Vaccine mRNA hiệu quả chống lại biến thể SARS-COV-2 (VTP Lưu Thủy Hương)

Lượt xem: 448

“…SinoVac và CoronaVac là hai loại vaccine của Trung Quốc dựa trên nền tảng điều chế vaccine cổ điển nhất, lạc hậu nhất là tiêm virus bất hoạt vào cơ thể con người. Ở đây người ta nuôi cấy virus Sars-CoV-2 thành số lượng lớn, sau đó làm chúng ngưng hoạt động (giết chết) bằng nhiệt và/hoặc hóa chất…”

vaccine_covid1904

Niềm hy vọng rực rỡ vẫn còn đó!

Tôi lược dịch và soạn thảo một số thông tin khoa học quan trọng cũng như mới nhất về hiệu quả chống lại các biến thể Sars-CoV-2 của các loại vaccine mRNA đang có mặt (và sắp có mặt) trên thị trường.

***

Vaccine mRNA - messenger RNA

Vaccine mRNA chứa thông tin di truyền dưới dạng RNA thông tin (messenger RNA), bao gồm bản thiết kế cho kháng nguyên. Khi thuốc chủng ngừa mRNA COVID-19 được tiêm vào cơ thể, các mRNA sẽ đi vào và nằm bên trong các tế bào miễn dịch, kích thích các tế bào tạo ra các bản thiết kế kháng nguyên cụ thể, kích hoạt phản ứng miễn dịch cụ thể ở các tế bào. Từ đó, cơ thể học được cách chống lại các loại virus có bản thiết kế kháng nguyên tương tự. Nếu người được chủng ngừa vaccine mRNA, sau đó tiếp xúc với virus Sars-CoV-2, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra kháng nguyên virus và sẽ kích hoạt sự chống trả virus. Ưu điểm của vaccine mRNA bao gồm cấu trúc đơn giản của RNA nên có thể sản xuất nhiều triệu liều vaccine trong vài tuần.

(Thông tin của Bộ Y Tế Đức: https://www.zusammengegencorona.de/impfen/impfstofftypen/...)

Vaccine mRNA hiện có mặt trên thị trường là vaccine BioNtech (Đức) và Moderna (Mỹ). Riêng vaccine CureVac (Đức) theo dự kiến của cơ quan dược phẩm châu Âu, nó sẽ được cấp phép vào đầu quý hai (tức là đầu tháng Tư).

***

Vaccine BioNTech: là vaccine do người Đức bào chế và phát triển với số vốn của chính quyền Đức (375 triệu Euro). Từ sau thành công ở giai đoạn 2 thử nghiệm, công ty dược phẩm Pfizer mới ký hợp đồng tham gia thương mại và tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3. Hệ thống tuyên truyền của cựu tổng thống Trump làm cho người Mỹ và người Việt tưởng nhầm vaccine BioNTech (dưới cái tên vaccine Pfizer) là hoàn toàn của Mỹ và Mỹ là nước đầu tiên đưa vaccine ra thị trường. Nhưng, cái tên thương phẩm BNT162b2 với ba chữ cái B-N-T vẫn xác định rõ ràng và không chối cãi được, đây là vaccine của BioNTech/Đức.

Tôi phải nói rõ như vậy để trân trọng giới thiệu lời phát biểu của Professor Sahin, người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, người tìm ra vaccine và trực tiếp theo dõi các nghiên cứu về vaccine BioNTech. Đây chính là chiếc chìa khóa vàng giải đáp câu hỏi: vì sao vaccine mRNA chống được hầu hết các biến thể của Sars-CoV-2. (https://www.tagesschau.de/.../coronavirus-variante-who...)

Bản tin ngày 22.12.2020

Công ty BioNTech tuyên bố rằng vaccine của họ, đã được phê duyệt tại EU vào thứ Hai, cũng sẽ có hiệu quả chống lại các thể đột biến của coronavirus.

“Vaccine của chúng tôi tấn công virus ở nhiều vị trí khác nhau – đó là điểm cơ bản để chúng tôi tin chắc rằng các phản ứng miễn dịch do vaccine của chúng tôi tạo ra có thể vô hiệu hóa loại virus này”, giám đốc BioNTech Ugur Sahin phát biểu trên đài truyền hình trung ương ARD.

"Virus đang biến hóa mãnh liệt. Hiện nay chúng tôi phải kiểm tra khả năng chống biến thể của vaccine bằng thực nghiệm. Sẽ mất khoảng hai tuần. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin rằng cơ chế hoạt động sẽ không bị suy giảm đáng kể."

Theo ông Sahin, kháng nguyên sử dụng cho vaccine bao gồm hơn 1270 acid amin. 9 acid amin trong số chúng hiện đã đột biến, vì vậy, con số này không đến một phần trăm. "Vaccine của chúng tôi nhìn thấy toàn bộ protein của virus và gây ra phản ứng miễn dịch đa tầng. Từ đó vaccine có nhiều điểm tiếp cận virus mà chúng rất khó trốn thoát được.“ Về nguyên tắc, vaccine BioNTech dựa trên phân tử truyền tin mRNA nên nó có thể nhanh chóng thích nghi trong việc chống lại các biến thể mới. (https://www.rtl.de/.../studie-bestaetigt-biontech...)

