Phở những người Pháp An Nam (Đỗ Thành Công)

Lượt xem: 386

“…Ai là người Việt Nam chế ra nó thì giờ là huyền thoại. Nhưng qua những câu chuyện vừa lịch sử vừa huyền sử, cho thấy Phở có mối liên hệ gần gũi với người Pháp ở xứ An Nam, nhưng nó không phải của Pháp…”

pho_vietnam01

Mùa Hè 2019, vợ chồng hảng rượu Chambolle-Musigny, Côte de Nuits, ở Burgundy, Pháp đã quyết định về Việt Nam để thăm lại di tích của ông Nội bà chủ hảng. Theo những lời kể từ Má của bà, thì ông Ngoại của bà, chính là người đã lập ra hảng BGI ở Việt Nam năm 1875. BGI, Brasseries (hãng nấu bia) Glacières (hãng nước đá) d’Indochine (Đông Dương), hảng bia và nước đá Đông Dương.

Những năm 1900, An Nam là xứ Thuộc địa, mảnh đất cơ hội của những người Pháp có máu phiêu liêu, lang bạt kỳ hồ. Sau khi lập ra hảng bia BGI, ông Ngoại lập gia đình với người phụ nữ Á Châu gốc Nhật. Bà Ngoại sinh ra bốn người con, hai đẻ ở An Nam, và hai ở Paris. Má của bà, là một trong hai người con sinh ở Sài Gòn. Kỷ niệm nhiều, nhưng bà nhớ là khi về lại Pháp, thỉnh thoảng Má của bà, có nấu cho cả nhà ăn, và một trong món ăn bà vẫn nhớ là món Phở mà Má Bà đã học từ Việt Nam, và nấu cho gia đình khi về lại Pháp. Sau khi Má bà chết, thì gia đình hoàn toàn mất cơ hội thưởng thức món Phở. Món soup Bò kỳ diệu, Má của Bà đã ăn từ xứ An Nam, và nấu cho gia đình ăn, chỉ còn lại trong ký ức của Bà.

Người con rể chúng tôi làm trong hảng rượu của Bà. Hôm đó, khi chúng tôi qua thăm, cậu ấy nói Má nấu một nồi Phở nghe. Và cậu rể đem tận vô hảng rượu cho Bà và gia đình thưởng thức. Sau lần ăn món Phở, họ muốn về Việt Nam để tìm lại nguồn gốc của gia đình, nơi Má bà đã sinh ra, và từ đó chúng tôi mới biết thêm sự liên hệ của món Phở, đối với giới Thực dân Pháp ở An Nam.

ganh_pho01

Như vậy, Phở đã có mặt rất sớm từ đầu năm 1900. Ai là người Việt Nam chế ra nó thì giờ là huyền thoại. Nhưng qua những câu chuyện vừa lịch sử vừa huyền sử, cho thấy Phở có mối liên hệ gần gũi với người Pháp ở xứ An Nam, nhưng nó không phải của Pháp. Nó cũng như cà phê Pháp du nhập vào Việt Nam, nhưng ở Paris không ai uống cà phê sửa kiểu Vietnamese. Bạn đi các tiệm bánh ở Pháp, hỏi món bánh Pate Chaud, thì chỉ có thất vọng.

Đỗ Thành Công

Nguồn: facebook.com/cong.do.96343

pho_banrong

pho_banrong02

bgi_vietnam