những sự chậm trễ tội ác (Nguyễn Thùy Dương)

Lượt xem: 658

“…Nói chung, ca này ai ứng cứu thì nên coi lại nhân cách. Mùa lũ 2020, người đi thực tế nhiều nên đừng hòng qua mắt Bà Con…”

lulut_mientrung17

Hoài Linh kêu gọi cứu trợ thời điểm nước lũ lên cao bất ngờ tại Quảng Bình và đã vùi dập tơi tả Quảng Trị, oanh tạc xong Huế, kế tiếp là vụ sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng. Thời điểm đó, dịch chưa bùng phát. Nên viện cớ dịch là lý do kì cục nhất mà cá nhận tôi không thể hiểu nổi. Hàng trăm, hàng ngàn đoàn từ thiện đổ về Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Huế một cách hết sức bình thường không hề màng tới dịch trong thời điểm đó.

Hoài Linh có thể viện dẫn lý do dịch, riêng tôi xin nhắc nhớ bà con, Hoài Linh kêu gọi cứu trợ ngày 20/10/2020, Trà Leng sạt lở ngày 28/10/2020. Bà con có thể không nhớ từ khi Hoài Linh ngưng nhận ủng hộ đến cuối năm 2020 có đợt dịch nào không? Nhưng sau sự kiện Trà Leng diễn ra 1 tháng, dịch vẫn chưa quay lại. Vậy chúng ta lấy Trà Leng làm mốc. Lấy Trà Leng làm mốc sẽ hiểu được phần nào sự thật cho mỗi chúng ta.

Thiệt hại do lũ lên tới hàng ngàn tỷ đồng, vài trăm tỷ của Thủy Tiên không thấm vào đâu nếu không có sự trợ lực của đồng bào cả nước cùng chung tay góp sức. Những bếp ăn dã chiến trên lề đường, đoàn Cano không đồng Hà Nội, đội tiếp lương thực nhanh Sài Gòn, bánh Tét miền Nam mở ra phong trào nghìn nồi bánh chưng ở Nghệ An. Bắc- Nam chung tay hướng về miền Trung.

Cá nhân tôi rong ruổi 2 tháng, cơm đường cháo chợ tùm lum tùm la hết trơn.

Tôi đã xem mấy cái thư trả lời của Chính Quyền nhiều nơi gửi Hoài Linh. Tại sao thời điểm cứu trợ dự kiến không phải là tháng 11 -12/2020 mà tới tận tháng 4-5/2021? Và đối với đồng bào miền Trung thì bây giờ tặng quà theo kiểu phát chẩn có tác dụng gì?( Mỗi phần quà có giá 1 triệu đồng)

Đáng lý ra, nếu ngại nguy hiểm thì vào tháng 12, khi con nước hiền bớt, khi núi bớt lở, Hoài Linh có thể tới nơi tham gia tái thiết cuộc sống cho dân. Hàng ngàn đứa trẻ cần cặp sách tới trường, hàng ngàn gia đình cần vốn làm ăn lại, những con đường bị phá hủy... quá nhiều thứ để làm.

Ông anh Pham Van Dung của tôi thông qua tôi, gửi hơn 2500 cái cặp tới miền Trung, cá nhân tôi cũng vận động mua thêm rất nhiều cặp sách, tập trắng gửi đi. Nhưng không thấm vô đâu so với khó khăn của các con ngày quay trở lại trường học. Lúc đó, cỡ như Hoài Linh trích tiền ra tặng các con tấm áo trắng ngày quay lại trường sau con nước dữ thì hay biết mấy.

Ông Chịnh bán yến thì đi tặng bò, bò lên giá thấy sợ. Ổng bất lực gọi tâm sự. Mình lúc đó hết sạch tiền cho việc đi tiền trạm nên cũng bó tay với chương trình tiếp sức tới trường của mình. Bà con chấp chới, dìu nhau đứng lên sau cơn bão. Phải chi lúc đó Hoài Linh lấy tiền mua mấy trăm con bò tặng bà con là vốn, hay cho tiền mua phương tiện làm ăn và cây giống lại thì hay biết mấy.

