Ân oán Thích Minh Hiền điệp vụ HV20 - phần 1 2 (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 831

 “…Gã đã tận dụng sự kích động mâu thuẫn của an ninh Việt Nam, giả vờ mắc mưu và sắp đặt một kế hoạch chỉ có mình gã biết, ngay cả bà Thoa và người vợ của hắn cũng không biết, hắn kệ cho họ mạt sát, nguyền rủa họ. Nét mặt hắn lạnh băng khi đưa cả đoàn an ninh lẫn nhóm bà Thoa lên máy bay…”

hothikimthoa01

Nếu bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại  Đức là điệp vụ quốc tế mang tên TV 17, như người ta dịch là “vồ Trịnh Xuân Thanh năm 2017'” thì chuyên án bắt bà Hồ Thị Kim Thoa có lẽ là tên gọi của nó là điệp vụ VH20 tức ''vồ Hồ Thị Kim Thoa năm 2020 ''.

Các nguồn tình báo xác định bà Thoa ở Paris năm 2020, bộ công an quyết định đưa bà Thoa về nước theo đường chính thức dẫn độ ký với Pháp. Việc này thành công sẽ mang lại ý nghĩa lấy lại sự hoành tráng cho Bộ Công An ở vụ bắt cóc TXT. Tiếng tăm sẽ vang dội, đấy nhé, an ninh Việt Nam có đủ mọi cách để bắt bất cứ kẻ nào trốn ra nước ngoài, đưa về đường hoàng.

Hiệp định dẫn độ với Pháp có hiệu lực bắt đầu vào ngày 1 tháng 5 năm 2020.

Một tốp an ninh được lệnh lên đường sang Pháp, trong một chuyến bay cứu trợ người Việt đang kẹt ở Pháp. Nhiệm vụ lần này ai cũng nghĩ nhẹ nhàng, một chiến thắng vang dội trước trung ương 14, trung ương cuối cùng của khoá 12. Sự ăn mừng còn chuẩn bị kỹ đến mức bên an ninh đã chuẩn bị cho các phóng viên Mạnh Quân báo Dân Trí sẵn tin tức đưa loạt bài khởi động. Gắn liền với vụ xử Vũ Huy Hoàng.

Hẳn các bạn còn nhớ lúc đó tôi đã đưa ảnh ngôi nhà bà Thoa ở với tin nhắn bài hát số 33 bản Người Về nên tắt đi.

33 là mã vùng của Pháp, bản Người Về tức điệp vụ HV20.

Cảnh sát Pháp hay nói khác hơn là chính phủ Pháp họ không truy bắt người hộ an ninh Việt Nam, tuy nhiên nếu an ninh đưa được người về sứ quán Việt Nam, họ đồng ý cho phía Việt Nam đưa người về theo dạng dẫn độ, đường máy bay.

Bởi thế dù nhiệm vụ đơn giản là có quyền dẫn độ, nhưng phía Việt Nam vẫn chuẩn bị chu đáo từ những người giỏi võ thuật, ngoại ngữ, người đánh thuốc mê (có hộ chiếu của nữ bác sĩ này), người gây chia rẽ nội bộ và sự phối hợp của lãnh sự Việt Nam tại Pháp. Một sự phối hợp tổng hợp toàn diện nhiều mảng khác nhau.

Phía Việt Nam bao vây ngôi nhà bà Thoa để quan sát, họ thuê nhà đối diện để đặt máy quay, ngồi trong xe ô tô để theo doi ghi hình. Những thông tin liên tục được cập nhật gửi về Việt Nam.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2020 bà Thoa và một đội nam nữ trẻ đi đến một tỉnh lẻ của Pháp. Khi chiếc xe của chở bà Thoa đang trên đường cao tốc, y như phim hành động, một chiếc xe khác vượt lên chặn đầu rải đinh, ngay tức khắc chiếc xe bà Thoa bị nổ lốp. Hai chiếc xe khác áp lên buộc xe bà Thoa ép vào lề đường. Trong phút chốc cả ba người trong xe đều mê man bất tỉnh không biết chuyện gì.

Thế nhưng khi giam giữ cả ba người, cơ quan an ninh Việt Nam mới nhận ra một điều, bà Thoa không mang hộ chiếu Việt Nam, bà nhập cảnh vào Pháp bằng hộ chiếu nước khác. Đôi nam nữ đi cùng bà là người nước ngoài, người đàn ông kia là một nhà tài phiệt châu Á tầm quốc tế, có ảnh hưởng quan trọng đến chính phủ nhiều quốc gia.

