin, dẫn đến thực tế là trông chờ vào vaccine viện trợ. Vắc-xin tự bỏ tiền ra mua thì vì nhiều lý do, nhập về rất nhỏ giọt, nhưgọi là cho có (phần lớn tiền dân và doanh nghiệp góp giúp để mua, hiện vẫn đang đượcchính phủ đem gửi ngân hàng lấy lãi).

Vắc-xin tự phát triển sản xuất, thì chưa biết đến bao giờ. Dẫn đến hậu quả là tới tháng 9/21 này, mà mới chỉ chủng ngừa đủ đượccho 2,8% dân số (đủ 2 mũi), hơn 10 triệu người khác mới chỉ đượctiêm 1 mũi - chưa nhận đượcbảo vệđủ tốt trước covid, trong khi tỉ lệ dân số đã được chủng ngừa đầy đủ trung bình của thế giới đã là khoảng 28%.

Công an cùng lực lượng vệtinh nhưdân phòng thì tích cực phát huy sở trườngrào đường, chặn ngõ, phạt tiền những người dân ra đường“không cần thiết”, bắt nhốt F0, F1, khoá trái cổng nhà dân ...

Nghị quyết thì nhiều, nhưng khủng bố nhất là trò cấp trên quy trách nhiệm, đe kỷ luật và kỷ luật cấp dưới, nếu địa bàn do cấp dưới phụ trách “để xảy ra lây lan dịch covid”. Thế là quan chức các cấp (dưới chính phủ) đương nhiên lo cho cái ghế của mình hơn là lo cho đời sống sinh mạng của Dân, hay cho nền kinh tế. Chỉ đạo kiên quyết cấm đườngvà bắt nhốt...

Đành rằng giao cho công an chống dịch, với đảng nhà nước ta là thượng sách. Công an và lực lượng vệtinh tai mắt của nó thì đông khủng, lên tới cả triệu người (Hàng năm tiêu tốn lượng ngân sách gấp 10 lần ngành Y tế). Vốn dĩ nó đông nhưvậy là bởi bên cạnh chức trách thông thường, là bảo vệPháp luật, thì nhiệm vụ chính là “thanh kiếm và lá chắn của chế độ”.

Giao cho công an nhiệm vụ chống dịch (đương nhiên là kèm theo tiền và quyền lợi), vừa là khai thác lực lượng thiện chiến sẵn có, phát huy sở trường phong toả, bắt nhốt, vừa là để vỗ về giữ vững tinh thần cho lực lượng bảo vệchế độnòng cốt nhất này, sẵn sàng trước các nguy cơbiến động xã hội thời đại dịch.

Nhưng hiện thực thành quả sau gần 2 năm “chống dịch”thì đang rõ ràng là phũ phàng quá. Ai cũng thấy, cứ cái đà này thì tan hoang đất nước.

Nền kinh tế lệ thuộc vào đầu tưFDI đang đứng trước nguy cơđổ vỡ vì đứt gãy chuỗi cung ứng, têliệt sản xuất. Các doanh nghiệp FDI đang doạ sẽ rời khỏi VN, để đầu tưcông xưởng ở các nước đã sống chung tương đối khoẻ mạnh với covid.

Nông dân thì không có cách nào bán được nông sản vì giao thông và thị trường têliệt.

Thương mại, dịch vụ, du lịch thì cơbản là chết lâm sàng từ suốt một năm qua rồi.

Trong khi hầu hết người dân thành thị đang mòn mỏi trong phong toả, chất lượng sống thấp tới chưa từng thấy.

Tỉ lệ chết do covid cao hơn mức trung bình thế giới rất nhiều. Mà dịch thì không giảm!

...

Chưa lúc nào mà đảng nhà nước ta lại phải đứng trước một tình thế bắt buộc phải ĐỔI MỚI, giống hệt nhưhồi bắt buộc phải “ĐỔI VỀ NHƯ CŨ”năm 1986, nếu không muốn sự sụp đổ về kinh tế sẽ kéo sụp cả chế độ cộng sản cầm quyền như lần này.

Nhưng “đổi mới” lần 2 này, là phải “đổi mới” như thế nào?

- Khi mà nguồn lực đã cạn

- Khi mà không hề có “thói quen” thừa nhận sai lầm

- Khi mà không dễ gì bắt lực lượng công an lui quân, về đồn ngồi canh trộm cướp chờ lương (có mấy công an sống chỉ bằng lương).

- Khi mà không cách nào xây dựng kịp một hệ thống y tế đủ mạnh để đủ sức chống đỡ nếu chuyển sang sống chung với covid.

- Khi mà việc nhập, hay tự sản xuất và tiêm vắc-xin vì nhiều lý do không thể nhanh đủ, để đạt mục tiêu chủng ngừa cho 70% dân số trong thời gian dự kiến là hết Q1/2022.

Vậy thì phương án “đổi mới” nào cho đảng nhà nước ta, khi thực tế đang thúc giục “đổi mới hay là chết”

(Còn nữa)

Nguyễn Anh Tuấn

Nguồn: https://www.facebook.com/tuannguyendkher55/posts/2216279215181427