Bản tin ngày 08. 01. 2021:

Giám đốc BioNTech, Ugur Sahin, rất lạc quan thông báo: nghiên cứu mới nhất đã xác nhận rằng vaccine của BioNTech/Pfizer cũng có tác dụng chống lại các đột biến virus chủng Anh Quốc và Nam Phi. Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ đã thử nghiệm loại thuốc này trên 16 biến thể corona khác nhau. Không loại nào trong số này có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của vaccine.

Vaccine BioNTech có thể nhanh chóng truy tìm các đột biến mới. “Đó là một tin hết sức tốt lành“. Chuyên gia hàng đầu về vaccine của Pfizer cũng xác nhận thông tin.

***

Vaccine Moderna: đang là loại vaccine mRNA cực kỳ sáng giá, được cho là rất ít phản ứng phụ, bảo quản nhiệt độ lạnh bình thường và có hiệu quả đặc biệt chống lại các biến chủng virus Sars-CoV-2. Tuy nhiên, khi đưa ra dữ liệu để chứng minh, Moderna một lần nữa phải đối mặt với sai phạm nghiêm trọng lúc ban đầu „Phá vỡ nguyên tắc nghiên cứu dược phẩm của thế giới“. Trong cuộc đua chống lại căn bệnh đang hủy diệt loài người, và dưới áp lực của chính quyền, Moderna đã cho dùng thuốc thí nghiệm trên người trước khi hiệu quả của thuốc được nghiên cứu rộng rãi trên động vật thí nghiệm. (https://www.pharmazeutische-zeitung.de/moderna-impfstoff.../)

Bản tin ngày 25.01.2021:

Vaccine Moderna vô hiệu hóa các đột biến coronavirus

Huyết thanh từ những người được tiêm chủng vaccine chống Covid-19 của Moderna có thể vô hiệu hóa các biến thể Sars-CoV-2 của Anh (B.1.1.7) và Nam Phi (B.1.351) trong điều kiện phòng nghiệm. Điều này cho biết, thuốc chủng ngừa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các biến chủng virus mới. Moderna hiện đang nghiên cứu các tính năng tăng cường, đặc biệt là chống lại B.1.351.

BioNTech đã cung cấp dữ liệu đầu tiên vào đầu tháng 1, và hôm nay, 21.01.2021, Moderna đã công bố kết quả thử nghiệm tương ứng trên báo chí. Theo đó, công ty Mỹ đã thực hiện các nghiên cứu vô hiệu hóa trong điều kiện phòng thí nghiệm với huyết thanh của những người được tiêm vaccine COVID-19 của Moderna trên các biến thể virus đột biến B.1.1.7 (ở Anh) và B.1.351 (ở Nam Phi). Các biến thể này đều có một số đột biến trong gai protein mà virus cần để xâm nhập vào tế bào người và gai protein này cũng chính là thứ kháng nguyên được sử dụng cho nhiều loại vaccine.

Theo Moderna, phản ứng của vaccine trên biến thể B.1.1.7. cũng tốt như với bản thân Sars-CoV-2 ban đầu. Tuy nhiên, với biến thể B.1.351 (Nam Phi), các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy tính năng vô hiệu hóa virus giảm sáu lần. Nhưng hiệu ứng này vẫn cao hơn các giá trị được coi là bảo vệ cơ thể. Mặc dù BioNTech đã trình bày dữ liệu trấn an từ các thí nghiệm trên động vật, nhưng Moderna lại thiếu dữ liệu này.

Hiện nay công ty Mỹ đang tiến thêm một bước nữa như một biện pháp phòng ngừa và phát triển lâm sàng, tức là với các nghiên cứu trên người: Một mặt, họ muốn xem xét việc có nên tiêm một liều bổ sung sau khi phần chủng ngừa cơ bản đã gồm hai liều mRNA-1273, để tăng hơn nữa hiệu ứng của các kháng thể chống virus.

Mặt khác, Moderna muốn thử nghiệm một loại vaccine mRNA khác như một liều trợ lực. Thay vì liều thứ ba của Moderna vaccine COVID-19 đã được phê duyệt với cái tên mRNA-1273, các đối tượng thử nghiệm sau này sẽ nhận được một liều trợ lực với mRNA đã sửa đổi (tên là mRNA-1273.351). Một nghiên cứu giai đoạn I tương ứng sẽ sớm bắt đầu ở Hoa Kỳ.

Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna cho biết: “Dữ liệu mới củng cố giả định của chúng tôi rằng vaccine Covid-19 của Moderna bảo vệ cơ thể chống lại những biến thể mới được phát hiện”. Tuy nhiên, công ty muốn hành động một cách tích cực, trong bao lâu virus còn tiếp tục phát triển.

