Cuộc sống Hàn Quốc mùa dịch Covid theo suy nghĩ của tôi (Nguyễn Kim Oanh)

Lượt xem: 633

“…Nhìn về Việt Nam mà nản, nào là góp văc xin, xã hội hóa vacxin, xin vacxin của Mỹ, Úc, nào là phong tỏa, cách ly, nào là thu phí cách ly, phạt tiền ko đi cách ly, tăng tiền vận chuyển, tăng tiền điện- nước-ga…”

Tôi qua Hàn tháng 9 năm 2019, sau đó vài tháng tôi book vé để tháng 3 năm 2020 về lại VN, vậy mà tháng 1 bắt đầu dịch covid, đỉnh điểm tháng 2 dịch lan mạnh, sân bay tôi mua vé bay bị đóng cửa đường bay quốc tế, thế là kẹt lại Hàn đến giờ chưa về, mà đó đâm ra là sự may mắn của tôi.

Từ ngày dịch dật đến giờ nhà tôi chả bao giờ thiếu miếng cá miếng thịt nào, vì may mắn chồng vẫn có công việc thường xuyên, còn tôi ngồi nhà, cả năm chả thèm ló mặt ra đường, thịt tươi cá tươi ship tận cửa, không cần phải gặp shipper, đồ để trước cửa cả ngày cũng không sợ mất luôn. Tôi thấy ôi thôi sung sướng quá, ngồi không suy nghĩ. Sao ở Hàn Quốc vi diệu đến vậy. Cuối cùng câu kết luận mà người đọc đảm bảo khó chấp nhận, nhưng đó là sự thật, người Hàn có một quốc gia dân chủ, chính phủ được dân bầu bằng lá phiếu của dân, vì vậy chính phủ làm việc cật lực cho nền kinh tế phát triển, dân phát triển giàu có.

Bởi đường xá, cầu cống, công trình công cộng của Hàn quá phát triển nên tốc độ vận chuyển nhanh, giá vận chuyển rẻ nên tốc độ và dịch vụ giao hàng tốt, nên dù ở nhà tôi vẫn mua được tôm, thịt, cá rau tươi xanh, mà còn rẻ nữa, ngư dân đánh bắt cá lên cũng tiện bán nhanh, nông dân trồng rau, trái cây đăng bán hôm nay, ngày mai đã tới được bữa cơm từng gia đình, vậy thì dân giàu nhờ đó chứ đâu ra nữa. Công trình công cộng phát triển như thế nào là do chính phủ, chính trị ở đó chứ ở đâu ra.

Rồi nói tới khắc phục dịch corona. Năm 2020 Hàn cũng thuộc top các nước khống chế được dịch. Sân bay quốc tế Inchon vẫn mở cửa, các chuyến bay quốc tế đi và đến hằng tuần, ko vận chuyển nhiều hành khách thì vận chuyển hàng hóa. Ngoại thương xuất nhập vẫn nhộn nhịp như thường. Đến hiện nay hằng ngày trên cả nước Hàn vẫn trên dưới 500 ca nhiễm mỗi ngày cả lây cộng đồng lẫn lây do nhập cảnh. Nhưng mọi chuyện nó cũng bình thường vì hệ thống y tế vẫn đảm bảo.

Nói về vacxin, năm ngoái chính phủ Hàn cũng hứa sẽ ra vacxin sớm, mùa hè rồi tới mùa thu ko thấy đâu. Mùa đông cũng chưa thấy đâu, cuối cùng mua vacxin tiêm cho dân. Vacxin Astra có vấn đề đổi qua mua vacxin Pfizer, cũng không lấy đồng tiền nào của dân, chính phủ lấy ngân sách ra chi tiêu, thậm chí phát tiền cho dân tiêu nhiều đợt, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển. Dân vẫn đi làm, vẫn có thu nhập, hàng hóa xuất khẩu vẫn đảm bảo, dân có tiền tiêu hàng trong nước, hàng nhập khẩu vẫn cao ... và kết quả quí 1 năm 2021 tăng trưởng kinh tế còn tốt hơn quý 1 năm 2020. Thế đấy, chính phủ điều hành kinh tế tốt thì đất nước chẳng ngại điều gì mà không phát triển. Chính trị ảnh hưởng đến từng bữa cơm của người dân ở đó chứ ở đâu nữa.

Nhìn về Việt Nam mà nản, nào là góp văc xin, xã hội hóa vacxin, xin vacxin của Mỹ, Úc, nào là phong tỏa, cách ly, nào là thu phí cách ly, phạt tiền ko đi cách ly, tăng tiền vận chuyển, tăng tiền điện- nước-ga. Nào là giải cứu xoài, dưa, vải vì phong tỏa dân trồng ra bán ko đc ...nền kinh tế kiệt quệ, dân đói kém, bất cứ ai lên tiếng đều bị bắt bỏ tù. Chính trị VN thật là tuyệt vời, đảng cộng sản VN quang vinh muôn năm, chỉ có dân là kẻ muốn nằm 😂😂😂

fresh_fish

Ps: hình ảnh con cá cam lần đầu tiên trong cuộc đời thấy con cá nó to và tươi đến thế, mua hôm qua, hôm nay nó đã ở trước cửa, máu mang còn đỏ tươi

Nguyễn Kim Oanh

Nguồn: facebook.com/profile.php?id=100042695712645