Một số ứng cử viên vào Bộ Chính Trị khoá 13 (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 778

“…Như vậy đã thấy quyết tâm ông Trọng đưa ông Vượng lên bằng được, và nếu đã thế thì chẳng còn gì nữa, nếu không có đột biến như đảo chính thì chắc chắn ông Vượng sẽ giữ chức tổng bí thư…

Dựa theo suy luận cá nhân, thì những người có tên trong danh sách dưới đây đang là ứng cử viên vào Bộ Chính Trị đảng CSBN khoá 13.

Tốp 1.

1- Trần Cẩm Tú, người Hà Tĩnh, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương

2- Phan Đình Trạc, người Nghệ An, trưởng ban nội chính trung ương.

3- Nguyễn Văn Nên, người Tây Ninh, bí thư thành uỷ TP HCM.

4- Nguyễn Hoà Bình, người Quảng Ngãi, chánh án toà án tối cao.

5- Vũ Đức Đam, người Hải Dương, phó thủ tướng.

6- Lương Cường, người Phú Thọ, chủ nhiệm TCCT quân đội, thứ trưởng bộ quốc phòng.

7- Trần Thanh Mẫn, người Hậu Giang, chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt 

Tốp 2.  Đây sẽ là những cái tên mới lạ, tất nhiện trong số này nhiều người đưa ra chỉ để làm quân xanh, nhưng có khi sự tranh chấp gay gắt, quân xanh lại được chọn lựa.

1- Đinh Tiến Dũng, người Ninh Bình, bộ trưởng bộ tài chính.

2- Lê Minh Khái, người Bạc Liêu, tổng thanh tra chính phủ.

3- Lê Minh Hưng, người Hà Tĩnh,  chánh văn phòng trung ương đảng.

4- Đào Ngọc Dung, người Hà Nam, bộ trưởng bộ LĐ TBXH.

5- Trần Tuấn Anh, người Quảng Ngãi, bộ trưởng bộ Công Thương.

6- Bùi Văn Cường, người Hải Dương, bí thư Đắk Lắk

7- Võ Thị Anh Xuân, An Giang, bí thư An Giang 

8- Lê Thị Nga, người Hà Tĩnh, chủ nhiệm uỷ ban tư pháp quốc hội.

9- Nguyễn Trọng Nghĩa, người Tiền Giang, phó chủ nhiệm TCCT.

10- Lê Thành Long, người Kiên Giang, bộ trưởng bộ tư pháp.

11- Bùi Thanh Sơn, người Hà Nội, thứ trưởng thường trực Bộ NGoại Giao.

12- Bùi Thị MInh Hoài, người Hà `Nam, phó chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương.

13-Nguyen Tân Cương, người Hà Nam, thứ trưởng bộ quốc phòng.

14- Lê Hồng Quang, người Kiên Giang, phó chánh án toà án tối cao.

15- Nguyễn Xuân Thắng, người Nghệ An, giám đốc học viện HCM.

****

Ai sẽ là tổng bí thư ĐCSVN khoá 13

nguyenphutrong_tranquocvuong02

Đến tận ngày 20 tháng 11 năm 2020, trước hội nghị trung ương cuối cùng của khoá 12 chỉ hơn 20 ngày,  bộ chính trị ĐCSVN có phương án nhân sự chủ chốt để giới thiệu ra đại hội thứ 13 bầu chọn.

Nói là đưa ra để đại hội 13 bầu chọn, nhưng thực chất cuộc bầu chọn đã được BCT khoá 12 chọn lựa và thống nhất xong. Việc bầu chọn của các đại biểu tham dự đại hội 13 chỉ là thủ tục. Bởi thường những vị trí giới thiệu chủ chốt chỉ có một người ra ứng cử.

Thế nên để đoán được ai có tên trong danh sách tứ trụ đại hội 13 chỉ cần nhìn xem ai có thế lực ở trong BCT, trung ương khoá 12 này, sẽ có thể biết kết quả khoá sau.

Bộ Chính Trị khoá 12 hiện nay có những ai là có thực lực?

Các ông Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng đã ra khỏi cuộc chơi. Tiếp đến các ông Nguyễn Văn Bình, Hoàng Trung Hải cũng nhận án kỷ luật. Ông Nguyễn Thiện Nhân rời khỏi chức bí thư TPHCM, đồng nghĩa ông đã hết quyền lực.

Bà Trương Thị Mai, Tòng Thị Phóng và Võ Văn Thưởng, Phạm Bình Minh thuộc nhóm có cũng như không.

Nhóm quyền lực thực sự trong BCT có Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình, Phạm Minh Chính, Tô Lâm. Không nhắc đến ông Ngô Xuân Lịch và Trần Quốc Vượng, bởi hai ông này với ông Trọng là một, ý ông Trọng ra sao thì hai ông này theo vậy. Còn bà Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ hơn người là bà đang ngồi một trong 4 ghế tứ trụ, xét về mặt vây cánh bà không có bằng những ông khác, để ý kiến có trong lượng. Việc bà ngồi ghế tứ trụ hiện nay do Nguyễn Phú Trọng muốn có nữ giới để cho khác với những nhiệm kỳ trước kia, có cái gọi là đổi mới.

Trong nhóm 5 người quyền lực nhất có đến 4 người ở trong Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng là các ông Trọng, Bình, Chính, Tô Lâm.

Cũng trong nhóm 5 người quyền lực nhất này có 3 ông gốc công an là Trương Hoà Bình, Phạm Minh Chính và Tô Lâm. Hai ông Phúc và Trọng không xuất thân từ công an, nhưng có chân trong đảng uỷ công an trung ương.

Có thế thấy ngay công an chiếm ưu thế về quyền lực trong đảng CSVN hiện nay. Chưa kể hai ông công an chắc suất vào BCT khoá tới là ông Nguyễn Văn Nên và ông Phan Đình Trạc và có thể là cả ông Nguyễn Hoà Bình nữa.

Tính đi tính lại thì ông Trọng vẫn là người quyền lực nhất, ông kiêm nhiều chức vụ nắm quyền lực. Ông tất sẽ chọn lựa người làm tổng bí thư không phải là người xuất thân từ công an, bởi nếu vậy các ông công an còn lại sẽ không phục, họ sẽ ấm ức tại sao không phải là họ mà lại là ông kia.

Suy ra chỉ còn có ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Quốc Vượng đủ ứng cử vào ví trí Tổng Bí Thư, trong đó ông Vượng là chỗ thân tín của ông Trọng. Ông Trọng sẽ đưa ra phương án ông Vượng là TBT, còn nếu BCT không đồng ý, thì ông Trọng giới thiệu ông Ngô Xuân Lịch. Nên nhớ quyền giới thiệu thuộc về tổng bí thư khoá trước là chủ yếu. Các giới thiệu của người khác chỉ có hiệu quả khi phần lớn các uỷ viên BCT khác đồng tình.

Nếu ông Trọng giới thiệu như vậy, các ông công an quyền lực trong BCT kia sẽ chọn ông Vượng hơn là một ông Lịch ở bên quân đội.

Ông Vượng qua mấy lần lấy phiếu, uy tín đều thấp. Ông Trọng đã cho diệt luôn những người uy tín cao khác để răn đe, đồng thời ông bảo đừng thấy đỏ tưởng là chín, chọn người phải chọn lúc họ làm rồi mới biết họ làm hay mới là chọn. Như vậy đã thấy quyết tâm ông Trọng đưa ông Vượng lên bằng được, và nếu đã thế thì chẳng còn gì nữa, nếu không có đột biến như đảo chính thì chắc chắn ông Vượng sẽ giữ chức tổng bí thư.

Ngay bây giờ có thể khằng định chắc chắn ông Trần Quốc Vượng sẽ là tổng bí thư khoá 13.

Các chức vụ khác sẽ phân tích tiếp sau.

Người Buôn Gió

Nguồn: nguoibuongio1972.blogspot.com/2020/12/mot-so-ung-cu-vien-vao-bo-chinh-tri.html