Băng cướp mang tên Cảnh sát Giao thông bị tống tiền (Chỉ chúng tao được sử dụng luật rừng thôi nha) (Thuan Van Bui)

Lượt xem: 558

“…Tóm lại, đọc xong bài báo trên Vietnamnet, thấy nó chông chênh về nghiệp vụ, bất minh về đạo đức nghề nghiệp (kiểu nhất bên trọng nhất bên khinh, đưa tin một chiều)…”

canhsat_giaothong03

Dư luận viên, b.ò đảng (tên khác của b.ò đỏ) (và còn có cả nhiều người dân VN chúng ta) thường ngụy biện: Nếu đi xe không vi phạm gì sao cảnh sát giao thông ăn tiền, trấn lột được?

Nay thằng cha già cũng ngụy biện kiểu đó: Nếu bọn cảnh sát giao thông không ăn bẩn, không dính phốt thì sao mấy kẻ này có thể tống tiền của băng cướp mang tên cảnh sát giao thông?

Cảnh sát giao thông là ai?

Trước hết, xin giời thiệu toàn văn bài trên báo điện tử Vietnamnet ngày hôm qua hiện còn có trên mạng.

Như thói quen của tôi, tôi copy hẳn bài viết vì cho rằng, nếu chỉ dẫn link, sẽ sảy ra hai tình trạng: một là bài này bị gỡ sau giờ này, mình sẽ trở thành vô căn cứ.

https://vietnamnet.vn/.../bi-mat-ghi-hinh-xu-ly-vi-pham...

Hai là một số người vì nhiều lí do, không hoặc ngại bấm vào những link dẫn.

Dưới đây là toàn văn bài báo:

Hôm nay (18/12), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Vũ Thanh Hải (SN 1989), Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986, đều ở Nam Định), Mai Khoa Phong (SN 1986, Thái Bình), Nguyễn Trí Dũng (SN 1991, Hải Dương), Lý Tuấn Anh (SN 1990, Hưng Yên), Nguyễn Mạnh Qúy (SN 1969, Hà Nội) ra xét xử tội Cưỡng đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Đào Vũ Hùng là quản trị viên của nhóm (diễn đàn) “Luật giao thông và An toàn giao thông” trên mạng xã hội Facebook. Thông qua diễn đàn này, Hùng quen biết các bị cáo khác.

Khi tham gia diễn đàn, các đối tượng biết bị cáo Hùng là người thường xuyên đi khiếu nại về những vi phạm của CSGT hoặc nhận các video clip có hình ảnh CSGT được cho là vi phạm để gửi đơn đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền.

Từ đó, các bị cáo chia ra thành các nhóm, bàn bạc nhau cách chiếm đoạt tiền của CSGT.

Nhóm bị cáo thực hiện phương thức điều khiển xe máy đi trên các tuyến đường phố, khi phát hiện thấy lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ sẽ cố tình điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ (đi không đúng làn quy định, chuyển hướng không có tín hiệu...), để CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý.

Quá trình xử lý vi phạm, các bị cáo chủ động dùng điện thoại di động bí mật ghi hình, sau đó lưu vào USB gửi đến các đơn vị CSGT và dùng sim “rác” liên lạc, yêu cầu CSGT đưa tiền thì mới xóa các video clip đó.

Các bị cáo đe dọa, nếu CSGT không chi tiền, những đoạn video clip sẽ bị đăng tải lên mạng xã hội hoặc mạng Internet.

Sau khi thỏa thuận xong, các bị cáo đi khảo sát trên các tuyến đường để tìm vị trí thuận lợi, yêu cầu CSGT đặt tiền vào vị trí đó.

Đó thường là những nơi không có camera giám sát, gần khu vực có đường gom hoặc cầu chui dân sinh để thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe máy.

