Ukraine khả năng tiêu diệt xe tăng của Nga (Người Đà Lạt Xưa)

Lượt xem: 450

“…Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết: “Javelin là vũ khí phòng thủ và Hoa Kỳ mong muốn Ukraine triển khai chúng một cách có trách nhiệm và chiến lược khi cần thiết cho mục đích phòng thủ."…”

anti_tank_javelin

Hàng trăm xe tăng của Nga sẽ đối mặt với nguy cơ bị tiêu diệt nếu Ukraine triển khai tên lửa chống tăng do Hoa Kỳ sản xuất.

Tên lửa Javelin của Lockheed Martin và Raytheon sản xuất là một loại tên lửa vác vai, sử dụng hồng ngoại dẫn đến mục tiêu và tiêu diệt một xe tăng của đối phương cách xa đến 4,75 km, đã từng cho thấy hiệu quả rất cao trên các chiến trường Iraq, Afghanistan và Syria.

Vào tháng 6 năm 2016, Javelin đã đạt 100% điểm trong 5 lần phóng thử từ một phương tiện mặt đất thuộc sở hữu của Vương quốc Anh. Quân đội Anh đã tài trợ cho các cuộc thử nghiệm bắn từ Trạm vũ khí từ xa Kongsberg M151 gắn trên xe chiến đấu bọc thép Spartan ở Khu huấn luyện đồng bằng Salisbury ở Wiltshire. Mỗi tên lửa Javelin bay khoảng cách giữa 1,2 và 4,3 km và mỗi lần đều đánh trúng vào mục tiêu trên mặt đất.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vào tháng 3 năm 2018, lần đầu tiên chấp thuận viện trợ tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, sau khi người tiền nhiệm Barack Obama đã từ chối vì lo ngại rằng việc cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine sẽ kích động Nga.

Ukraine đã mua gói đầu tiên 210 tên lửa chống tăng Javelin và 37 ống phóng từ Mỹ với giá khoảng 47 triệu USD, và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận "chuyển giao" toàn bộ vào cuối tháng Tư năm 2018.

Đến cuối năm 2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán gói thứ hai gồm 150 tên lửa và 10 ống phóng, nhưng không đưa ra chi tiết về thời gian mà Hoa Kỳ chuyển giao cho Ukraine. Trong cùng lúc, Tổng thống Trump đã ký một dự luật 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong tài khóa 2020.

Một điểm cần lưu ý trong quá trình chuyển giao tên lửa Javelin, Hoa Kỳ đều kèm theo hạn chế trong việc sử dụng, bao gồm cả việc chúng được cất giữ trong một cơ sở an toàn ở miền tây Ukraine, ở xa chiến tuyến.

Wess Mitchell, người từng là quan chức Bộ Ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trump giám sát các vấn đề châu Âu, lưu ý rằng tên lửa chống tăng Javelin và các vũ khí sát thương khác được thiết kế để răn đe và ngăn chặn Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine, không phải để tấn công trước.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết: “Javelin là vũ khí phòng thủ và Hoa Kỳ mong muốn Ukraine triển khai chúng một cách có trách nhiệm và chiến lược khi cần thiết cho mục đích phòng thủ."

Trong bối cảnh hiện nay, Javelin có thể được di chuyển ra khỏi các cơ sở cất giữ ở miền Tây, và điều đó không nhất thiết là chúng sẽ được sử dụng. Theo ước tính của Ukraine, ngưỡng để thực sự bắn vũ khí vẫn chưa được đáp ứng.

Để triển khai tên lửa Javelin, lằn ranh đỏ sẽ là nếu xe tăng Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Người Đà Lạt Xưa

Nguồn: facebook.com/nguoidalatxua/photos/a.106146640871179/315263539959487/