Các chế độ CS mua bán nhân chính trị (Đỗ Thành Công)

Lượt xem: 839

“…Cũng giống như Đông Đức, càng có lợi thì mật vụ càng gia tăng bắt giam, csVN cũng sẽ tiếp tục thả người cửa trước bắt người cửa sau…”

Thời mồ ma cộng sản Đông Đức, họ đã mua bán tù nhân chính trị với Tây Đức. Trong suốt nhiều năm từ 1962-1989, Tây Đức đã trả cho nước cộng sản anh em 3.5 tỷ Đức Kim. Cs Đức làm gì với số tiền này? Đơn giản là để có tiền nuôi cái chế độ cộng sản chết đói, trả lại nợ phương Tây. Nhờ số tiền này, đã có gần 34,000 tù nhân chính trị Đức được đến bờ tự do. Nhiều tù nhân chính trị cho biết, trước khi trả tự do, họ không được phép gặp ai cả, kể cả thân nhân. Họ bị tống xuất thẳng từ nhà tù Đông Đức qua Tây Đức.

Tây Đức nhân đạo đến nỗi họ không những trả tiền để mua tù nhân chính trị, mà còn đồng ý trả tiền để cho cs Đông Đức cấp visa cho những người ở Đông Đức muốn được qua Tây Đức sống. Con số visa đã trả tiền là 250 ngàn hồ sơ. Một cách chung chung, giá một đầu người tù nhân chính trị từ 40 ngàn đến 100 ngàn Đức Kim. Đó là món hàng buôn bán có lãi rất lớn, và vì vậy cs Đông Đức cứ thẳng tay bắt những ai bị cáo buộc tội chống chế độ, kết án rồi trục xuất và lấy tiền. (*)

Theo nhận xét của Jan Philipp Woelbern, tác giả cuốn "Mua bán tù nhân chính trị ở Đức", việc này tạo ra những tiền lệ xấu, vì khi có tiền thì làm cho mật vụ Đông Đức có dã tâm thêm. Vì vậy, họ cứ gia tăng bắt, tăng án và cho Tây Đức "chuộc mạng".

Việt Nam không biết có lời bao nhiêu tiền từ việc bắt giam các ACE đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Những năm gần đây, csVN tuyên án nặng nề rồi tìm cách trao đổi để có những lợi lộc cho họ vì mục tiêu kinh tế, chính trị. Họ có thể vay mượn nợ từ các nước phương Tây, được tiếng trả tù chính trị, nhượng bộ một chút dưới áp lực quốc tế và còn chứng tỏ trong nội bộ là cứng rắn, thẳng tay đàn áp giới "phản động". CsVN càng đàn áp, càng bắt nhiều người vô tù thì đảng csVN sẽ có nhiều cơ hội để mặc cả. Những cuộc trả tự do, ép ra đi cho dù có đồng ý hay không đồng ý, lưu đày biệt xứ v.v..những tù nhân như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Thị Nga v.v...đều nằm trong dã tâm và chiến lược của csVN, dùng tù nhân chính trị như một món hàng đổi chác. Cũng giống như Đông Đức, càng có lợi thì mật vụ càng gia tăng bắt giam, csVN cũng sẽ tiếp tục thả người cửa trước bắt người cửa sau.

karl_winkler_eastgerman_dissident
Nhà bất đồng chính kiến ở Đông Đức, nhà văn Karl Winkler

nguyenbactruyen04
Nguyễn Bắc Truyển

phamthanh_nguyentuongthuy
Pham Thành, Nguyễn Tường Thụy

nguyennangtinh06
Nguyễn Năng Tĩnh

Đừng quên, hiện nay có hơn 100 tù nhân chính trị còn đang bị csVN giam cầm. Những Nguyễn Bắc Truyễn, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Năng Tĩnh, Phạm Chí Dũng, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành và mới đây là Phạm Thị Đoan Trang, là những món hàng "nhân mạng", chờ ngày đổi chác. Một chế độ tồi tệ như vậy, mà ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng của csVN dám "mặt dày" tuyên bố trước dư luận thế giới là nước Việt Nam chúng tôi, tôn trọng quyền con người. Và mới đây, đại diện CsVN lại phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, không chút ngượng là “không ai ở Việt Nam phải ngồi tù vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa”.

Đỗ Thành Công

(* Nguồn Wiki "Trading of East German political prisoners" & Hình - Nhà bất đồng chính kiến ở Đông Đức, nhà văn Karl Winkler đã được Tây Đức trả tiền "chuộc". Và những tù nhân chính trị tại Việt Nam, Trần Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyễn)

Nguồn: https://www.facebook.com/cong.do.96343/posts/2697288067150750