Bài văn nói xấu bố của học trò lớp 5 đạt điểm 10 chi tiết đắt giá này (Minh Hương)

Lượt xem: 876

"..Một bài văn nói xấu bố của học sinh lớp 5 đạt điểm 10 được cư dân mạng được một phen trầm trồ với những chi tiết "tả thực đắt giá" như Bố em bụng bự, trán dô, mắt láo liên, bị vợ mắng suốt ngày..."

bo_va_congai

Bài văn nói xấu bố của học sinh lớp 5 đạt điểm 10 với nội dung khiến mọi người đều bất ngờ

Văn miêu tả luôn là một trong những dạng bài cơ bản trong môn Tập làm văn hay Tiếng Việt, chính những bài văn tả thực này sẽ nâng cao khả năng quan sát sự vật, hiện tượng cũng như là cách hành văn của các cô cậu học trò. Và để đạt được điểm số cao, nhiều bạn học sinh thông thường sẽ tham khảo các bài văn mẫu để giúp cho bài làm của mình hay và hoàn hảo hơn.

Nhưng một bài văn miêu tả về người bố của học sinh Anh Thư, sinh sống tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã không đi theo lối mòn đó. Thay vì sử dụng ngôn ngữ trong văn viết để bài làm của mình hay hơn thì bạn nhỏ này lại gây sốt bởi cách viết hài hước, dí dỏm nhưng vô cùng gần gũi với cuộc sống. Từng chi tiết của người bố được cô con gái miêu tả chẳng sót một chút gì có lẽ cũng phải khiến cô giáo bật cười khi chấm bài với cách viết hết sức chân thật như:

"Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu 'lầy'. Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày".

Sau khi bài văn của Anh Thư được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều ông bố đã hóm hỉnh bày tỏ ý kiến khi thấy bóng dáng mình qua bài văn. Một độc giả viết:

"Ai thấy mình trong đó thì giơ tay nha. Tui thấy giống mỗi mục bị vợ nạt, và bụng dồn một múi".

Trong khi đó, một độc giả khác nhận xét tuy ngắn gọn nhưng đã cho thấy bài văn của cô bé lớp 5 khiến các ông bố phải tan chảy như thế nào:

"Viết hài nhưng sao tôi lại chảy nước mắt?".

Cùng đọc bài văn nói xấu bố của cô bé lớp 5

Mở đầu bài văn cô bé nhắc đến tình cảm đặc biệt của hai bố con và sau đó là màn tả 'siêu thực' về ngoại hình và tính cách của bố:

"Ai cũng bảo "người em yêu nhất là mẹ và người mẹ yêu nhất là em" nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất.

Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi. Bố nhà người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội. Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu "lầy". Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục. Bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ".

baivan_ve_nguoibo01

Tuy có vẻ "xấu lạ" là thế nhưng ông bố lại hết mực yêu thương con, ngay cả khi con có bị phê bình trên lớp cũng được ông bố giấu kín không nói với mẹ nửa lời.

"Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ. Bố em đây làm tài xế cho các cô, các bác. Bố em còn thua xa bố nhà người ta.

Nhưng bố em sẵn sàng ký vào bản kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3, 4 giờ sáng đợi em làm bài xong và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên em "cày" toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường cho em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng cho em mượn iPad vào cuối tuần với lý do "cho nó giải trí thêm chút"; sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng; sẵn sàng tấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress".

Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: "Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?", "Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!", "Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!",... đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn...".

baivan_ve_nguoibo02

Đọc xong bài văn, nhiều người sau đó đã biết vì sao con gái lại hay "dính" lấy bố hơn là theo mẹ.

"Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc bao giờ. Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ...

Cảm ơn bố rất nhiều: Con chúc "Papa luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, "Papa" nhé!".

Cô giáo nói sao về cách viết văn chân thực bất ngờ này?

Những tưởng việc miêu tả chân thật của cô bạn sẽ khiến bài viết không hay, đạt được điểm số thấp thế nhưng không, tất cả mọi thứ điều khiến cô giáo hài lòng và để thưởng cho bài văn xuất sắc này, cô giáo đã không ngần ngại dành cho cô học trò nhỏ của mình con điểm 10 tròn trĩnh – một điều rất hiếm gặp ở môn tập làm văn.

baivan_ve_nguoibo03

Nhận xét về bài văn của học sinh mình, cô giáo viết:

“Cô thích lắm. Bài viết của em đã đưa cô gặp một ông bố (một con người) hội tụ mọi điều xấu và tốt có thể có. Điều mà cô ngưỡng mộ nhất ở ông ấy là cái tình của người cha với con và cái tình của con đối với ông ấy. Bài viết có tài trong sử dụng phép đối sánh để làm bật lên hình ảnh ông bố. Cách tổ chức đoạn, bố cục chặt chẽ. Điểm 10 nhé, trò yêu!”.

Cảm ơn Anh Thư đã giúp các ông bố trở nên "siêu dễ thương" trong mắt con gái của mình như thế nào. Mong rằng môn văn sẽ luôn là môn học khuyến khích sự sáng tạo của các học sinh như thế này!

Minh Hương

Theo kenh14.vn

Nguồn: https://vn.theasianparent.com/bai-van-noi-xau-bo