Điểm báo (Đỗ Ngà)

Lượt xem: 679

“…Họ có thông tin từ Ấn Độ. Thông tin này bị chính quyền CS ém. Có lẽ họ không tiện để công khai thông tin này vì trước đó họ đã cho “xuất khẩu có kiểm soát” gạo. Kiểm soát thế nào mà giờ phải lén nhập gạo từ đối thủ?...”

nhapcang_gao01

Vào tháng tư năm 2020 khi đó tình hình dịch bệnh đặt ra cho chính quyền CS bài toán cho xuất khẩu hay chặn xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực? Lúc đó xã hội xảy ra 2 luồng ý kiến trái chiều: Bên thì ủng hộ xuất khẩu, bên thì ủng hộ tạm ngưng xuất khẩu.

Ngày 28/03/2020 trên báo Thanh Niên có bài viết “Nông dân hưởng lợi bao nhiêu từ giá xuất khẩu gạo”. Bài báo cho biết, dù cho mở cửa xuất khẩu thì gạo trong nước vẫn không thiếu. Trên rất nhiều tờ báo cũng có bài viết ủng hộ xu thế này. Ngoài xã hội có một số Kols nổi tiếng cũng hăng say viết bài ủng hộ xu hướng này và tạo nên một hiện tượng xã hội thay đổi quan điểm nhằm tạo dư luận có lợi cho họ và từ đó áp lực chính phủ mở cửa cho xuất khẩu.

Ngày 5/4/2020 trên báo Vnexpress có cho biết, Trung Cộng tăng mua gạo Việt gấp 7 lần so với bình thường, tất nhiên cầu tăng thì giá cũng tăng. Đứng trước cơ hội béo bở này thì những doanh nghiệp xuất khẩu bằng mọi giá phải chớp thời cơ bất chấp an ninh lương thực cho quốc gia. Thực tế thông tin này đã được giới xuất khẩu gạo nắm bắt từ trước đó, và chính họ đã vận động, kể cả chi mạnh để đổi chiều dư luận họ cũng làm, và họ thành công.

Ngày 7/4/2020, trên báo Vnexpress có bài viết “Campuchia cấm xuất khẩu gạo, cá”. Bài báo cho biết, ông Hun Sen đã quyết định đóng cửa không cho xuất khẩu gạo và cá, trong đó gạo Campuchia có giá trị kinh tế rất cao nhưng ông đóng để đảm bảo an ninh lương thực. Như vậy, Tàu thì mua gạo nhiều để đảm bảo an ninh lương thực, còn Cam thì ngưng xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực. Còn Việt Nam thì sao? Việt Nam thì xảy ra tranh cãi nhưng xu thế ủng hộ ngưng xuất khẩu ngày một yếu dần.

Ngày 10/4/2020 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Kiến nghị dừng xuất khẩu gạo cấp thấp để thực hiện dự trữ quốc gia”. Bài báo này ủng hộ việc dừng xuất gạo để đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên những lời nói như thế này trở nên yếu ớt trước sức mạnh tổng lực được tạo ra những trên những tờ báo lớn của nhà nước và những Kols nổi tiếng. Mạng xã hội, ai viết bài ủng hộ việt ngưng xuất khẩu gạo đều chịu lép vế trước xu hướng ngược lại.

Ngày 11/4/2020 trên báo Sài Gòn Gải Phóng và các báo khác cho biết ông Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho xuất khẩu gạo nhưng “xuất khẩu có kiểm soát”. Thực chất câu nói “xuất khẩu có kiểm soát” về bản chất là cho xuất khẩu, còn từ “có kiểm soát” đính kèm phía sau chỉ là để xoa dịu những người chỉ trích quyết định cho xuất khẩu thôi. Nói chung CS vẫn quen dùng cách chơi chữ để mị dân. Thực chất ngay sau đó, chính quyền CS đã cho giải phóng 400.000 tấn gạo, một con số rất lớn.

Ngày 12/4/2020 tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có đăng bài cho biết, nhiều doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo cho cục dự trữ nhà nước đã “xù” hợp đồng cấp gạo. Tại sao họ “xù” thì không khó để trả lời. Họ muốn xuất khẩu kiếm lời nhiều hơn sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc ban lệnh cho “xuất khẩu có kiểm soát”. “Có kiểm soát” đâu không thấy, chỉ thấy việc mất kiểm soát diễn ra ngay sau lệnh này.

Ngày 15/4/2020 trên báo VietnamBiz cho biết, nhà nước chỉ mua được 7.700 tấn gạo cho dự trữ so với nhu cầu là 190.000 tấn. Như vậy phong trào ủng hộ xuất khẩu gạo dựa trên những bài viết của các nhân vật tiếng tăm đã cho thấy, đó là ý chí của ai.

Vắng đi một thời gian, thì ngày 5/1/2021 tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Vì sao Việt Nam nhập khẩu gạo Ấn Độ?”. Bài báo này lấy tin từ Reuters chứ không phải từ số liệu của chính quyền CS. Tại sao Reuters biết? Họ có thông tin từ Ấn Độ. Thông tin này bị chính quyền CS ém. Có lẽ họ không tiện để công khai thông tin này vì trước đó họ đã cho “xuất khẩu có kiểm soát” gạo. Kiểm soát thế nào mà giờ phải lén nhập gạo từ đối thủ?

Đấy! Đấy là những gì mà một chính phủ đã xử lí trước một tình huống của đất nước. Họ hoàn toàn không có năng lực quản trị. Vậy CS có năng lực gì? Có lẽ họ chỉ “giỏi” trong vấn đề chụp mũ bỏ tù người yêu nước và ăn cướp toàn dân.

Đỗ Ngà

Nguồn: facebook.com/%C4%90%E1%BB%97-Ng%C3%A0-100116885124812/

Tham khảo:

https://thanhnien.vn/.../nong-dan-huong-loi-bao-nhieu-tu...

https://vnexpress.net/campuchia-cam-xuat-khau-gao-ca...

https://vnexpress.net/trung-quoc-tang-mua-gao-viet-gap-7...

https://www.thesaigontimes.vn/.../kien-nghi-dung-xuat...

https://www.sggp.org.vn/thu-tuong-dong-y-cho-xuat-khau...

https://www.thesaigontimes.vn/.../trung-thau-gao-nhung...

https://vietnambiz.vn/chi-mua-duoc-7700-tan-gao-du-tru...

https://www.thesaigontimes.vn/.../vi-sao-viet-nam-nhap...