Việc bắt đầu nghiêm trọng hơn là chính phủ một vài quốc gia vào cuộc, phía Việt Nam dở khóc, dở cười. Lúc này chỉ mong sao thả người ra và xin mọi chuyện được giữ kín.

19 tháng 11 ông Tô Ân Xô lên báo Dân Trí, trả lời rằng bộ công an chưa có thông tin gì về bà Thoa.

Bà Thoa được an ninh Việt Nam thả ra tại một điểm, có người nhận là những người của quốc gia khác.

Điệp vụ VH20 đổi sang hướng khác là thuyết phục, mặc cả và gây sức ép, chia rẽ nội bộ nhóm bà Thoa tại Pháp. Dẫn đến việc đưa bà Thoa về vào giữa tháng 1 năm 2021, lần mà nhà báo Hương Trà khẳng định bà Thoa đã về Việt Nam. Lần này báo Dân Trí ăn mừng rõ rệt bằng loạt bài đón sẵn, cơ sở giam giữ cách ly bà Thoa ở Trà Vinh khẩn trương giăng tôn quây kín. Trong Bộ Công An người ta mở sẵn sâm panh để ăn mừng.

Tại sao việc đưa bà Thoa về lần này lại dễ dàng và trót lọt như vậy?

Câu hỏi này xin để đến phần sau, trong khi chờ đợi Bộ Công An làm việc với Thích Minh Hiền...

***

Ân oán Thích Minh Hiền và điệp vụ VH20 phần 2.

Từ một vụ cãi nhau trong nội bộ nhóm bà Thoa, nguyên nhân do tác động chia rẽ của phía an ninh Việt Nam, mọi diễn biến tâm lý của đối tượng đều diễn ra theo đúng quy luật, nằm trong dự tính của phía an ninh Việt Nam.

Nhà tài phiệt quyết định đưa bà Thoa trở lại Việt Nam, anh ta đến thẳng sứ quán Việt Nam đặt vấn đề.

Sự vụ cãi nhau được cập nhật hàng phút từ an ninh Việt Nam, cho nên khi nhà tài phiệt đến sứ quán Việt Nam đặt vấn đề đưa bà Thoa về, mọi người ở đấy đã chờ sẵn, tấm hộ chiếu Trung Quốc của bà Thoa được đóng dấu nhập cảnh vào Việt Nam, đi cùng chuyến bay có 6 chiến sĩ an ninh Việt Nam áp giải.

Một máy bay do nhà tài phiệt điều đến Paris, hành trình bay về Việt Nam đã được xin phép. Quản lý sân bay Đờ Gôn được thông báo chuyến bay này sẽ có hành trình về Thành phố HCM. 

Phía Việt Nam tất nhiên cũng nhận được tin chuyến bay về TPHCM. Việc bay như vậy đương nhiên như các chuyến bay thông thường khác, là cả hai đầu quản lý sân bay lẫn hải quan, cơ quan ngoại giao, an ninh nơi đi và đến đều biết được lịch trình.

Những người trên chuyến bay, trừ nhà tài phiệt ra, ai cũng chắc chắn chuyến bay về TPHCM.

Không chỉ họ, mà cả phía an ninh Việt Nam cũng chắc chắn điệp vụ VH20 đã hoàn tất thắng lợi, vừa kip trước Tết, vừa trước đại hội đảng vài ngày, phiên xử Vũ Huy Hoàng được lệnh hoãn lại.

Khi chiếc máy bay cất cánh lên trời được một tiếng theo lịch trình bay về Việt Nam, mọi chuyện dường như đã kết thúc, như bóng đá đó là phút thứ 89 và đội Việt Nam đang dẫn trước 2 bàn.

Lúc ấy tôi đưa tin chuyến bay đưa bà Thoa có lịch trình điểm đến cuối là Việt Nam. Nếu bạn nào đọc kỹ sẽ thấy tôi không khẳng định bà Thoa về VN, mà chỉ nói lịch trình chuyến bay sẽ về Việt Nam mà thôi. Mặc dù những thông tin rành rành đến 99%.