***

Vaccine CureVac: là thành công đầu tiên trên thế giới ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật, được ghi nhận từ giữa tháng ba năm 2020. Khi đó, thành công của CureVac là niềm hy vọng rực sáng giữa đại dịch. Tránh xa áp lực về thời gian cũng như thẳng thắng từ chối hợp đồng siêu lợi nhuận của cựu tổng thống Trump „vaccine dành riêng cho nước Mỹ“ – công ty CureVac tiếp tục tiến hành thận trọng các nghiên cứu khoa học của mình. Với sự tin tưởng và hy vọng dành cho CureVac, Cơ quan dược phẩm châu Âu cho biết, CureVac sẽ được cấp phép nhanh chóng vào đầu tháng Tư. Nhưng CureVac hồi đáp lại bằng sự „thủng thẳng“ quen thuộc. Họ nghiêm túc và kiệm lời. Thông tin mà CureVac đưa ra báo chí rất chừng mực, nhưng vô cùng rõ ràng. (https://www.welt.de/.../Corona-Der-Impfstoff-mit...)

Bản tin ngày 05.02.2021:

Vaccine CureVac đối đầu với các chủng đột biến

"Chúng tôi đã thiết lập tất cả các quy trình cần thiết để có thể liên tục theo dõi sự xuất hiện của các đột biến Covid-19 mới", CureVac cho biết. "Nếu một đột biến xuất hiện trong quá trình sàng lọc của chúng tôi như một mối nguy hại tiềm ẩn, chúng tôi có trách nhiệm phải thực hiện các thí nghiệm cần thiết để có thể xác nhận một cách chắc chắn tính hiệu quả của vaccine hay sự cả sự yếu kém của vaccine“.

https://www.tagesschau.de/.../curevac-glaxosmithkline...

Bản tin ngày 03.02.2021:

Cùng với công ty dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh, công ty CureVac của Đức muốn phát triển vaccine thế hệ tiếp theo. Chúng nhằm mục đích bảo vệ chống lại các biến thể dễ lây lan hơn của coronavirus. Để đạt được mục tiêu này, Curevac và GSK đã đồng ý hợp tác. Chương trình phát triển được bắt đầu ngay lập tức.

***

Ngoài các loại vaccine mRNA kể trên, thế giới còn biết đến các loại vaccine sau:

AstraZeneca (Anh – Thụy Điển), Johnson & Johnson (Mỹ), Sputnik V (Nga) là 3 loại vaccine vectorvirus. Người ta sử dụng những loại virus vô hại và biến đổi gen của chúng cho giống với trình tự protein trên bề mặt của Sars-CoV-2. Khi được tiêm vào cơ thể, các virus này mang đến cho tế bào thông tin di truyền của nó và kích thích tế bào chống trả lại, từ đó hình thành tính miễn dịch cho tế bào.

Các nghiên cứu cho biết, AstraZeneca (Anh), Johnson & Johnson đều có hiệu quả tương đối ít đối với các chủng virus mới, đặc biệt hiệu quả rất kém đối với chủng Nam Phi. (https://www.handelsblatt.com/.../impfsch.../26892122.html...)

Hiện nay chính quyền Nam Phi đã cho ngưng chương trình tiêm chủng vaccine của AstraZeneca vì hiệu quả của vaccine này qua nghiên cứu của đại học Oxford chỉ ở mức tối thiểu. (https://www.tagesschau.de/.../suedafrika-coronavirus...)

Đối với Sputnik V của Nga, người ta hoàn toàn không có thông tin cụ thể. Chính quyền Nga cũng không cho biết, liệu vaccine của họ có thể chống lại các biến thể mới ở Anh, Nam Phi hay Brazil hay không. (https://www.deutschlandfunk.de/russischer-impfstoff-gegen-covid-19-sputnik-v-wirkt-und-ist.676.de.html?dram:article_id=491893)

SinoVac và CoronaVac là hai loại vaccine của Trung Quốc dựa trên nền tảng điều chế vaccine cổ điển nhất, lạc hậu nhất là tiêm virus bất hoạt vào cơ thể con người. Ở đây người ta nuôi cấy virus Sars-CoV-2 thành số lượng lớn, sau đó làm chúng ngưng hoạt động (giết chết) bằng nhiệt và/hoặc hóa chất.

Trên nguyên tắc, vaccine bất hoạt với virus chết thì không gây bệnh, nhưng trong một liều sử dụng phải cung cấp đủ lượng kháng nguyên cần thiết và luôn luôn cần sử dụng liều lặp lại, bởi chỉ dùng một liều sẽ không tạo được đủ đáp ứng miễn dịch cần thiết.

Các loại vaccine bất hoạt đã có là vaccine dịch tả, viêm gan siêu vi B, ho gà, thương hàn, bại liệt, phong đòn gánh…

Hiện nay giới khoa học Âu - Mỹ không tin tưởng vào bất cứ tuyên bố nào của chính quyền Trung Quốc về hai loại vaccine này, vì họ chỉ tuyên bố mà không hề trình ra dữ liệu nghiên cứu.

Võ Thu Phương (Lưu Thủy Hương)

Nguồn: facebook.com/thuphuong.vo.75436