Sau khi chọn được vị trí, các bị cáo liên lạc qua điện thoại, yêu cầu CSGT cầm tiền đến vị trí đã chọn, sau đó đến lấy tiền chia nhau, khi CSGT đã đi về.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ 18/5-5/6/2019, nhóm bị cáo đã thực hiện 8 vụ cưỡng đoạt tiền của CSGT.

Trong đó, Hải tham gia 5 vụ cưỡng đoạt tiền của nhiều CSGT với tổng số tiền chiếm đoạt là 580 triệu đồng; Nguyễn Văn Cương tham gia 4 vụ, cưỡng đoạt 540 triệu đồng.

Long tham gia 4 vụ, chiếm đoạt 540 triệu đồng; Hà, Thịnh tham gia 2 vụ, chiếm đoạt 300 triệu đồng; Hùng tham gia 3 vụ, chiếm đoạt 132 triệu đồng; Phong tham gia 2 vụ, chiếm đoạt 104 triệu đồng; Tuấn Anh và Qúy tham gia 1 vụ, chiếm đoạt 40 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Vũ Thanh Hải 10 năm tù; Cường và Long cùng nhận 8 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận 15 tháng tù treo đến 4 năm tù.

Cơ quan điều tra đã xác minh 33 trường hợp CSGT, thuộc Phòng CSGT, Công an Hà Nội có mặt trong các video clip mà nhóm bị cáo ghi lại.

Tuy nhiên, những người này đều cho hay, không có việc nhận tiền người vi phạm giao thông để xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh các CSGT trong video clip đều là khi các cảnh sát này đang lập biên bản nộp phạt tại chỗ, video không có ngày tháng cụ thể, không có người vi phạm, do đó không xác định được đang xử lý trường hợp nào, không có căn cứ để xác định các CSGT trong video clip này nhận hối lộ. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý.

Đối với những video clip liên quan những vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc, Hải Dương, xác định không thuộc thẩm quyền xử lý nên Công an Hà Nội ra quyết định tách tài liệu, chuyển đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

(hết đoạn trích)

Bây giờ xin trình bày ba quan điểm của tôi.

Thứ nhất, là từ căn cứ thể hiện trên báo chí chính thống này, cho thấy CSGT trong văn cảnh này là “có tật” nên mới giật mình.

Số tiền hàng tỷ đồng CSGT đã nộp (nhiều người, nhiều lần, nhiều nơi, nhiều lúc) cho bọn tống tiền thể hiện rõ điều đó.

Cần chú ý riêng bị cáo Hải đã xơi 580 triệu đồng. Loại “lỗi” mà cánh Hải bắt, thường chỉ gửi ...anh em ngoài xã hội chừng 20 triệu “Cà phê” là ổn, nhưng với số tiền này (và của vài tên nêu trong bài báo), một mình Hải có thể đã “thăn” của cả trăm CSGT!

Nên hiểu: nếu anh không có tội thì khi bọn kia tiếp cận, bằng việc bảo vệ danh dự của mình, Danh dự của lực lượng CAND, anh phải vận dụng các vốn nghề, bắt ngay chúng chứ không nộp một xu nào cả.

Gọn lại như vậy cho rõ ràng.

Trên thực tế việc này không quá xa lạ, hầu như ai cũng thấy, có từ lâu rồi. Không những bị “bọn xấu” ghi hình như nội dung trong bài này mà nhiều, nhiều nơi, nhiều lúc đã thể hiện rõ ở những nguồn đáng tin cậy mà tôi chỉ chỉ ra 01 hiện tượng: Đã có trường hợp lực lượng của Bộ CA đã hốt trọn cả đội CSGT trạm Dầu Giây tỉnh Đồng Nai để xử lí và thay thế.

Điều này cho thấy hình như ở thượng tầng, có cái gì lấn cấn không dứt dạt khi phải tính.

Lực lượng CSGT chỉ là một phần rất nhỏ trong lực lượng CAND.

Trong lực lượng CAND rất nhiều anh chị em hàng ngày đối mặt với công việc, với nhiều thách thức, gian nan để hoàn thành nhiệm vụ.

