Trung quốc lộ diện trong báo cáo rỉ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Người Đà Lạt Xưa)

Lượt xem: 328

“…Báo cáo tường thuật rằng nhóm đã nhận được rất ít thông tin mới vào thời điểm đó và không được Bắc Kinh cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc dữ liệu văn bản nào trong các cuộc thảo luận sâu rộng với các quan chức Trung Quốc…”

whomembers_in_wuhan

Theo một tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do báo Guardian độc quyền đưa tin, các quan chức Trung Quốc đã làm “rất ít” trong việc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán trong tám tháng đầu tiên sau khi bùng phát.

Tờ báo không cho biết tài liệu này đã bị rò rỉ hoặc được các ký giả nhìn thấy từ lúc nào.

Đó là một bản tóm tắt các chuyến đi nội bộ của tổ chức, báo cáo vào ngày 10 tháng 8 năm 2020, cho thấy WHO đã gặp các đối tác Trung Quốc trước đó như một phần của sứ mệnh giúp tìm ra nguồn gốc của vi-rút. Báo cáo tường thuật rằng nhóm đã nhận được rất ít thông tin mới vào thời điểm đó và không được Bắc Kinh cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc dữ liệu văn bản nào trong các cuộc thảo luận sâu rộng với các quan chức Trung Quốc.

Nếu được rò rỉ sớm hơn, nó có thể đưa ra một số manh mối về điều gì khiến chính quyền Trump thất vọng đối với WHO vào lúc bấy giờ.

Báo cáo dài hai trang là bản tóm tắt về chuyến đi Trung Quốc từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 3 tháng 8 năm 2020 của người phụ trách chương trình WHO và trưởng phái bộ Peter Ben Embarek, được mô tả như một sứ mệnh của WHO để nghiên cứu vi-rút Covid-19 và “đánh giá công việc được thực hiện cho đến nay về nguồn gốc của vi-rút.”

Nội dung cho thấy sứ mệnh bắt đầu với cuộc kiểm dịch kéo dài hai tuần, sau đó là 10 ngày gặp mặt trực tiếp với các bộ liên quan, bao gồm ủy ban y tế quốc gia, cơ quan quản lý nhà nước về điều tiết thị trường, bộ nông nghiệp và các vấn đề nông thôn, và các cơ quan khác bao gồm cả Viện Vi-rút học Vũ Hán.

Tài liệu cho biết, “Sau các cuộc thảo luận sâu rộng và trình bày từ các đối tác Trung Quốc, có vẻ như việc điều tra dịch tễ học xung quanh Vũ Hán đã được thực hiện rất ít kể từ tháng 1 năm 2020."

"Dữ liệu được trình bày bằng miệng đã cung cấp thêm một vài chi tiết so với những gì được trình bày tại các cuộc họp của ủy ban khẩn cấp vào tháng 1 năm 2020. Không có bản trình bày PowerPoint nào được thực hiện và không có tài liệu nào được chia sẻ."

Điều này cho thấy WHO đã đến Vũ Hán, cách đây hơn nửa năm, để tìm hiểu về nguồn gốc vi-rút nhưng không được sự hợp tác của Trung Quốc.

Cuộc điều tra gần đây nhất cũng không có kết quả.

Dominic Dwyer, một chuyên gia Úc về bệnh truyền nhiễm, thuộc nhóm điều tra đến Vũ Hán vào đầu năm 2021, nói với các phóng viên rằng WHO đã yêu cầu dữ liệu bệnh nhân từ các đối tác Trung Quốc nhưng chỉ được cung cấp một bản tóm tắt.

Các nhà điều tra WHO về cơ bản dường như họ chỉ đến Vũ Hán để nhận được báo cáo từ các quan chức Trung Quốc.

Người phát ngôn của WHO từ chối bình luận về "tài liệu nội bộ" bị rò rỉ này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

WHO hoạt động theo chu kỳ ngân sách hai năm, ngân sách lên đến 4,8 tỷ USD trong hai năm 2020 và 2021.

donggop_taichanh_who

Hoa Kỳ là nhà tài trợ chính phủ đơn lẻ lớn nhất trên thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ đóng góp 893 triệu đô la cho ngân sách của WHO trong chu kỳ ngân sách hai năm 2018 và 2019, trước khi Tổng thống Trump vào tháng 4 năm 2020, đã bày tỏ sự thất vọng và quyết định cắt giảm phân nửa tài trợ cho WHO từ 60 đến 90 ngày trong khi chờ xem xét cách xử lý đại dịch của tổ chức này.

Trong cùng tài khóa, Trung Quốc chỉ đóng góp 86 triệu USD, chưa được 10% của Mỹ.

Điều gì đã khiến WHO bị ảnh hưởng của Trung Quốc?

February 24, 2021
Người Đà Lạt Xưa

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoidalatxua/