Ơn đời (Nguyễn Thị Bích Ngà)

Lượt xem: 357

“…Đó cũng cách mà mình muốn sống, muốn tương tác, muốn bước đi cùng các bạn: đem cho nhau niềm vui, sức khỏe, vui, có ích, hạnh phúc, tận hưởng, tự do, tỉnh thức từng khoảnh khắc cho đến lúc về với hư không…”

nguyenthibichnga03

Thân chào anh chị em.

Mấy năm qua sức khỏe mình xuống dốc, có những lúc tệ đến mức nằm liệt trong phòng nhiều ngày tháng. Từ tháng chín năm nay mình mệt nhiều hơn về thể xác lãn tinh thần. Người mình lúc nào cũng như có dồi bọ bò, đầu thì quay mòng với những suy nghĩ về những điều chưa làm xong, chưa trả được ơn đời.

Trong những lúc đau mỏi, mình thường năm yên, cố hít thở dài hơi và giữ đều hơi thở để điều hòa, giảm đau, tránh tiếp xúc với mọi người kể cả trên mạng xã hội. Cuối tháng chín, trong lúc nằm hít thở để giảm đau, mình bỗng nhận ra mình đã vô ơn đối với hơi thở của chính mình như thế nào.

Từ lúc chào đời, hơi thở đã gắn liền với mình, đem oxy chưa đựng năng lượng sống chạy tràn ngập trong mọi tế bào của cơ thể mình, bên ngoài không gian và nó có mặt mọi lúc khi ta còn thở. Mình đã quên điều căn bản nhất. Mình thở nhưng không biết mình thở. Mình chỉ nhớ đến hơi thở khi mình tức giận, mình buồn, vui về mặt cảm xúc hay do vận động mạnh phần cơ hay tệ hơn là lúc đau đớn muốn mất thở thì mới nhớ đến nó.

Ví như khi ta bị thất tình thì hơi thở sẽ bị ngắn, hụt, các cơ quan không đủ oxy nuôi dưỡng nên bắt đầu giảm hoạt động, trì trệ, kéo theo cảm giác buồn bã, chán nãn, thận giảm hoạt động hơn nữa não dường như tê và muốn chết là điều đương nhiên. Nhưng hơi thở vẫn ở đó và cần mẫn làm việc giữ gìn sự tồn tại của cơ thể quý báu mà nó trú ngụ. Ta vật vã kêu gào em muốn chết anh thiếu em anh sống không nổi hay đi kể lể khắp nơi về nỗi thống khổ của mình hoặc tệ hơn là nói xấu đứa kia cho bỏ ghét...rồi khóc rồi hành hạ cơ thể, bắt cơ quan nội tạng bối rối và làm việc lúc thì quá sức lúc quá trì trệ, tất yếu cơ thể hỏng dần theo. Tức giận, ghen tị, buồn, ghét, thù, cay nghiệt, tham lam, tổn thương,...những cảm xúc tiêu cực đều có ảnh hưởng không tốt lên hơi thở nên dĩ nhiên nó ảnh hưởng lên cơ thể chúng ta theo mức độ vi tế nhất mà ta không thể nhận biết ngay lập tức bởi ta đã quên hơi thở của mình hoạt động trong cơ thể mình ra sao.

Nhận biết, chú ý quan sát hơi thở mọi lúc và im lặng để mọi sự diễn ra mà không phán xét, không cố gắng thay đổi, không lên kế hoạch hay dự định, không chạy theo cảm xúc, tự quan sát hơi thở hoạt động và đó là lúc nhìn rõ chính mình từ đường tơ kẽ tóc. Trần truồng. Mọi mặt nạ mà ta phải đeo vì lề thói xã hội, định kiến thành kiến, phân định, chia ranh, kỳ thị, thù hằn, yêu ghét, tham lam, chiếm hữu, độc tài, ngu dốt, tinh ranh, tàn phá, tội nghiệp, đáng thương, nạn nhân, thủ phạm...tất cả trong một TA. Bởi vậy các vị thầy đi trước từ nhiều ngàn năm nay đã luôn nói "hiểu mình là hiểu người" và luôn cố gắng truyền dạy lại qua nhiều loại kinh thư, sách, điển để hướng con người quay về nhìn lại chính mình để tìm về bản thể: hơi thở. HIểu mình, hiểu người, hiểu xã hội với những vòng lặp chồng chất thì tự nhiên tháy mọi sự dều không có lối thoát trừ khi con người biết quay về tìm lại bản thể chân thật trong trẻo nhát của mình. Có vậy mới hiểu tự nhiên và biết ơn hơi thở một cách thấu triệt hay nói cách khác là đơn giản và nguyên sơ nhất. Hít vào một hơi là biết mình đang sống, thở ra một hơi biết mình đang sống.

Khi mình biết ơn hơi thở thì tự nhiên cảm thấy biết ơn mọi thứ từ mặt trời cho đến cây cỏ, con người, các vòng lặp "bệnh lý" chồng chất... thì tự nhiên mình có cách nhìn khác về cuộc sống. Mỗi ngày mỗi rõ ràng hơn và mình hoàn toàn không còn là Nguyễn Thị Bích Ngà hay một Ngà Voi như ngày trước. Mình thay đổi thói quen ăn, ngủ và biết cái gì tốt cho cơ thể cái gì không, tự biết và không có cảm giác thèm những món xưa mình vẫn thích. Mình tập dưỡng sinh và dần dần nhớ lại rõ ràng, hiểu sâu hơn về những bài học về vật lý trị liệu, bộ huyệt, kinh lạc, kinh sen, phác đồ diện chẩn, phương pháp trị liệu qua xoa bóp bàn chân của Hàn, phương pháp trị liệu của chùa WatPho ở Thái... mọi thứ mình đã từng học, đọc và nghiên cứu nhưng tiếp thu được một phần thì nay rõ hơn rất nhiều và có tính liên kết.. Mình vừa tập dưỡng sinh, tập khí công vừa tự xoa bóp và bấm huyệt cho mình, giữ im lặng để quan sát hơi thở cũng là quan sát chính mình và tập trung vào việc tập. Đó là một quá trình không hề dễ dàng.

Mình dần dần hồi phục, hết đau, thể lực tăng lên nhiều, tinh thần vui vẻ và không vướng bận gì. Tháng trước anh trai của mình chấm dứt thời gian của anh trên cõi đời này sau một thời gian dài đau bệnh. Mình đã không kịp hướng dẫn anh cách để anh tự chăm sóc sức khỏe của mình. Mình vừa nhận ra, mới còn đang trong quá trình tìm hiểu thì anh hết giờ. Không sao. Chết là điều duy nhất còn bình thường mà con người chưa thay đổi nó được và...với khối người thì chết mới chính là giây phút chào đời bởi nhận ra mình đã tồn tại cả đời mà không hề sống.

Hôm nay mình viết stt này trước là để tạ ơn anh chị em đã làm bạn, đã ở bên, đã chia sẻ mọi thứ với Voi từ vui, buồn, yêu, ghét, giận, nợ, đã từng gặp cũng như chỉ biết nhau qua mạng xã hội. bởi mọi người và mọi thứ mọi điều đều là người thầy dẫn dắt mình đi đến bước tìm được sự bình yên trong tâm và được chữa lành về thể xác lẫn tinh thần.

Hiện tại sức khỏe của mình tăng lên nhiều, các giác quan, thị lực, thính giác, cơ khớp...đều dần dần được điều chỉnh qua quá trình tập, tự xoa bóp bấm huyệt và ngồi thiền. Lúc mới sinh, mình bị tật một bên lưng, bên trái hơi gù lên làm kéo lệch cột sống của mình gây ra nhiều chứng bệnh bên trong và dáng bên ngoài không được thẳng. Sau một thời gian tập, chẳng những mình hết đau mà lưng mình cũng mềm ra, thẳng hơn lên, hình dáng bên ngoài của mình cũng thay đổi. Do bản thân tự trải nghiệm và thấy được những điều đơn giản nhưng hiệu quả cho sức khỏe và tâm hồn nên mình có sinh chút lòng tham muốn chia sẻ với anh chị em, những ai muốn tìm hiểu cách tập dưỡng sinh, cách tự xoa bóp và hít thở để cơ thể tự chữa lành.

Do trải qua từng chặng và để ý từng chút một nên mình biết một người sẽ gặp những trở ngại và khó khăn gì về mặt tâm lý cũng như về mặt cơ thể khi bắt đầu một giai đoạn điều trị hay tập luyện. Như mình, trước đây đã có nhiều người chí cho mình cách tập này cách tập nọ hay phương pháp này kia...nhưng khi mình bắt đầu tập thì chỉ được vài phút là choáng váng, tuôn mồ hôi lạnh, tay chân không như ý, nếu cố gắng thêm thì sẽ quên động tác trước sau phải trái...rất ngớ ngẩn, chán, bỏ, rồi kêu khó. Chu cha, tội nghiệp cái thân chúng ta bị hoạt động sai cách nhiều quá rồi nên khi tập ta không còn điều khiển được nó làm theo ý mình. Ta không biết cách thở để làm cho cơ thể mình dịu lại để ta có thể tập trung.. Cơ thể của mình bị bối rối và nhầm lẫn, bị lọng cọng và nó từ chối việc tập luyện, nó đau nó nhức nó làm đủ trò để ta bỏ cuộc.

Với phương pháp xoa bóp truyền thống của Thái (được khắc trên bản đá ở chùa WatPho) với các động tác tác động vào các đường Kinh Sen (tương ứng với các đường kinh lạc của y học cổ truyền VN) và các động tác kéo, nắn, mở khớp, làm giãn cơ,...không khác các động tác yoga nhưng thay vì tự tập thì được người thực hiện xoa bóp giúp thực hiện cho mình. Cùng với phương pháp xoa bóp cổ truyền tác động vào các huyệt đạo hay phương pháp đồng ứng của xoa bóp chân của Hàn, phương pháp diện chẩn của Việt Nam..mình kết hợp lại thành một bài vật lý trị liệu dài 2 tiếng. Trước đây khi còn làm nghề, mình chữa đau vai gáy, lưng cấp chỉ trong một buổi trị liệu bằng bài vật lý trị liệu này, mãn tính thì thời gian dài hơn.. Nhưng lúc đó mình chỉ giỏi về phần cơ, vật lý đơn thuần chứ không hiểu những tầng nghĩa sâu hơn của khí và âm dương hay cơ chế hoạt động có tính liên kết ra sao.

Sau khi được xoa bóp trị liệu, cơ thể ta sẽ cho biết chỗ nào đau, chỗ nào bế tắc cần khai thông và điều trị, tập luyện. Quá trình tập luyện thụ động này sẽ không làm người đang bị đau bệnh cảm tháy bị mất sức, trái lại rất dễ chịu và thư giãn. Mình sẽ giúp các bạn thực hiện bài xoa bóp để cơ thể các bạn nhẹ nhàng bớt đau đớn và tránh được việc bỏ tập. Sau đó mình sẽ hướng dẫn cách để bạn tự xoa bóp đơn giản và hiệu quả, cách hít thở sao cho nhẹ nhàng để có thể tập trung vào bài tập dưỡng sinh. (Các bạn có thể tự chọn bài dưỡng sinh nào tùy thích) Mình chỉ là người đóng vai trò là một người bạn hỗ trợ trong những ngày đầu tiên của quá trình bạn tự chữa bệnh.

Bất kỳ bạn nào cũng có thể đến với mình để cùng tìm hiểu. Mình cần mỗi người dành ra mỗi ngày hai tiếng trực tiếp với mình, trong một tuần, để hoàn thành ba bước:

-Vật lý trị liệu (ba buổi)

-Cách tự xoa bóp và bấm huyệt cho bệnh của bạn và khai thông bế tắc (một buổi.)

-Cách hít thở điều hòa để có thể tập dưỡng sinh tăng đề kháng để cơ thể chống lại bệnh tật (hai hoặc ba buổi.)

Không kèm theo bất kỳ điều kiện gì, mình hoàn toàn thuộc về bạn trong hai tiếng mỗi ngày để cùng bạn tìm hiểu.

Các bạn không cần lo lắng về thể lực của mình vì mình tập với các bạn cũng là mình tập cho mình. Mình đã khỏe mạnh hơn trước rất nhiều. Bây giờ mình có thể thực hiện bài tập đứng một chân, chân kia giở cao khỏi mặt đất để thực hiện các động tác mở khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân liên tục trong hơn nửa tiếng mà không bị mỏi hay tê chân đứng trụ. Tất cả nhờ hít thở, tập dưỡng sinh, tự xoa bóp. Mình không còn đau hay bị mỏi do đau bệnh. Giờ chỉ thỉnh thoảng mỏi do đau cơ khi tập luyện, nhưng đó là cái mỏi làm cho mình tràn ngập cảm giác biết ơn vì hiểu cơ thể mình đang điều chỉnh. Các bạn hãy đến và tìm hiểu với mình, không cần lo lắng gì cả. Bạn chỉ cần nhắn hoặc gọi hẹn giờ và đến.

Về phần thù lao: Cách đây mười năm, khi đi làm ở phòng khám hay đến tận nhà chữa cho bệnh nhân thì mình đã đều không định giá, không lấy tiền người nghèo, người có tiền thì đưa nhiều thì đưa. Từ nhỏ tới lớn mình hoàn toàn không để tâm vào vấn đề tiền bạc, bây giờ mình càng không quan tâm vì cuộc sống của mình chỉ ở mức tối thiểu, nên mình hoàn toàn làm điều này không nhận thù lao. Mình sẽ để một cái hộp nhỏ, bạn bỏ vào đó 1 đồng, 2 đồng, 5 ngàn, 10 ngàn để hỗ trợ lại mình trả tiền điện, nước, mật ong, gừng, chanh, ngải cứu, dầu xoa bóp...gọi là vài thứ lặt vặt linh tinh mà mình cần dùng để phục vụ cho mục đích trị liệu cho bạn. Cuối tháng nếu có dôi dư ra thì mình sẽ gởi vào một quỹ từ thiện nào đó để phục vụ cộng đồng. Mình định về quê hoặc lang thang để làm điều này thì mình không cần để cái hộp, chỉ cần xin bữa cơm ( ) nhưng mùa dịch việc đi lại khó khăn quá nên mình ở nhà để tiếp các bạn. Mình không thể hướng dẫn qua video hoặc qua facebook, tin nhắn, gọi điện được vì đó là điều vô ích. Mình cần các bạn đến trực tiếp và hoàn toàn thả lỏng với mình trong hai tiếng mỗi ngày để tiếp nhận trị liệu và tìm hiểu một cách cặn kẽ nhất.

Các bạn có thể tin, có thể nghi ngờ, có thể phán xét, có thể thấy lạ lãm, có thể thấy bối rối trước một Ngà Voi mới. Mình hiểu điều đó. Không sao cả. Sau một tuần cùng với mình thực hiện việc nhận biết và tập luyện, các bệnh thông thường như đau nhứ vai, gáy, lưng, cơ khớp sẽ hết hoặc được cải thiện rõ, sau đó các bạn sẽ tự biết cách chăm sóc cho bản thân hơn, vui hơn, khỏe hơn lên mỗi ngày nếu kiên trì bài tập. Mình làm được điều gì đó đơn giản nhất cho các bạn, cũng là cách trả ơn nghĩa cho đời duy nhất mà mình biết. Đó cũng cách mà mình muốn sống, muốn tương tác, muốn bước đi cùng các bạn: đem cho nhau niềm vui, sức khỏe, vui, có ích, hạnh phúc, tận hưởng, tự do, tỉnh thức từng khoảnh khắc cho đến lúc về với hư không.

Cảm ơn anh chị em đã quan tâm, thăm hỏi, tìm đến nhà và nhắn tin, gọi điện trong thời gian qua. Mình đã không thể trả lời hết từng tin một nhưng xin được ôm hết tình cảm cũng như ân nghĩa vào lòng và trả về bằng yêu thương và chia sẻ với bất kỳ ai cần.

Xin tạ ơn!

P/s: Bạn nào có không dùng đến hoặc "giàu giàu" thì mua cho Voi xin một tấm thảm trải ở nền nhà để làm vật lý trị liệu cho người có bệnh đi. Người bệnh cần nằm thằng trên thảm trải ở nền nhà hoặc trên giường nêm cứng chuyên dụng cho xoa bóp vật lý trị liệu. Trải chiếu cũng được nhưng bởi bài tập của mình có rất nhiều động tác kéo giãn sẽ làm xô lệch chiếu vì chiếu không có độ bám dính vào nền nhà, có thể gây tổn thương da người bệnh và sai lẹch tư thế gây nguy hiểm. Mình cần một thảm mặt trên mềm, mặt dưới có độ bám dính, rộng khoảng 1,2m, có thể cuộn vào cất và trải ra khi cần để phục vụ các bạn. Cảm ơn các bạn. (Tui vô sản tuyệt đối nên hổng có thì xin của đời, ai cười thì vui, mắc chi ngại )

Mình hiện ở Tân Bình, Sài Gòn, bạn nào muốn đến xin nhắn tin mình lấy địa chỉ và hẹn giờ để tiện cho việc không trùng giờ với bạn khác nhé. Cảm ơn các bạn.

NV.12/15/2020
Nga Thi Bich Nguyen

Nguồn: facebook.com/ngavoi.nguyen