.... Chúc...! (Bích Nguyễn)

Lượt xem: 802

Văn hóa Giáo dục chớ buồn
Một thời Chủ nhiệm cội nguồn âm binh
"Cõi Bác Hồ" rất hiển linh
Đồng đỉẻng đồng chí thuận tình về mau…

tieudieu_mien_cuclac

Chúc "Tiêu diêu cõi Bác Hồ"
Đi trước tới trước mả mồ đông vui
Âm hồn âm phủ tối thui
"Bến Tre đất nước" ngậm ngùi tiễn đưa

Giải luôn phóng hết là vừa
Tóm thâu địa ngục chẳng chừa thứ chi
Đười ươi chồn láo hồi qui
Tầng ngang chỗ dọc âm ti sẳn chờ

Hạn kỳ tội lỗi tràn bờ
Té nhào ngã ngựa gãy cờ lao đao
Cá mè ngộp ngáp trong ao
Huy chương đỉẻng phát ngày nào cũng buông

Văn hóa Giáo dục chớ buồn
Một thời Chủ nhiệm cội nguồn âm binh
"Cõi Bác Hồ" rất hiển linh
Đồng đỉẻng đồng chí thuận tình về mau

Quốc hội khóa mới cứ vào
Các nhóm lợi ích khoe giàu tới đi
Cửa địa ngục đón tức thì
Diêm vương mở sổ cấp kỳ bia khui

Dân mừng được báo tin vui
Đổi thay vận mệnh tận xui đói nghèo
Xóa đỉẻng ngu dốt bám đeo
Xóa cờ liềm búa lật kèo ác ôn

....

tieudieu_coi_bacho

Bích Nguyễn

*****

Đọc thêm:

Cõi Bác Hồ ở đâu? (Người Giồng Trôm)

“Kính cầu chúc Anh tiêu diêu cõi Bác Hồ”.

Là một tiến sĩ chuyên ngành vật liệu polymer, song ông Phan Thanh Bình vẫn tin rằng trên cõi nào đó miền cực lạc, có một nơi gọi là “cõi Bác Hồ”.

Trong sổ tang cựu phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, có đoạn ông Phan Thanh Bình viết như sau: “Kính cầu chúc Anh tiêu diêu cõi Bác Hồ. Vĩnh biệt Anh”.

Ông Phan Thanh Bình hiện là Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa 14, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa 14. Ông từng là Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước sân nhà của cựu phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, do vậy nên không nhiều khả năng lời chúc của ông Phan Thanh Bình thành hiện thực.

Một thầy giáo dạy văn ở huyện Giồng Trôm, nói rằng rất có thể khi đặt bút viết sổ tang, ông Phan Thanh Bình ‘mài mại’ ý thơ của Tố Hữu trong thi phẩm “Cõi Bác xưa”: Anh dắt em vào cõi Bác xưa/ Đường xoài hoa trắng nắng đu đưa/ Có hồ nước lặng sôi tăm cá/ Có bưởi cam thơm, mát bóng dừa.

“Tuy nhiên sau câu chúc ‘tiêu diêu cõi Bác Hồ’ lại tiếp nối bằng ‘vĩnh biệt’, thì có thể hiểu giả như có ‘cõi Bác Hồ’ thật, thì mai này có từ trần, ông Phan Thanh Bình sẽ không chọn để ‘tiêu diêu’, vì ông đã khẳng định ngay lúc còn sống là ‘vĩnh biệt’, có nghĩa sẽ không bao giờ gặp ông Trương Vĩnh Trọng nữa, dù ở ‘cõi Bác Hồ’…” – ông thầy giáo dạy văn, nhận xét kiểu ‘lỗi phải’ câu chữ đối với một chính khách từng là Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ điển Phật học tiếng Anh, dịch “tiêu diêu miền cực lạc” là “To be at leisure in the blissing world” – diễn nôm là “Được thư giãn trong thế giới hạnh phúc”.

Vậy có thể liên tưởng ‘cõi Bác Hồ’ cũng là một miền hạnh phúc? Tin rằng hầu hết câu trả lời ở đây là “không”. Đơn giản, “Bác Hồ” là một con người sinh học, không phải đấng thần linh siêu nhiên, nên khi “Bác Hồ” chết, tuy thân xác vẫn còn quàng đó suốt mấy mươi năm, nhưng không thể có một “cõi tiêu diêu” nào mang tên ‘cõi Bác Hồ’ trong niềm tin tâm linh của dân chúng, kể cả với số đông đảng viên.

Gác qua chuyện ‘chữ – nghĩa’, ông thầy giáo dạy văn miệt Giồng Trôm kể câu chuyện liên quan ‘miền cực lạc’ của thế nào là ‘cõi Bác Hồ’: Đệ tử hỏi Phật tổ: “Con vẫn hay nghe về thế giới Cực Lạc của Người, nhưng lại chưa bao giờ nhìn thấy, như vậy thì làm sao tin là thế giới đó có thật được”?

Phật tổ bèn dẫn vị đệ tử của mình vào một căn phòng sơn màu tối đen và nói: Trong góc tường có một chiếc búa.

Vị đệ tử căng mắt ra nhìn, nhưng không sao nhìn ra năm ngón tay của mình chứ đừng nói đến việc thấy chiếc búa ở tận góc tường, nên đành thú nhận với Phật rằng không nhìn thấy gì hết.

Lúc này Phật tổ mới thắp một cây nến lên, ánh sáng soi rõ quả thực có một chiếc búa ở góc tường.

“Thứ bạn không nhìn thấy được nghĩa là nó không tồn tại chăng? Vậy miền cực lạc có thật hay không? Khi trong tim bạn được thắp sáng, ánh sáng đó sẽ soi tỏ mọi điều cho bạn. Phật dạy rằng: “Ngộ tính như quang”, nhận thức như ánh sáng, quang ở đây chính là ánh sáng trong trái tim bạn. Người đảng viên tin “Bác Hồ” là đấng thiêng liêng, nên tại sao lại không thể có ‘cõi Bác Hồ’ kia chứ?” – ông thầy giáo kết câu chuyện bằng một câu hỏi.

Một thầy giáo khác thì khi đọc những lời ai điếu của ông Phan Thanh Bình đã ‘bắt giò’ như sau: “Nghe rất lạ. Có một cõi mới được phát hiện hoặc đã tồn tại bí ẩn từ lâu. Ui, có thêm “đất nước Bến Tre”, chưa rõ thành viên Liên Hiệp quốc hay không. Công nhận trình bày trang giấy cũng hoa mỹ. Viết hoa các danh từ riêng tuỳ tiện, hết sức cẩu thả. Cũng may là viết cái tên của chính mình không sai chữ nào”.

Người Giồng Trôm

Nguồn: vietnamthoibao.org/vntb-coi-bac-ho-o-dau/