Bộ máy an ninh Việt Nam đã phân tích theo tâm lý thông thường, họ tác động chia sẽ đối tượng, gây mâu thuẫn tiến tới các đối tượng tan rã liên kết, kích động cho nhà tài phiệt tự nguyện trao trả bà Thoa và mọi sự đã diễn ra đúng như họ tiên liệu.

Khi máy bay đã lên trời, mọi nguồn tin đều bị cắt đứt, lúc này chỉ còn thông tin phía Việt Nam đang chuẩn bị gấp việc đón người, như phân công địa điểm giữ, đơn vị nào phụ trách nơi giam giữ và hỏi cung. Báo chí sẽ chuẩn bị đưa tin như thế nào. Một bầu không khí hân hoan không thể nào tả xiết.

Chỉ tôi hoài nghi đặt câu hỏi, đó là một gã đi săn lùng đồng hồ cũ hỏng, trị giá một hay hai trăm euro, đem về cặm cụi sửa chữa mất vài ngày, rồi bán lãi được 50 euro thấy sướng như bắt được vàng, nhưng  điều hành những quỹ đầu tư lớn, một trong những quỹ đó đã đổ nửa tỷ usd vào một tập đoàn lớn nhất Việt Nam, tên sửa đồng hồ ấy đủ khả năng điều cả một chuyến bay riêng, sắp xếp được cả lịch trình chuyến bay giữa các quốc gia.

Một gã như thế, không thể đem tâm lý thông thường ra phán đoán.

Cơ quan an ninh Việt Nam đã sai lầm, họ phân tích diễn biến theo tâm lý của những người bình thường, những người bình thường hám lợi, cáu giận hay bực tức sẽ hành động theo bản năng của họ.

Trong khi chờ chuyến bay hạ cánh, tất cả những người bị đưa về, những người áp giải về, những người liên quan xung quanh đều nghĩ:

- Đúng là tài phiệt, quá tàn nhẫn.

Ngay cả những người trong điệp vụ VH20 lúc ấy cũng nói như vậy.

Sau này tôi mới biết là lúc bị đưa lên máy bay, bà Thoa và những người khác bị đưa về cùng đều tuyêt vọng, họ gần như ngất xỉu trước quyết định mà họ nghĩ quá tàn khốc của gã tài phiệt, đó là đưa họ cho an ninh Việt Nam áp giải về.

Đến lúc chót tôi vẫn không tin chuyện bà Thoa sẽ bị gã tài phiệt kia đưa về, con người gã không thể đem tâm lý thông thường mà hiểu được, trong con người của gã có tố chất của một ông trùm với muôn vàn mưu kế là đương nhiên, nhưng có cả sự điên khùng mà lúc ấy chẳng ai nhận ra.

Gã đã tận dụng sự kích động mâu thuẫn của an ninh Việt Nam, giả vờ mắc mưu và sắp đặt một kế hoạch chỉ có mình gã biết, ngay cả bà Thoa và người vợ của hắn cũng không biết, hắn kệ cho họ mạt sát, nguyền rủa họ. Nét mặt hắn lạnh băng khi đưa cả đoàn an ninh lẫn nhóm bà Thoa lên máy bay.

Khi những người dưới đất ở Việt Nam đếm từng giờ đợi chiếc máy bay hạ cánh ở Tân Sơn Nhất như dự định. Máy bay cất cánh khỏi sân bay Sác Lơ Đờ Gôn gần 2 tiếng rồi quay lại nơi cũ, đổi lịch trình bay. Những người chờ ở Việt Nam và cả những người trên máy bay, trừ tốp phi hành đoàn và gã tài phiệt, lúc đó không ai hiểu vì sao máy bay quay lại rồi lại bay đi.

Gần 20 tiếng đồng hồ khi những người Việt Nam ra sân bay đưa tiễn đồng hương, đồng chí của mình lên chuyến bay đó, nhìn thấy nó cất cánh. Đã quá giờ rồi mà ở Việt Nam không thấy bóng dáng tăm hơi chiếc máy bay đó đâu.

Tất cả nháo nhác tìm thông tin chuyến bay.....

Nếu các bạn hỏi chuyện này liên quan gì đến Thích Minh Hiền , xin hãy kiên nhẫn chờ đến những phần sau.

Người Buôn Gió

Nguồn:

- https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2021/03/an-oan-thich-minh-hien-va-iep-vu-hv20.html

- https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2021/03/an-oan-thich-minh-hien-va-iep-vu-vh20.html