Những đầu thập niên 1990, bức ảnh "Kền kền chờ đợi" đã phản ánh rõ nét nạn đói ở Sudan, được trao giải Pulitzer. Phóng viên Kevin Carter chụp một bức ảnh đứa trẻ đói và con kền kền đứng chờ đứa bé chế.t để ăn thị.t. Về sau, tác giả phải tự sát vì dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao ông không cứu đứa bé? Ông có cứu giúp đứa trẻ không? Số phận của đứa trẻ ra sao sau tấm ảnh của ông? Ông kết thúc cuộc sống không phải vì dư luận, mà chính vì ám ảnh lương tâm của chính ông. Ông đã không kịp thời cứu đứa trẻ.

Chậm trễ không phải là điều mới lạ trong cuộc sống. Nhưng tôi khẳng định có những sự chậm trễ trong cuộc đời này là tội ác.

Nếu ai viện cái lý do lúc đó có Thủy Tiên nên Hoài Linh nép lại thì tôi thấy kẻ đó á.c mà không phát hiện mình á.c. Hoặc rằng những giá trị cuộc sống đã bị những thứ có vẻ đúng làm đảo điên giá trị, khiến người ta luôn thích ngụy biện thay vì nhìn thẳng vào vấn đề.

Thiệt hại hàng ngàn tỷ, thì Thủy Tiên cố hết sức cũng là bù đắp được phần nào hay phần đó. Đàn ông mà nép qua chờ phụ nữ đương đầu sóng nước thì mặc váy đội quần đi là vừa chứ còn nói. Ai nghĩ ra cái lý do đó thì não lắm đó. Mình thiệt.

Nói chung, ca này ai ứng cứu thì nên coi lại nhân cách. Mùa lũ 2020, người đi thực tế nhiều nên đừng hòng qua mắt Bà Con.

Nguyễn Thùy Dương

Nguồn: https://www.facebook.com/thuyduong2890

Đọc thêm:

Chuyện trao tiền từ thiện được diễn ra như một sô diễn (Bùi Thanh Hiếu)

Tôi không nghĩ nghệ sĩ Hoài Linh có ý định ăn quỵt tất cả số tiền 14 tỷ tiền quyên góp từ thiện.

Nhưng lý giải sao về việc 6 tháng sau, anh ta vẫn chưa giải ngân số tiền này? Mặc dù anh ta nêu lý do là dịch bệnh này nọ.

Theo tôi nghĩ, lý do anh ta nói do dịch bệnh có phần đúng, có thể là rất đúng, dịch bệnh khiến anh ta không thể làm được chuyện cứu trợ, giải ngân tiền như ý anh ta muốn.

Xin nhắc lại là như ý anh ta muốn, bởi có nhiều cách hữu hiệu khác để giải ngân số tiền này.

Và cái khốn nạn nằm ở chỗ anh ta muốn.

Anh ta muốn chuyện trao tiền từ thiện được diễn ra như một sô diễn, có kịch bản lâm ly, tạo được sự ấn tượng của đám đông, có hiệu ứng truyền thông để làm nổi bật cá nhân mình.

Đấy mới là sự tham nhũng, sự khốn nạn, cơ hội và đểu giả và vô lương tâm, tàn nhẫn nhất. Nếu ở một đứa trẻ con, điều này còn dễ chấp nhận, nhiều đứa trẻ con nó định làm điều gì tốt, nó chờ mọi người chú ý đến nó, hoặc nó chọn lúc mọi người dễ chú ý nhất đến thì nó làm.

Nhưng một con người quá từng trải như Hoài Linh, một người lúc là con của sĩ quan VNCH , lúc là con chiên ngoan đạo, lúc là nghệ sĩ ưu tú của đảng CSVN và lúc thì hầu đồng bóng...một con người luôn biết chọn khoảnh khắc thích hợp để đóng vai ấn tượng, thì đó là một kẻ cơ hội đầy toan tính để kiếm danh.

Man rợ và tàn nhẫn hơn đao phủ, hắn chờ một kịch bản để nâng hắn lên thành kẻ cứu nhân độ thế, một hình ảnh tiên ông. Có khi hắn còn mong một trận thiên tai tiếp đến để việc giải ngân của hắn được dư luận chú ý hơn.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9