Báo chí công cụ tuyên truyền của cộng sản thời khủng hoảng (Việt Tiến)

Lượt xem: 528

“…Việt Nam không có tự do báo chí. Các tờ báo chỉ là công cụ tuyên truyền cho chế độ. Thời Facebook các nhà báo có dịp lên Facebook kể tội TBT, thư ký toà soạn... Và nhiều phóng viên bị đuổi việc vì lên Facebook bày tỏ quan điểm cá nhân…”

kygia_huynhhoabinh00
Nhà báo Huỳnh Hòa Bình

Cô nhà báo Huỳnh Hoà Bình đã chính thức nộp đơn kiện tờ báo "Pháp Luật Tp HCM" ra toà án. Tờ Báo Pháp Luật này thuộc Sở Tư Pháp của Sài Gòn, nơi cô Huỳnh Hoà Bình làm phóng viên trên 11 năm. Trong đơn kiện cô Huỳnh Hoà Bình nêu đích danh 2 cá nhân là ông Mai Ngọc Phước chức danh Tổng biên tập và ông Nguyễn Đức Hiển chức danh Phó Tổng biên tập của tờ báo này. Họ đã kỷ luật buộc thôi việc với một phóng viên hợp đồng dài hạn. Điều đáng quan tâm là tất cả các phóng viên, cựu phóng viên đều ủng hộ hành động đi kiện của cô nhà báo Huỳnh Hoà Bình chuyên viết về đề tài văn hoá nghệ thuật. Đây là mảng đề tài ít đụng chạm đến vấn đề chính trị xã hội như chống tham nhũng, đấu tranh lợi ích nhóm.

Lý do người ta đưa ra để kỷ luật buộc thôi việc với cô nhà báo là vì cô lên Facebook cá nhân bày tỏ quan điểm của cô.

Tờ Báo "Pháp Luật TpHCM" từng bị kiện ra toà nhiều lần và luôn thua kiện. Một luật sư từng tham gia bảo vệ cho các nạn nhân của tờ báo "Pháp Luật TpHCM" nói rằng: cả 3 lần ông đều giúp thân chủ thắng kiện. Khi vu khống, nhục mạ người khác thì báo này viết nhiều phóng sự dài, đăng nhiều kỳ. Nhưng khi đính chính xin lỗi thì chỉ vài dòng rất khó tìm trên tờ báo này.

Báo "Pháp Luật TpHCM" là nơi trước đây cô Phạm Đoan Trang từng làm phóng viên. Dưới thời ông Nam Đồng làm Tổng Biên Tập. Là thời hoàng kim, ăn nên làm ra đem lại doanh thu và uy tín cho tờ báo bởi nhiều bài phóng sự chống tham nhũng. Vạch trần nhiều quan chức công an ăn hối lộ.

nguyenduchien00
Nguyễn Đức Hiển, cây bút khốn nạn

Ông Nguyễn Đức Hiển hiện làm Phó Tổng Biên tập của tờ báo "Pháp Luật Tp HCM" trước đây viết một bài tấn công nhà báo Huy Đức xuất bản cuốn " Bên Thắng Cuộc " ngay trên báo " Pháp Luật TpHCM". Vì bài báo tấn công nhà báo Huy Đức- Trương Huy San mà ông Nguyễn Đức Hiển leo lên chức Phó TBT của tờ báo này.

Khi cô nhà báo Huỳnh Hoà Bình lên Facebook bạch hoá chuyện cô đi kiện tờ báo "Pháp Luật TpHCM" thì các phóng viên, cựu phóng viên của tờ báo này tỏ vể đồng tình. Nhiều người còn vào kể tội tờ báo này. Có phóng viên so sánh tờ báo này như cái W.C. Nhiều người tiết lộ tờ báo này nợ ngập đầu. Cho đến nay nợ tiền nhà in báo giấy cả mấy năm hàng trăm tỷ đồng mà không có tiền trả. Có phóng viên kể tội Nguyễn Đức Hiển dùng các phóng sự của các phóng viên đi điều tra về để đi tống tiền các doanh nghiệp.

Trước đây còn có phóng viên Hoài Nam từ báo Thanh Niên chuyển qua báo "Pháp Luật TpHCM" cũng bị kỷ luật tương tự vì lý do viết Facebook. Do phóng viên Hoài Nam chỉ ký hợp đồng từng năm nên khi hết hợp đồng thì báo "Pháp Luật TpHCM" không gia hạn hợp đồng. Riêng kỳ này cô nhà báo Huỳnh Hoà Bình có hợp đồng dài hạn nhưng cho cô nghỉ việc giữa chừng. Cô đưa sự việc ra toà và lên Facebook kể tội tờ báo " Pháp Luật TpHCM" cũng như nêu đích danh 2 cá nhân mà cô cho là trả thù cô cách hèn hạ.

Các phóng viên của các tờ báo khác như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Phụ Nữ, Người Lao Động cũng bày tỏ thái độ ủng hộ cô nhà báo Huỳnh Hoà Bình.

Khủng hoảng báo chí tuyên truyền của cộng sản chắc kể đến mấy ngày cũng không hết.

Nhà báo Võ Đức Phúc viết Facebook với bút danh (nick) "Mệ" tố cáo Tất Thành Cang. Tất Thành Cang trả thù ra sao được nhiều phóng viên kể lại. Có phóng viên chỉ che tầm nhìn của Tất Thành Cang mà Cang đòi đuổi phóng viên, thu hồi thẻ nhà báo. Rồi Tất Thành Cang đòi báo Tuổi Trẻ phải bơm ông ta lên cho bằng Đinh La Thăng nhưng báo Tuổi Trẻ làm ngơ. Cang giận đòi trả thù. Hiện nay Tất Thành Cang " hội ngộ" cùng Đinh La Thăng trong tù.

Việt Nam không có tự do báo chí. Các tờ báo chỉ là công cụ tuyên truyền cho chế độ. Thời Facebook các nhà báo có dịp lên Facebook kể tội TBT, thư ký toà soạn... Và nhiều phóng viên bị đuổi việc vì lên Facebook bày tỏ quan điểm cá nhân.

Việt Tiến

Tham khảo:

1. Facebook của cô Huỳnh Hoà Bình : https://www.facebook.com/huynh.h.binh.1

2. Facebook của Võ Đức Phúc : https://www.facebook.com/NgocBaoChau9999

3. Nguyễn Đức Hiển cây bút khốn nạn (https://nguyentuongthuy2012.wordpress.com/2017/04/21/nguyen-duc-hien-cay-but-khon-nan/