Foxconn sẽ chuyển dây chuyền sản xuất Ipad Macbook sang Việt Nam? (Reuters)

Lượt xem: 564

“…Foxconn của Đài Loan, chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, hôm thứ Ba đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd – một động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng ở Việt Nam…

foxconn_apple

TAIPEI (Reuters) – Foxconn sẽ chuyển một số dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple Inc. Được biết, đây là việc đa dạng hóa sản xuất để công ty Apple giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Việc di chuyển này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để đánh mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà họ coi là có nguy cơ an ninh quốc gia.

Các nhà sản xuất Đài Loan, cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng, đã chuyển hoặc đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, sẽ đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021

Các dây chuyền sản xuất cũng được dời khỏi ​​Trung Quốc nhưng không rõ sản lượng sẽ thay đổi như thế nào.

Người này cho biết: “Động thái này là do Apple yêu cầu. Họ muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại.”

Foxconn cho biết trong tuyên bố: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm nào của họ”.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Foxconn của Đài Loan, chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, hôm thứ Ba đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd – một động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng ở Việt Nam.

Nhà sản xuất theo hợp đồng cũng có kế hoạch sản xuất TV tại nhà máy Việt Nam cho các khách hàng như Sony của Nhật Bản, dự kiến ​​từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 sẽ bắt đầu sản xuất. 

Sony từ chối bình luận về việc này.

Nhà máy cũng sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính, người này cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc và do đó, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Reuters

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-foxconn-vietnam-apple-exclusive/exclusive-foxconn-to-shift-some-apple-production-to-vietnam-to-minimise-china-risk-idUSKBN2860VN?rpc=401&

Nguồn: vietnamthoibao.org/vntb-foxconn-chuyen-day-chuyen-san-xuat-ipad-va-macbook-sang-viet-nam