Lực lượng CSGT chưa phải lực lượng vất vả, hiểm nguy nhất.

Và nếu có vất vả, hiểm nguy thì nhà nước cũng đã có chế độ đãi ngộ thích đáng.

Cớ sao, lại như là có sự “Ưu ái” dài dài cho lực lượng này để xảy ra hoài hình ảnh bài báo nêu.

Hy vọng trong dịp đại hội Đảng “ta” này, vấn đề này sẽ được xem xét.

Thứ hai là về Pháp lý.

Theo nội dung, thì những CSGT đã nộp tiền cho các bị cáo đã nghiễm nhiên phạm pháp. Đó là tội “Đưa hối lộ” được quy định trong bộ luật hình sự. Khi phạm pháp còn có dấu hiệu của tội “Không tố giác tội phạm” là tội tống tiền của bọn kia. Lẽ ra Tòa phải xem xét và xử những tội ấy nhưng không.

Với cung cách này, câu hỏi đặt ra là bao giờ thì hết những bức bách, bức xúc của xã hội với ngành này.

Thứ ba là với báo chí.

Với đủ ba chữ “W” trong nghề báo, bài báo trên Vietnamnet hầu như “đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhưng thực ra còn rất nhiều vấn đề.

Bài báo hơi dư chữ nghĩa mô tả cách thức bọn xấu làm tiền.

Nhưng thiếu hẳn “vế” thể hiện 02 nội dung tôi vừa nêu.

Hầu như họ né tránh hoặc không đủ năng lực “xuyên” thử vài đối tượng ở “bên bị hại” kia xem anh là ai, sao anh đưa tiền khi không có tội?...

Đặc biệt, ở cuối bài báo có đoạn in chữ nghiêng nói đến việc các vị CSGT chối bay hành vi bị tố cáo. Cho rằng mình chỉ làm việc bình thường.

Đọc đoạn này bạn đọc thấy ngạc nhiên vì 3 nỗi:

- Sao bọn tội phạm kia rỗi hơi đi ghi hình những ngươi không phạm tội nhỉ?

- Sao không phạm tôi mà khi bị sờ gáy, lại nộp nhiều tiền vậy?

- Nếu như vậy, bọn kia phạm tôi khác chứ không phải tôi “Tống tiền” bình thường, mà là tội lập chứng cứ giả chống lại tổ chức, cá nhân khác, làm mất uy tín lực lượng CAND.

tongtien_canhsat_giaothong

Tóm lại, đọc xong bài báo trên Vietnamnet, thấy nó chông chênh về nghiệp vụ, bất minh về đạo đức nghề nghiệp (kiểu nhất bên trọng nhất bên khinh, đưa tin một chiều)

Đó, ngay cả báo chí, cũng “bao la” như vậy, thì bao giờ chúng ta mới góp phần vào việc kiến tạo một nền pháp chế tốt, minh bạch hơn.

Một dòng nói thêm:

Ngay cả khi “Đụng” đến vấn đề khá “Nhạy cảm” như thế này, tôi cũng chỉ có nguyện vọng chỉ ra những bất cập của chính sách, chứ không có ý báng bổ một vài cá nhân tiêu cực.

Bài này, tuy viết về CSGT, ngay cả ở tựa đề, nhưng trọng tâm của tôi, tôi muốn nói đến báo chí (chính thống) là báo Vietnamnet.

Tôi hoan nghênh những comment của các Luật sư, Nhà báo và dư luận khi cùng chung tay thanh tẩy những ý nghĩa chưa tốt để hướng tới những điều tốt hơn.

Nên, những “com” báng bổ, bao đồng những tiêu cực lại rồi tung hê, mạt sát tứ tung, chửi bới tôi xin phép …không hoan nghênh.

Ngày 19/12/2020.
N.Huy Cường

Nguồn: facebook.com/thuan.tinchoicho