"Tôi nghĩ chúng tôi đã tạo ra các công cụ phá huỷ cấu trúc hội" (Audrey Duperron)

Lượt xem: 1756

“…Tôi không thể kiểm soát những gì đang xảy ra ở đó. Tôi có thể kiểm soát quyết định của tôi, vì vậy tôi không sử dụng nó. Tôi có thể kiểm soát các quyết định của các con tôi, vì vậy tôi cấm chúng sử dụng nó…”

Chamath_Palihapitiya

Chamath Palihapitiya, nguyên Phó chủ tịch Facebook phụ trách phát triển cơ sở người dùng, giải thích tại sao "bây giờ ông cấm co cái của mình sử dụng Facebook" trong một bài giảng tại Trường Kinh doanh Stanford Graduate.

Sau 4 năm làm việc với Facebook, Palihapitiya đã thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm, Social Capital, dành để tài trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, giáo dục và biến đổi khí hậu. Trong bài phát biểu của ông, ông giải thích rằng ông cảm thấy "vô cùng tội lỗi".

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tạo ra các công cụ phá hoại cấu trúc xã hội, nền tảng cho hoạt động của một xã hội"

1. Tôi cảm thấy vô cùng có lỗi. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều biết tự trong thâm tâm, mặc dù chúng tôi giả vờ tin rằng có lẽ sẽ không xảy những hậu quả không mong muốn, (...) chúng tôi biết rằng bằng một cách nào đó điều xấu có thể xảy ra. Nhưng tôi nghĩ cách chúng tôi cấu trúc nó không phải là như thế.

2. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tạo ra các công cụ phá huỷ cấu trúc xã hội, nền tảng cho sự vận hành của một xã hội. Đó thực sự là tình trạng chúng ta đang rơi vào. Và tôi muốn khuyến khích mỗi người trong số các bạn, những nhà lãnh đạo tương lai của thế giới, thực sự nắm bắt được tầm quan trọng của vấn đề này. Nếu bạn nuôi con thú, con thú này sẽ tiêu diệt bạn”.

3. Các (feedback) vòng phản hồi trong ngắn hạn điều khiển theo dopamine mà chúng tôi đã tạo ra những "like"," thumbs up"của mạng lưới xã hội đang hủy hoại cách xã hội vận hành. Không có cuộc trò chuyện dân sự, không có sự hợp tác, nhưng có thông tin sai lệch và những ngụy chứng trái sự thật. Và đây không chỉ là một vấn đề của riêng nước Mỹ, nó không chỉ là quảng cáo riêng của Nga [về chiến dịch bầu cử Mỹ]. Đó là một vấn đề toàn cầu.

4. Tôi không có giải pháp. Bản thân tôi, tôi không sử dụng những công cụ này nữa. Tôi đã không dùng nó trong nhiều năm. Điều này đã tạo ra nhiều căng thẳng với bạn bè của tôi và trong các mạng xã hội của tôi.

5. Ông trích dẫn trường hợp tin vịt (hoax) lưu hành trên WhatsApp ở Ấn Độ, loan  truyền có nạn bắt cóc trẻ em. Những công dân thành lập các nhóm dân quân đường phố và do đó bảy người đàn ông vô tội đã bị dân chúng hành quyết. Chúng ta nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta với nhận thức này về sự hoàn hảo, bởi vì chúng ta được khen thưởng với các tín hiệu ngắn hạn. Trái tim, like, thumbs up. Và chúng ta lẫn lộn điều đó với giá trị, và chúng ta lẫn lộn điều đó với sự thật. Và thay vào đó, những gì chúng ta có là một sự phổ biến hoàn toàn hư cấu. (...) Hãy nhớ rằng điều này tự tích lũy với 2 tỷ người. Thật là thảm khốc.

6. Tôi không thể kiểm soát những gì đang xảy ra ở đó. Tôi có thể kiểm soát quyết định của tôi, vì vậy tôi không sử dụng nó. Tôi có thể kiểm soát các quyết định của các con tôi, vì vậy tôi cấm chúng sử dụng nó. Và sau đó tôi có thể tập trung vào bệnh tiểu đường, biến đổi khí hậu và giáo dục. Đó là những gì tôi có thể làm.

7. Nhưng mỗi người trong chúng ta phải tìm kiếm theo lương tâm những gì mình muốn làm, bởi vì các động thái của bạn, bạn không thực hiện nó, nhưng bạn đã bị lập trình. Sụ kiện này xảy không do chủ ý, nhưng bây giờ bạn phải quyết định mức độ độc lập trí tuệ mà bạn sẵn sàng từ bỏ, và đừng trốn sau câu: " Ồ, vâng, nhưng tôi là một thiên tài nhỏ từ Stanford ...". Bạn có thể là người có nhiều khả năng nhất xa ngã vào trong đó.

Audrey Duperron

Trọng Khiêm dịch

Nguồn: https://fr.express.live/2017/12/11/chamath-palihapitiya-facebook-reseaux-sociaux/