Xin giới thiệu bài thơ “Vô Cùng” của Hoàng Nhuận Cầm (Trần Mạnh Hảo)

Lượt xem: 852

“…Bài thơ “Vô cùng” của thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm hay đến nỗi chặn hết đường bình giải của Trần Mạnh Hảo. Chúng tôi xin mạn phép anh Hoàng Nhuận Cầm in bài thơ này lên FB…”

hoangnhuancam01

Nhân ngày sinh nhật 70 năm nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (7/2/1952 – 7/2/2021), Trần Mạnh Hỏa xin giới thiệu bài thơ “Vô Cùng” của ông viết cách đây chừng hơn 20 năm.

Vô cùng

Tất cả chúng ta thật lòng nói dối
Tất cả chúng ta áo đẫm mồ hôi
Tất cả chúng ta căn nhà chật chội
Giữa cõi vô cùng vô tận mà thôi.

Tất cả chúng ta đều bị theo dõi
Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi
Tất cả chúng ta như bầy chó đói
Ngửa mặt lên trời hóng bóng trăng rơi

Tất cả chúng ta đều không vô tội
Mỗi đêm một tờ giấy trắng mồ côi.

Hoàng Nhuận Cầm

(Theo Phạm Xuân Nguyên)
Nguồn Blog Ngô Minh

Có thể nói “Vô Cùng” là bài thơ hay nhất của thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm. Trong thơ, nói toẹt ra hầu như chỉ là những câu nói bình thường năng xuống dòng, tuyệt nhiên khó có thể được gọi là thơ. Nhưng trong trường hợp “Vô cùng” này của Hoàng thi sĩ, mỗi câu “nói toẹt ra” đều là lời gan ruột, đều có thể bị nhốt ở tù.

Người viết những dòng này (TMH) đã có ít nhất 50 năm cầm bút, đã phải “vừa viết vừa run”, đã có ít nhất 5 lần suýt bi bắt giam vì tội dám viết lên sự thật. Nên đọc bài thơ gan ruột ứa máu này của Hoàng Nhuận Cầm, chúng tôi vô cùng xúc động và cảm ơn sự dũng cảm vô song và tài năng thi ca thiên phú của ông.

Có thể, Hoàng Nhuận Cầm đã không chỉ lấy đời mình ra để viết, mà còn viết thay cho cuộc đời bị “nhốt tại gia” của thân phụ ông là nhạc sĩ tài ba Hoàng Giác. Nhất là khi ca khúc vang bóng một thời “Ngày về” của nhạc sĩ Hoàng Giác được đài truyền hình Sài Gòn thời Việt Nam cộng hòa lấy làm bản nhạc chủ đề cho trương trình “Chiêu hồi” của đài thì nhạc sĩ Hoàng Giác đã bị công an Hà Nội gọi lên tra khảo cả chục lần, thậm chí công an còn cho ông là CIA nằm vùng nguy hiểm. Nhạc sĩ Hoàng Giác và gia đình bao năm luôn sống trong tâm trạng sắp bị bắt.

Bài thơ “Vô cùng” của thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm hay đến nỗi chặn hết đường bình giải của Trần Mạnh Hảo. Chúng tôi xin mạn phép anh Hoàng Nhuận Cầm in bài thơ này lên FB. Nhân ngày sinh nhật Hoàng thi sĩ, kính chúc anh và gia đình an vui hạnh phúc.

Sài Gòn 7-2-2021

Viết thêm lúc 20 h 53 phút : Mai sau, có thể mọi thứ sẽ qua đi, nhưng " Vô cùng" của HNC sẽ còn lại mãi ? ( TMH)

Trần Mạnh Hảo

Nguồn: facebook.com/tran.manhhao.376/posts/2942167116055473