Một pha ép phê đẹp (Phạm Minh Vũ)

Lượt xem: 568

“…Việc áp phê nâng giá để trục lợi, và được bảo chứng bằng cái cười nhẹ của cơ quan quản lý thị trường, thì, những ngày tới tuy là cái nguy, cái lo của Dân, nhưng đồng thời, đó cũng là cơ hội của đám tư bản đỏ cấu kết với quan chức, họ sẽ làm giàu trên xương máu của Dân mà chẳng ai có thể làm gì được...”

quanly)thitruong_bachhoaxanh
Ông Trần Kinh Doanh thừa nhận giá bán lúc này
tại BHX cao hơn lúc chưa bùng dịch - ảnh: kênh14.vn

Trong khi các vựa rau củ từ Cao Nguyên Trung Phần và Miền Tây bị chặn, chợ truyền thống đóng cửa thì Bách Hóa Xanh (BHX) công ty con của Thế giới di động bán rau củ trong siêu thị với giá lũy tiến, y chang bọn EVN hay Petrolimex tăng giá xăng dầu vậy.

Trong khi một siêu thị chủ người Nhật bán cho người Việt Nam giá bình ổn như chưa từng có dịch xảy ra, thì một đại gia người Nam Định chủ Bách Hóa Xanh lại lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm hàng hóa để trục lợi. Những người dân bị lùa vào BHX mua hàng cắn răng cắn cổ chịu đựng khi giá nơi đây nhảy múa tới mức vô đạo đức. Cũng một loại bí giá gần 18.000 ở một siêu thị người Nhật, thì qua BHX bán lên tới 55.000 trên 1 ký.

Dùng từ cướp vẫn chưa lột tả hết sự vô đạo đức khi phải so sánh với một anh xăm trổ có tên là Minh Râu, anh bán rau muống có 5 ngàn 1kg, thậm chí anh cho luôn nếu ai không có tiền, thế mà vào BHX chém giá lũy tiến lên tới 50.000, y chang bọn EVN vậy.

Khi quản lý thị trường chưa xuống kiểm tra, ta vẫn còn nghi nghi mối quan hệ mập mờ gì đó mà chưa thấy rõ được. Vì theo luật tội tích trữ đầu cơ nhất là trong thiên tai, dịch bệnh, nhẹ thì thu giấy phép kinh doanh nặng thì phạt tiền cho chừa cái thói côn đồ móc túi dân.

Và QLTT xuống cầm lên rồi dòm dòm báo chí chụp hình gọi là kiểm tra, sau đó kết luận đanh thép là BHX không có chuyện nâng giá như người ta tố cáo, thì ta chẳng còn nghi ngờ gì nữa. Vậy là xong. Nhà ai nấy về, đèn nhà ai nấy sáng, nhưng báo chí đâu có ghi lại cảnh chủ BHX chuyển khoản cho QLTT sau đó để gọi là trà nước?

Ta gọi đây là pha ép phê của bọn tư bản đỏ cấu kết với chính quyền để cùng bóc lột nhân dân. Chúng cướp trắng trợn và cướp có môn bài.

Khi tôi gõ những dòng chữ này, thì cũng là lúc 16 tỉnh Miền Nam sẽ được lệnh phong tỏa toàn bộ theo chỉ thị 16.

Nghĩa là trước giờ Saigon đã khổ lắm, và giờ các tỉnh Miền Nam, vựa lúa của Việt Nam và hàng nông sản xuất khẩu sang các nước thu ngoại tệ rất lớn sẽ bị ảnh hưởng vô cùng. Saigon bị phong tỏa thôi các tỉnh đã điêu đứng, bây giờ phong tỏa hết thì đó thật sự là thảm họa. Sẽ là thời gian vô cùng lo lắng cho toàn Dân Miền Nam.

Tất nhiên, với hệ thống Bách Hóa Xanh phủ khắp cả nước, nhất là các tỉnh Miền Tây, trước đại dịch dân có thể lo vì bị chính phủ bỏ rơi, chứ bên vui nhất chắc không ai bằng chủ BHX và quan chức tỉnh đó.

Việc áp phê nâng giá để trục lợi, và được bảo chứng bằng cái cười nhẹ của cơ quan quản lý thị trường, thì, những ngày tới tuy là cái nguy, cái lo của Dân, nhưng đồng thời, đó cũng là cơ hội của đám tư bản đỏ cấu kết với quan chức, họ sẽ làm giàu trên xương máu của Dân mà chẳng ai có thể làm gì được.

Bạn anh Minh Râu mỗi ngày kiếm cả chục triệu, thì riêng Saigon, BHX có hàng trăm cái, nâng giá bán chém ngang xương Nhân dân như thế một ngày sẽ thu lợi bao nhiêu, và sắp tới toàn miền Nam phong tỏa nữa thì thu lợi bao nhiêu?

Khó mà đếm hết được. Lợi dụng dịch làm pha ép phê này thì đẹp thiệt, vì dân đâu đỡ nổi? Thiệt thòi, lại là Dân.

Sau dịch này, coi như quan chức có vốn đầu tư thêm quốc tịch “xịn” hơn mấy cái bèo nhèo như Síp hay Malta. Có thể qua hẳn Mỹ?

Phạm Minh Vũ

Nguồn: https://www.facebook.com/profile.php?id=100025474742676