Chuyện như con muỗi (Luan Le Quang)

Lượt xem: 1676

"...những ân hận, day dứt, tiếc nuối và đau khổ vì những gì ngươi đã gây ra ở đây, nếu đem so với những gì đang diễn ra ở bên ấy, thì những điều lo lắng hiện tại của ngươi sẽ chỉ là chuyện như như con muỗi..."

Một tên cướp cạn sống ở xứ sở giẫy chết nọ. Khi về già, tuy đã giải nghệ rồi nhưng tâm trạng của gã luôn rất bất an vì ân hận và day dứt mãi về những chuyện xấu xa đã gây ra. Đêm nào gã ta cũng nằm mơ thấy toàn là ác mộng.

Nghe đồn trên ngọn núi cao nọ có một ngôi chùa cổ. Trụ trì ở đó là một vị cao tăng tu luyện đắc đạo. Ông ta sống giản dị nhưng là người thông tuệ hết mọi chuyện trên đời. Vì vậy, gã đàn ông nọ quyết chí tìm gặp cho được vị cao tăng này để nhờ giải đáp một số vấn đề khúc mắc thường gặp trong cuộc sống và muốn nhờ vị sư già chỉ rõ cách tìm lại sự bình an trong tâm hồn.

Sau khi bái kiến sư phụ xong, gã hỏi ngay vào vấn đề:
- Thưa thầy! Con muốn tìm sự bình an trong tâm hồn thì kiếm chúng ở đâu ạ?
- Ở phía bên kia bán cầu có một xứ sở tên gọi là nước Vệ. Nhà ngươi hãy đến và nhớ tìm cách sống chung với bọn quan chức ở đó, thì ngươi sẽ tìm thấy sự thanh thản và không còn day dứt vì những gì xấu xa ngươi đã làm.

Gã nọ vui mừng hỏi:
- Dạ! Ở đó là Thiên đường phải không ạ?
Vị sư mỉm cười vừa gục gặc vừa lắc đầu đáp:
- Phải mà không phải!

Gã ngạc nhiên quá, hỏi:
- Bạch thầy! Là sao ạ???

Sư phụ chậm rãi trả lời:
- Ở đất nước giẫy chết này. Hiện tại ngươi luôn cảm thấy lòng bất an, bởi vì ngươi day dứt và ân hận vì sai trái đã gây ra trong quá khứ. Trong đó bao gồm: Do lòng tham vô độ và tính gian xảo khiến cho ngươi ân hận. Do tính hơn thua, ganh ghét đi cùng với sự vô cảm và độc ác, khiến cho đêm nào cũng thấy ác mộng. Do sự ngu ngốc nhưng lại muốn được trọng vọng khiến cho ngươi luôn xấu hổ. Và cái lớn nhất chính là sự dối trá và sự thất tín đã làm cho ngươi day dứt và tiếc nuối...Tất cả những điều trên có đúng như vậy không?

Gã lắp bắp:
- Dạ đúng, dạ đúng ạ!
- Khi nhà ngươi đến sống chung với bọn quan lại bên đó thì mọi sự sân si, lo lắng và đau khổ hiện tại của nhà ngươi sẽ biến mất. Là bởi vì, những ân hận, day dứt, tiếc nuối và đau khổ vì những gì ngươi đã gây ra ở đây, nếu đem so với những gì đang diễn ra ở bên ấy, thì những điều lo lắng hiện tại của ngươi sẽ chỉ là chuyện như như con muỗi. Nên đối với nhà ngươi; nơi nào giải quyết hết tất cả những day dứt, lo lắng, đau khổ và ân hận... thì nơi đó là Thiên đường. Vì ngươi chưa chết nên ta tạm gọi nơi đó là”Thiên đường hạ giới”. Còn đối với những người dân đang sống nơi đấy, thì chính là “Địa Ngục trần gian” của họ. Ta nói vậy, nhà ngươi đã thông não chưa?
- Dạ đúng, dạ thông rồi ạ! Cám ơn sư phụ!???

Cóc Tía

P/s: Hình MH dĩ nhiên...hông có liên quan gì đến câu chuyện.

chuyen_nhu_con_muoi
Hình minh họa

Nguồn:facebook.com/luan.lequang.505