Nếu TPHCM không cho chỗ ở, miếng ăn, thì nên để người nhập trở về cố hương! (Mai Kiếm)

Lượt xem: 388

“…để giữ người nhập cư ở lại, TP không thể nào hứa một câu “không để ai thiếu đói”, mà phải hứa cho họ chỗ ở không mất tiền, không tốn tiền điện, nước, và được chữa bệnh miễn phí…”

Khi quyết định kéo dài giãn cách xã hội đến 15/9, TPHCM nghĩ sẽ chặn đứng cuộc tháo chạy đợt 2 ra khỏi TP của những người lao động nghèo tại các chốt cửa ngõ TP và buộc họ quay về chỗ trọ cũ, mà họ đã trả vì cạn tiền!

tinan_covid07

Nhìn cảnh bà con nằm ngủ vật vạ trên cầu, ở bãi cỏ ven đường mà không cầm được nước mắt. Lời hứa của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi hôm 3/8 không có tác dụng: "Chúng tôi cam kết không để bà con thiếu đói".

Không chỉ thiếu chỗ ăn, họ thiếu chỗ ở, thiếu cả chỗ nằm khi hấp hối. Một người đàn ông dương tính Covid, được chở đi cấp cứu nhưng 5 BV đều không nhận, phải quay về nhà trọ nằm đợi chết là chuyện có thật.

Những người đến TPHCM ở trọ không có việc làm hơn hai tháng qua đã vào đường cùng, nên đành trở về quê vì tiền đồ như chị Dậu!

tinan_covid08

Khi hay tin từ 0g ngày 24/7 đến 1/8 TPHCM tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 với biện pháp mạnh hơn nữa, thì rạng ngày 25/7 đã có 229 người từ TP này đèo nhau trên xe máy chạy đến đỉnh đèo Hải Vân.

Họ tháo chạy khỏi TP liên tục, đến ngày 1/8 nhận được hung tin từ “quê hương là chùm khế đắng”: Quảng Ngãi, Thừa Thiên- Huế, Lâm Đồng… tuyên bố sẽ không nhận người của mình trở về, vì sợ có dịch, cho dù họ đã có giấy xét nghiệm âm tính (có thời hạn ba ngày)! Khốn nạn đến như vậy, người gốc Huế vừa hát bài “Ôi Huế của ta” vừa chạy sang Quảng Trị xin tỵ nạn.

sleep_on_highway

TPHCM có khoảng 400.000 công nhân làm việc tại các KCN tập trung. Trong đó khoảng 280.000 người có nhu cầu về chỗ ở. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ đầu tư khoảng 30.000 chỗ ở, 250.000 người phải thuê nhà trọ tư nhân. Khi chưa có dịch, nhiều doanh nghiệp giữ chân công nhân bằng hỗ trợ tiền nhà trọ từ 200.000 – 600.000đ/công nhân/ tháng.

Vì thế, để giữ người nhập cư ở lại, TP không thể nào hứa một câu “không để ai thiếu đói”, mà phải hứa cho họ chỗ ở không mất tiền, không tốn tiền điện, nước, và được chữa bệnh miễn phí. Không bảo đảm như vậy thì TP nên hợp tác với các tỉnh giúp phương tiện đưa họ về!

Mai Bá Kiếm

Nguồn: https://www.facebook.com/bakiem.mai/posts/1726150707576792