Các luật Việt Nam lên tiếng bảo vệ luật An Đôn (Việt Tiến)

Lượt xem: 1880

“…bảng kiến nghị này chính thức loan tải trên mạng internet. Trên Facebook của nhiều Luật sư trong Nam và ngoài Bắc đều đồng loạt đưa lên Bảng kiến nghị này…”

luatsu_voandon07
Luật sư Võ An Đôn - Ảnh tư Tuổi Trẻ Online

Các Luật sư tại Việt Nam đã có một bước đi táo bạo để bảo vệ đồng nghiệp Võ An Đôn vừa bị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên tước thẻ hành nghề. Ngày 12/12/2017 một kiến nghị của hơn 20 Luật sư gởi lên Liên Đoàn Luật sư Việt Nam về việc làm vi phạm Luật Luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên. Bảng kiến nghị này ban đầu hơn 20 Luật sư có uy tín đồng ký tên và danh sách sẽ được cập nhật thêm trong những ngày sắp đến. Bảng kiến nghị gởi đến Liên Đoàn Luật sư Việt Nam này đã phổ biến trên mạng internet và như vậy sẽ có nhiều Luật sư đồng nghiệp trên cả nước biết đến sẽ ủng hộ.

Bảng kiến nghị được soạn thảo vào ngày 10/12/2017 là ngày Quốc tế Nhân Quyền. Nhưng đã được giữ kín cho đến ngày 12/12/2017 mới được chuyển đi. Và ngày 13/12/2017 thì bảng kiến nghị này chính thức loan tải trên mạng internet. Trên Facebook của nhiều Luật sư trong Nam và ngoài Bắc đều đồng loạt đưa lên Bảng kiến nghị này..

kienghi_voandon01

kienghi_voandon02

kienghi_voandon03

kienghi_voandon04

Ban đầu việc chuyển bảng kiến nghị do Luật sư Trần Vũ Hải đích thân chuyển đến từng thành viên thường trực của Liên Đoàn Luật sư như ông Chủ tịch Liên đoàn Luật sư, các Phó chủ tịch cũng như thư ký, thường vụ Liên Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban khen thưởng kỷ luật của Liên Đoàn Luật sư đều nhận được Bảng Kiến Nghị này..

Một Luật sư trong Liên Đoàn Luật sư cho biết là đã nhận được Bảng kiến nghị này nhưng chờ kỳ họp bất thường ngay trong tuần này của Liên Đoàn mới cho biết kết quả trả lời chính thức của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam. Khi chúng tôi hỏi là với tư cách cá nhân của ông thì ông thấy quyết định kỷ luật của Đoàn Luật sư Tỉnh Phú Yên có đúng hay không ? Thì vị Luật sư trong thường trực Liên Đoàn Luật sư Việt Nam trả lời rằng: "Ca nhân tôi thấy quyết định kỷ Luật của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên là vi phạm trầm trọng Luật Luật sư đang hiện hành tại Việt Nam hiện nay". Còn hướng giải quyết cụ thể thì còn chờ kỳ họp của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam họp và biểu quyết.

Chúng tôi tiếp xúc với một vài Luật sư có ký tên trong Bảng kiến nghị này nhưng các Luật sư đều có thái độ dè dặt khi trả lời. Nhưng nhìn chung ý kiến lạc quan vẫn nhiều hơn ý kiến bi quan..

Như vậy giới Luật sư tại Việt Nam đã lên tiếng chính thức bảo vệ Luật sư Võ An Đôn đã bị Đoàn Luật sư Tỉnh Phú Yên kỷ luật cách bất hợp pháp. Chúng ta hãy chờ xem.quyết định cuối cùng của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam.

Việt Tiến

Bài đọc thêm :

Bị xóa tên khỏi Đoàn, luật sư Võ An Đôn khiếu nại (Tâm Lụa)

TTO - Ông Võ An Đôn (trước đây thuộc Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên) vừa gửi đơn khiếu nại đến Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam về mức kỷ luật xóa tên mà Đoàn luật sư áp dụng

Trước đó, ngày 26-11, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật luật sư Võ An Đôn. Ông Đôn không đồng ý với quyết định kỷ luật nêu trên vì cho rằng quyết định này sai cả về nội dung lẫn hình thức

Không được mời họp kỷ luật

Tại đơn khiếu nại, luật sư Võ An Đôn cho rằng theo quyết định của Liên đoàn luật sư Việt Nam thì luật sư bị xem xét kỷ luật phải được triệu tập để tham dự phiên họp xét kỷ luật. Khi tham dự, luật sư được trình bày ý kiến để bảo vệ quyền lợi của mình

Tuy nhiên ông Đôn không được mời tham dự bất cứ phiên họp nào liên quan đến việc xem xét kỷ luật này. Ông chỉ được Hội đồng khen thưởng kỷ luật mời đến làm việc duy nhất một lần liên quan đến bản tường trình của ông.

Về nội dung, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật ông với lý do: "Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài; bịa đặt, nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật…." 

Ông Võ An Đôn cho rằng những nội dung nêu trên là "hết sức mơ hồ, mang tính quy chụp"; không chỉ ra được bài viết và bài phỏng vấn nào có nội dung tuyên truyền không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tính nghề nghiệp luật sư và các cơ quan tố tụng.

Từ đó, ông Đôn đề nghị Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam xem xét lại toàn bộ nội dung vụ việc kỷ luật với ông, chỉ rõ các bài viết hoặc phát biểu nào của ông có nội dung bịa đặt, nhằm mục đích kích động, xuyên tạc không đúng sự thật…

Đơn kiến nghị của luật sư Võ An Đôn sẽ được xem xét theo quy trình của Điều lệ liên Đoàn luật sư Việt Nam. Cụ thể, đơn này sẽ được giao cho Ủy ban khen thưởng kỷ luật của Liên đoàn xem xét, sau đó Ban thường vụ Liên đoàn sẽ ra quyết định cuối cùng để giải quyết khiếu nại.

Lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt Nam

Lùm xùm kéo dài

Vụ việc của luật sư Võ An Đôn đã có những ý kiến trái chiều kéo dài trong nhiều năm qua.

Năm 2014, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án TP Tuy Hòa đã có công văn gởi Sở Tư pháp và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét, rút chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Võ An Đôn.

Lý do là trong quá trình bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều (bị công an dùng nhục hình đánh chết), luật sư Đôn đã lợi dụng hoạt động nghề luật sư, có lời nói xúc phạm đến uy tín, danh dự một số lãnh đạo TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên, đồng thời có những phát ngôn không đúng trên mạng internet.

Tuy nhiên sau đó, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã chỉ đạo liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã ban hành bản kiến nghị nêu trên.

Tháng 8-2017, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ xem xét kỷ luật luật sư Võ Anh Đôn đến Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn này. 

Lý do vì trên trang cá nhân (facebook) của luật sư Đôn có nhiều bài viết, clip nói xấu nghề luật sư; đăng tải các clip phỏng vấn giữa luật sư Đôn với các đối tượng ở nước ngoài với nội dung kích động, không đúng sự thật.

Khi Ban chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Phú Yên mời lên làm việc thì luật sư Đôn không thừa nhận và nhờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Tuy nhiên luật sư Đôn cho rằng trên Facebook ông viết bài "nhiều luật sư Việt Nam là cò chạy án", lừa người dân lấy tiền… là để mọi người hiểu rõ hơn về đội ngũ luật sư hiện nay. Các bài viết này là quyền tự do ngôn luận của ông, không liên quan gì đến hoạt động nghề nghiệp luật sư. 

Theo ông Đôn, việc ông bị xem xét kỷ luật là không đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 26-11, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên vẫn ra quyết định kỷ luật ông Võ An Đôn. Theo Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, dù Đoàn đã mời làm việc nhiều lần, nhắc nhở nhưng ông Đôn không thừa nhận, không khắc phục sai phạm.

Tâm Lụa

Nguồn: tuoitre.vn/bi-xoa-ten-khoi-doan-luat-su-vo-an-don-khieu-nai